Những điều tân sinh viên cần biết khi qua Úc du học

News Việt Úc
27/09/2016 02:11
0
NVU - Chia sẻ của Catlin Harvey, sinh viên năm 4 trường Sydney University, những kinh nghiệm rất hữu ích giúp các bạn tân sinh viên chuẩn bị tốt hơn cho học kỳ mới. 

>> Xem thêm: Du học sinh Việt và những dịch vụ hỗ trợ y tế tại Úc cần biết

Là sinh viên năm 4 của Đại học Sydney, Catlin Harvey đã có một bài viết được đăng tải trên trang web của trường về những kinh nghiệm rất hữu ích để chuẩn bị cho học kỳ mới. Sau đây là 5 điều mà Catlin cho rằng các tân sinh viên nói chung và sinh viên đại học Sydney nói riêng cần biết:

1. Thẻ sinh viên của trường ở Úc

Hãy upload hình thẻ của bạn sớm để có thể nhận được thẻ sinh viên ngay trong tuần lễ định hướng (Orientation Week) đầu học kỳ. Chiếc thẻ này sẽ giúp bạn tiếp cận và sử dụng các dịch vụ của nhà trường, chẳng hạn như mượn sách hoặc in ấn trong thư viện. Sau khi có thẻ, hãy nhanh chóng nạp vào thẻ một ít tiền để dùng trong các trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như bạn cần in bản phụ lục/ trích dẫn cho các bài tập về nhà mà chỉ còn 30 phút nữa là hết hạn.

2. Tìm hiểu kỹ trước khi mua giáo trình ở Úc

Nếu như không có những bài đọc bắt buộc trong tuần lễ đầu tiên, Catlin cho rằng không nên mua giáo trình trước. Hãy đợi sau khi tham dự buổi lecture đầu tiên rồi quyết định. Bởi vì sau giờ lên lớp đầu tiên của môn đó, giảng viên có thể cho bạn biết rằng quyển sách/ giáo trình đó có trong thư viện và bạn không cần phải mua, hoặc là bạn chỉ sử dụng nó một lần, hoặc là sau buổi học đầu tiên, bạn nhận ra là mình không thích môn đó và muốn rút.  Khi thật sự cần mua sách, nếu muốn mua được với giá tốt, hãy vào nhóm Textbook Ẽchange trên facebook, cửa hàng cũ SRC hoặc các trang web như Book Depository, thay vì vào thẳng Coop Bookshop. Đối với một số môn học, có thể bạn sẽ cần đến một tài liệu gọi là ‘course reader’, đó là tài liệu tập hợp các chương trong giáo trình, những bài báo hoặc các nguồn tư liệu khác mà giảng viên đã sắp xếp chúng lại để phục vụ cho môn học. Đây là một tài liệu quan trọng, hữu ích mà bạn nên mua. 

3. Tìm hiểu về công việc trong khuôn viên nhà trường hoặc xung quanh trường học ở Úc

Mãi cho đến năm thứ hai, Catlin Harvey vẫn chưa bao giờ nghĩ đến việc tìm việc làm trong trường và không biết là có nhiều việc đến vậy. Career Hub là một nơi vô cùng hữu ích giúp bạn tìm kiếm các công việc bán thời gian trong trường hoặc xung quanh trường, những việc mà bạn có thể vừa học vừa làm. Việc làm

4. Tìm hiểu về khoa mà bạn học ở Úc

Những hoạt động chào đón sinh viên của các khoa thường rất bổ ích và thú vị, có khi còn bao gồm cả tiệc BBQ. Nếu có thể, hãy xem qua phần giới thiệu tổng thể về khoá học của bạn để biết những thông tin nào áp dụng cho mình, chẳng hạn như bạn có thể chọn mấy chuyên ngành, có bao nhiêu môn tự chọn... Và sẽ thật tuyệt vời nếu bạn đăng ký tham gia vào chương trình hỗ trợ của sinh viên cũ đối với các sinh viên mới. Khi tham gia vào chương trình này, hầu hết những thắc mắc của bạn xoay quanh việc học tập đều sẽ được giải đáp.

5. Giao lưu, kết bạn khi qua Úc du học

Tất cả các trường đại học cao đẳng đều có các câu lạc bộ năng khiếu hoặc sở thích mà bạn có thể tham gia. Chỉ tính riêng đại học Sydney đã có hơn 200 câu lạc bộ, hội nhóm mà tân sinh viên có thể gia nhập ngay trong tuần lễ định hướng. Và đây là cách dễ nhất để kết nối thêm với những người bạn mới. Ngoài việc giao lưu kết bạn, đối với những hội nhóm của khoa Kinh doanh hoặc khoa Luật, bạn còn có thể được kết nối với những người làm việc trong lĩnh vực này. Như vậy, tham gia vào các CLB, hội nhóm này giúp bạn rèn luyện và nâng cao kỹ năng lãnh đạo, nắm bắt các cơ hội thực tập và thậm chí là việc làm trong tương lai.  Ngoài ra, bạn cũng nên tham dự các buổi cung cấp thông tin do khoa mình tổ chức. Đó cũng là nơi bạn được gặp gỡ, kết bạn với những người học cùng lĩnh vực với mình. 
Với các bạn du học sinh lần đầu đến Úc, trường Sydney University cũng có những lời khuyên:
  • Đọc kỹ tất cả các thông tin trong visa sinh viên của bạn, bao gồm cả các điều kiện và giới hạn (ví dụ như giới hạn về thời gian làm việc)
  • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như thư xác nhận nhập học (gọi tắt là CoE), địa chỉ liên lạc trong trường hợp khẩn cấp và thông tin về nơi cư trú
  • Tìm nơi ở trước khi đến, thông báo cho ngừoi chủ/ người cung cấp dịch vụ về ngày giờ bạn đến
  • Tốt nhất nên đến Úc trước khi nhập học một vài tuần để có thời gian ổn định nơi ăn chốn ở và khám phá nước Úc
  • Làm quen với hệ thống giao thông công cộng ở Sydney hoặc thành phố nào mà bạn ở.
Orientation Week at University of Sydney

Orientation Week tại ĐH Sydney

Điểm qua một số tin tức liên quan đến cộng đồng du học sinh trong những ngày vừa qua và các hoạt động hữu ích mà các bạn có thể tham gia. Cập nhật một số thông tin về Mai Dương, nữ du học sinh đã từng đạt 98.7 ATAR nhưng cứ ngỡ rằng mình phải từ bỏ ước mơ học lên đại học ngành kỹ sư vì điều kiện tài chính của gia đình ở Việt Nam không cho phép. Sau khi câu chuyện về cô gái chăm chỉ và hiếu học này được lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Úc, Mai Dương đã nhận được rất nhiều đề nghị trao học bổng từ các trường đại học và bảo trợ từ các mạnh thường quân. Cuối cùng, đến hôm nay, Mai Dương cho biết bạn đã chính thức bắt đầu học kỳ đầu tiên tại đại học Monash đúng ngành mà bạn mơ ước, nhờ sự bảo trợ của một công ty mà theo thoả thuận, Mai không được tiết lộ danh tín. Và hiện tại, bạn cũng có một công việc làm thêm rất tốt tại ngôi trường phổ thông mà bạn đã học với vai trò là một ngừoi trợ giảng. Chắc chắn rằng những thông tin này sẽ là niềm vui to lớn đối với những ai đã từng quan tâm, ủng hộ và dõi theo bước chân của cô gái chăm chỉ và giàu nghị lực này.    Theo sbs Bài viết liên quan:
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận