Nhiều giấy bạc có đóng dấu chữ Hán bị tịch thu tại Nam Úc

Yến Khanh
11/08/2017 10:13
0

Một cảnh sát Nam Úc nói giới chức trách tin rằng bộ tiền giả này xuất phát từ Trung quốc và cho biết những tờ giấy bạc tương tự đã từng được dùng để huấn luyện nhân viên ngân hàng.

Newsvietuc - Theo ABC, cảnh sát Nam Úc cho biết đã phát hiện một bộ tiền giả từ một người đàn ông bị bắt giữ vì có những hành động khả nghi tại thị trấn Murray Bridge thuộc vùng xa xôi hẻo lánh của tiểu bang Nam Úc.

Bộ tiền giả này gồm những tờ giấy bạc 20 đô la, 50 đô la và 100 đô la Úc và đặc biệt là mỗi tờ đều được đóng dấu bằng chữ Hán.

Fake banknotes with Chinese characters seized in SA (ABC)

Người dân địa phương đã báo cảnh sát sau khi thấy người đàn ông này có những thái độ đáng ngờ trên đường Old Swanport Rd vào tối 7/8.

Một phát ngôn viên cảnh sát Nam Úc nói giới chức trách tin rằng bộ tiền giả này xuất phát từ Trung quốc và cho biết những tở giấy bạc tương tự đã từng được dùng để huấn luyện nhân viên ngân hàng.

“Những tờ giấy bạc này có thể được xác định rõ là tiền giả, vì có chữ Hán đầy trên phần giấy nhựa trong trên tờ giấy bạc, đồng thời còn có những gạch đen nhỏ ngay trên số tiền mệnh giá, tuy nhiên chúng cũng có thể được kẻ gian sử dụng khi giao dịch ở những nơi thiếu ánh sáng, ở những khu tấp nập người mua bán, hoặc khi người nhận tiền không lưu ý.”

Khi khám xét nhà của nghi phạm 38 tuổi này, cảnh sát còn phát hiện một cây súng cao su và một lượng nhỏ cần sa.

Nghi phạm sẽ ra hầu tòa sơ thẩm Murray Bridge trong thời gian tới.

Cảnh sát nhắc nhở các doanh nghiệp nếu họ thấy có bất kỳđiều gì khả nghi về tiền giả thì theo luật Úc, họ được toàn quyền không thu nhận những tờ giấy bạc khả nghi.

Lời khuyên của cảnh sát Nam Úc, nếu nghi ngờ mình đang giữ những tờ giấy bạc giả:

Kết quả hình ảnh cho Fake banknotes with Chinese characters seized in SA

– Trước tiên quý vị nên so sánh tiền bị nghi ngờ với những tờ bạc thật. Đối với loại tiền giả vừa mới bị phát hiện tại Nam thì quá dễ nhận biết, nhưng với những loại tiền giả tinh vi và khó phân biệt thì cần phải so sánh với tiền thật.

Một vài đặc điểm của các tờ giấy bạc thật của Úc: được chế tạo bằng nhựa polymer tinh xảo, có hình quốc huy Úc khi đưa lên ánh sáng và phần nhựa polymer trong suốt không dễ bị mờ khi cọ sát.

– Nếu vẫn nghi ngờ là bạc giả, quý vị nên báo ngay cho đường dây trợ giúp của cảnh sát là 131444. Đây là đường dây toàn quốc, hoạt động suốt ngày đêm, kể cả cuối tuần.

Hình ảnh có liên quan

– Không nên cầm giữ những loại tiền giả này càng ít càng tốt và hãy cất chúng vào một bao thơ.

– Nên chuẩn bị để cho cảnh sát biết rõ quý vị nhận được những tiền giả đó lúc nào, ở đâu và mô tả chi tiết một hoặc những người quý vị tin rằng đã đưa tiền giả cho quý vị.

– Những chủ doanh nghiệp hoặc thu ngân viên tin rằng khách hảng đã đưa tiền giả cho mình, nếu người này rời cửa tiệm trước khi cảnh sát đến, quý vị nên ghi xuống ngay những chi tiết cũng như hình dạng của người này, kể cả những kẻ đi chung với nghi phạm hoặc chiếc xe nghi phạm sử dụng…

>>> Xem thêm: Úc: Cảnh báo nạn tiền giả đang ‘tấn công’ tiểu bang Victoria

Hình ảnh có liên quan

Theo luật pháp Úc, những người bị buộc tội in tiền giả có thể bị phạt tùđến 14 năm và những người bị phát hiện tìm cách lưu hành tiền giả cũng có thể bị án tù tối đa 12 năm.

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.