Nhiều cơ sở giữ trẻ phải đóng cửa do gian lận để nhận trợ cấp chính phủ

Yến Khanh
25/08/2017 13:12
0

Hơn 165 cơ sở giữ trẻ tại gia đã phải ngưng hoạt động sau một đợt thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm trong việc khai báo để nhận trợ cấp của chính phủ.

Newsvietuc - Khai nhận trợ cấp giữ trẻ trong khi đứa trẻ đó không hề tồn tại

Một cuộc điều tra liên bang đã phát hiện những sai phạm ở 166 cơ sở giữ trẻ, trong đó có 117 cơ sở đã bị tước phép kinh doanh, và 49 cơ sở còn lại bị tạm dừng hoạt động, hầu hết ở NSW và Victoria.

Family Day care (Getty Images)

Chỉ riêng NSW trong tài khóa rồi, đã có 124 cơ sở giữ trẻ phải đóng cửa, chiếm 1/3 tổng số cơ sở giữ trẻ trên toàn tiểu bang.

Trong số đó, có 36 cơ sở bị tước giấy phép kinh doanh, và 16 cơ sở bị tạm dừng hoạt động kinh doanh.

Nhiều trường hợp bị cáo buộc đã khai nhận trợ cấp cho những đứa trẻ ‘ma’, tức là đứa trẻ đó không hề tồn tại, hoặc đổi con mình với con bạn bè để lấy thêm trợ cấp.

Một số trường hợp khác, những người trông trẻ được phát hiện là đã ở nước ngoài ngay tại thời điểm họ khai đang làm công việc giữ trẻ ở Úc.

Tại một cơ sở giữ trẻ ở Punchbowl, tây nam Sydney, hơn 10,000 buổi trông trẻ bị cáo buộc đã khai báo sai trong khoảng thời gian từ tháng 1/2015 – 5/2016.

Kết quả hình ảnh cho giữ trẻ ở úc

Cuộc điều tra đã phát hiện cả người giữ trẻ lẫn trẻ em đều đang ở nước ngoài trong thời gian khai nhận tiền trợ cấp, trong đó có một người ở nước ngoài tới 1 năm, theo những điều tra viên cho hay.

Nhiều trường hợp khác, các giáo viên bị cáo buộc đã khai đang làm việc để nhận trợ cấp trong khi thực tế họ mới nghỉ làm để sinh nở gần đây.

Cơ sở giữ trẻ ở Punchbowl cũng bị cáo buộc đã khai báo có hoạt động giữ trẻ, nhưng thực tế những trẻ em này lúc đó lại đang được trông coi ở một trung tâm khác.

Cơ sở này đã đổ lỗi cho các nhân viên không làm đúng luật, tuy nhiên theo luật trách nhiệm phải thuộc về chủ cơ sở.

>>> Xem thêm: Úc: Chính phủ cải tổ trợ cấp giữ trẻ, trợ cấp nghỉ hộ sản và trợ cấp thuế gia đình

Bộ trưởng Giáo dục Simon Birmingham cho hay đợt kiểm tra này nhằm bảo đảm tiền trợ cấp phải được dùng vào đúng mục đích, dành cho các cơ sở hợp pháp, hơn là quăng tiền ra cửa sổ.

Family daycare
Family daycare

Những cở sở sai phạm sẽ không bao giờ được cấp phép lại

Phát ngôn nhân Bộ trưởng giáo dục mẫu giáo tiểu bang NSW, Kate Washington, cho hay những cở sở như vậy lẽ ra không được cấp phép kinh doanh ngay từ đầu.

“Đáng lẽ phải kiểm tra gắt gao trước khi cấp phép cho những cở sở như vậy.

“Bộ trưởng thì luôn hô hào phải đóng cửa các cơ sở làm ăn gian lận, thế nhưng tại sao họ vẫn được cấp giấy phép ngay từ đầu, thứ hai, họ đã moi được bao nhiêu tiền từ chính phủ, và họ được phép moi từ chính phủ bao nhiêu tiền vì đã được cấp phép kinh doanh?”

Kết quả hình ảnh cho giữ trẻ ở úc

Thượng nghị sĩ Birmingham nói NSW là nơi cẩn thận nhất trong việc quản lý hệ thống, trong khi Victoria đã không quét sạch được những cơ sở làm ăn gian lận như vậy.

Ông cho hay chính Chính phủ Victoria đã chấp thuận cho những cơ sở này hoạt động, nhưng rốt cuộc kiểm tra của chính phủ liên bang đã dẫn đến việc bị tước giấy phép hoặc dừng hoạt động.

Tổng cộng có 68 cơ sở ở Victoria phải đóng cửa, trong đó, 51 cơ sở phải ngưng hoạt động hoàn toàn và 17 tạm dừng hoạt động.

Chính phủ NSW đã công bố các số liệu cho thấy số lượng các cơ sở giữ trẻ tại tiểu bang đã giảm từ 419 xuống chỉ còn 295.

Kết quả hình ảnh cho giữ trẻ ở úc

Số lượng những cơ sở được thẩm định đã tăng lên từ 77% lên 91%.

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận