Những điều cần biết về tân Thủ tướng Úc “Scott Morrison”

Yến Khanh
25/08/2018 08:23
0

Chỉ trong vòng 10 năm, nước Úc đã có đến 6 thủ tướng. Vị thủ tướng mới được công bố là ai?

Newsvietuc - Chỉ sau một tuần đầy những biến động và bất ngờ xảy ra trong chính trường Úc, cuối cùng vị cựu Tổng trưởng Ngân khố Liên bang đã được xướng tên trở thành lãnh tụ Tự do, qua mặt Peter Dutton, trở thành Thủ tướng thứ 30 của nước Úc.

Được biết ông Morrison, người đã giữ chức Tổng trưởng Ngân khố từ năm 2015, đã thắng với số phiếu 45 – 40.

Kết quả hình ảnh cho Scott Morrison

Scott Morrison là ai?

Scott Morrison, với biệt danh ScoMo, lớn lên ở một vùng biển Sydney, Bronte. Cha ông là chỉ huy cảnh sát và là ủy viên hội động chính phủ địa phương.

Sớm đã là một người được công chúng biết tới, từ nhỏ ông đã từng là một diễn viên nhí, xuất hiện trên nhiều quảng cáo trên truyền hình.

Sau khi hoàn thành bậc trung học, họ tiếp tục theo học để hoàn tất bằng danh dự ngành địa lý kinh tế ứng dụng tại Đại học NSW.

Ông Morrison năm nay 50 tuổi, đã kết hôn với người bạn thời thơ ấu Jenny khi ông mới 21 tuổi. Hiện họ đã có 2 cô con gái.

Ông là người theo đạo Tin lành, thờ phượng tại một nhà thờ Pentecostal kiểu Hillsong ở Sydney.

Ông đã từng giữ vài vị trí trong hội đồng, thúc đẩy du lịch nước Úc và là giám đốc quản lý Du lịch Úc trong khoảng năm 2004 – 2006.

Ông có 4 năm giữ vị trí giám đốc tiểu bang đảng Tự do NSW và bắt đầu bước vào chính trường liên bang năm 2017, giành được chiếc ghế ở Cook, phía nam Sydney, từ đó tới nay.

Scott Morrison nổi tiếng với những chính sách gì?

Trong một bài diễn văn trước đây, ông Morrison từng nói ông tự hào về ông Kevin Rudd khi ông này nói lời xin lỗi đại diện quốc gia tới người Thổ dân. Điều này đã được Quốc hội làm chứng.

Kết quả hình ảnh cho Scott Morrison

Ông đã giữ các chức vụ trong Quốc hội, giữ ba vị trí cao cấp trong liên đảng.

Nhiệm vụ đầu tiên là Bộ trưởng Di trú và bảo vệ biên giới, ông ghi dấu ấn của mình vào năm 2013 với chính sách “quay đầu thuyền” để giải quyết tình trạng nhập cư và buôn người trái phép tới Úc.

Vào năm 2018, ông Morrison đã yêu cầu ASIO trì hoãn việc kiểm tra an ninh với người tầm trú khiến họ bỏ lỡ hạn chót để lấy visa bảo vệ nhân đạo.

Ông Turnbull lúc đó đã lên tiếng ủng hộ quyết định này trước sự phản đối mạnh mẽ từ phía công chúng

“Chúng tôi không có lời xin lỗi nào và qua chuyện này cũng đưa thông điệp rõ ràng đến những kẻ buôn người và những người có khả năng là khách hàng: ‘Nếu quý vị nghĩ rằng có thể đến nước Úc trên những chiếc thuyền của kẻ buôn người, quý vị đã sai rồi. Qúy vị không được đặt chân vào nước Úc và cũng không trở thành thường trú nhân’,” ông Turnbull lúc đó đã nói.

Ông Morrison có 9 tháng giữ vị trí Bộ trưởng Dịch vụ xã hội, trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngân khố vào năm 2015.

Những thành tựu đạt được với tư cách là Bộ trưởng Ngân khố

Năm 2016, trả lời phỏng vấn Fairfax, ông Morrison nói ông từng rất nhiệt huyết với công việc Quốc phòng và chưa bao giờ nghĩ đến chuyện đi làm ngân khố.

Tuy vậy, vẫn chưa có gì rõ ràng khi nói về những thành tựu kinh tế trong thời gian Scott Morrison giữ chức Bộ trưởng Ngân khố.

Đầu năm 2018, ông yêu cầu người dân Úc đặt niềm tin vào Liên đảng, vì điều quan trọng nhất đã ổn định.

“Nền kinh tế hiện đã thoát khỏi giai đoạn khó khăn nhất mà chúng ta phải đối mặt trong suốt nhiều thập niên… nền kinh tế của chúng ta đang lớn mạnh, nhưng thực tế là những lợi ích vẫn chưa chạm tới tay tất cả mọi người, và điều này cần nhiều thời gian hơn.”

Cuộc bầu cử liên bang dự kiến diễn ra trong 9 tháng tới.

>>> Xem thêm: Úc có tân thủ tướng

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Úc 

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận