Nhiều sinh viên quốc tế không đủ khả năng tiếng Anh để theo học đại học Úc

Yến Khanh
24/01/2019 08:57
0

Những sinh viên quốc tế thường gặp khó khăn trong ngôn ngữ khiến ảnh hưởng đến kết quả học tập và không theo kịp bạn bè. Điều này khiến chính phủ Victoria đang có kế hoạch thắt chặt tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào ở các trường đại học.

Newsvietuc - Thủ hiến Daniel Andrews đã gửi thư tới Nghiệp đoàn giáo dục Đại học Quốc gia hứa hẹn về việc sẽ đệ trình vấn đề tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào lên chính phủ liên bang.

Một cuộc điều tra của The Age đã nhận thấy rất nhiều sinh viên quốc tế gặp khó khăn trong chuyện học và theo kịp với bạn bè bởi rào cản ngôn ngữ, yêu cầu mà sinh viên bắt buộc phải có khi nộp hồ sơ xin nhập học hoặc xin visa du học.

Kết quả hình ảnh cho du học ở úc

Quyền bộ trưởng giáo dục bậc đại học, James Merlino, cho rằng chuyện sinh viên quốc tế chật vật vượt qua các kỳ thi vì khả năng tiếng Anh không đủ, là điều không công bằng đối với cả sinh viên và cả giáo viên

“Sinh viên quốc tế là một phần sống còn của hệ thống giáo dục Victoria, nhưng điều lo ngại là nhiều sinh viên đăng ký các khóa học mà không có đủ kỹ năng tiếng Anh để hoàn thành,” ông nói.

Các khóa học bắc cầu là con đường dẫn sinh viên quốc tế vào Úc dù không đủ điểm tiếng Anh

Các giảng viên, trợ giảng, sinh viên đều cho rằng nhiều sinh viên quốc tế  vẫn phải khó khăn để theo kịp bài giảng trong lớp, khó khăn trong chuyện hoàn thành bài tập nhà và trao đổi với các sinh viên khác.

Mặc dù các đại học Úc đều yêu cầu sinh viên phải đạt trình độ tối thiểu IELTS 6 – 7 tùy vào từng khóa học, nhưng vẫn có sinh viên với điểm số tiếng Anh chỉ đạt 4.5 vẫn xin được visa du học, bởi họ chọn cách đăng ký vào các khóa học tiếng Anh dự bị trước khi học các khóa học chính thức ở đại học.

Đây được gọi là những khóa học bắc cầu mà 25% sinh viên quốc tế tại Úc đã chọn, và có nghĩa là khả năng nghe nói của họ khá hạn chế. Sau hoàn tất khóa học tiếng Anh dự bị, họ không cần phải thi lại kỳ thi IELTS.

Chủ tịch Nghiệp đoàn Giáo dục Đại học quốc gia tiểu bang Victoria, Nic Kimberly, cũng là trợ giảng và giảng viên tại nhiều trường đại học và hiện ông đang làm việc tại trường RMIT. Ông nói với The Age rằng nhiều sinh viên quốc tế ở Úc thiếu kỹ năng tiếng Anh cần thiết để thi đậu bài kiểm tra cuối khóa.

“Đây là điều gây ra quan ngại cho bất cứ ai,” ông nói. “Nếu bị rớt, sinh viên sẽ phải học lại và thường là nhiều người rất xấu hổ. Chúng tôi cũng không muốn thấy nhiều sinh viên quốc tế bị rớt.”

Ông Kimberly nói ông thường nhận được email từ sinh viên quốc tế năn nỉ ông cho thêm điểm để qua được bài thi.

“Cũng áp lực lắm. Vì tôi dạy sinh viên, tôi cũng cảm thấy có phần lỗi nếu thấy sinh viên của mình bị rớt vì khung điểm đậu quá cao.”

Và ông còn cho biết mặc dù các sinh viên quốc tế vẫn có khả năng hiểu tiếng Anh, nhưng sinh viên trong nước thường né không làm muốn làm việc nhóm với họ.

Hội đồng Sinh viên quốc tế Úc cũng ủng hộ kế hoạch thắt chặt yêu cầu tiếng Anh đầu vào đối với sinh viên quốc tế.

Chuyên viên đối ngoại của cơ quan này cho hay, nếu thắt chặt điều kiện tiếng Anh, có thể số lượng sinh viên quốc tế sẽ ít đi, làm giảm nguồn thu quốc gia từ sinh viên quốc tế tới $31.9 tỷ mỗi năm, thế nhưng chất lượng sinh viên tốt nghiệp sẽ tăng lên.

“Nếu sinh viên không hiểu giáo viên nói gì thì sao họ hoàn thành bài tập được?” ông Manfred Mlestin nói.

International students

Không theo kịp bài giảng có thể dẫn đến trầm cảm

John Chen, một sinh viên Trung Quốc đang học ở Melbourne, kể lại, hồi đầu đến Úc, anh thậm chí không thể gọi đồ ăn.

“Tôi chỉ có thể dùng tay chỉ chỏ,” anh nói.

Sau đó người sinh viên này đã mất 18 tháng học tiếng Anh tại trường Trinity College để mong cải thiện khả năng tiếng Anh của mình.

Khi vào đại học, anh vẫn phải rất vất vả để hiểu được giáo viên và viết bài luận, và rất hiếm khi nói chuyện với trợ giảng. Sau học kỳ đầu tiên anh đã chuyển ngành học từ nghệ thuật sang khoa học với hi vọng sẽ dễ hơn.

Khóa học không hề dễ hơn, nhưng cuối cùng anh cũng cải thiện được tiếng Anh của mình nhờ xem youtube.

Một sinh viên Trung Quốc khác, Adam Zhao, nói anh đã rớt một môn ở học kỳ cuối vì gặp khó khăn về ngôn ngữ. Khi làm việc nhóm với 3 sinh viên bản xứ, họ luôn phải cố gắng để hiểu Adam đang nói gì.

Và mặc dù Adam đã ở Úc 5 năm, học 2 năm trung học, thì tiếng Anh vẫn là một rào cản. Chính điều đó khiến anh gặp vấn đề về tâm lý, thường cảm thấy bị cô lập.

Một vụ tự tử gần đây cũng được cho là liên quan đến rào cản ngôn ngữ. Một sinh viên quốc tế mới 24 tuổi đã tự tử vì bị cho là trầm cảm và luôn gặp khó khăn trong khóa học tiếng Anh.

Theo Bộ trưởng giáo dục Dan Tehan, thì trách nhiệm này thuộc về các trường đại học, nơi phải bảo đảm rằng sinh viên khi đăng ký học đã có kỹ năng tiếng Anh đủ để tham gia khóa học chính thức.

“Mọi người sẽ đánh giá chất lượng giáo dục Úc từ số sinh viên quốc tế mà chúng tôi có được,” ông nói.

>>> Xem thêm: Du học ở Úc: Làm sao để chọn đúng trường, đúng ngành khi du học?

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!