Nhà khoa học Úc phát triển công nghệ mới lọc sạch nước bẩn chỉ trong vài phút

Yến Khanh
17/08/2017 13:04
0

Các nhà khoa học Australia vừa phát triển thành công một kim loại mới từ sắt có thể lọc sạch nước bẩn chỉ trong vòng vài phút.

Newsvietuc - Các nhà khoa học từ Đại học Edith Cowan, miền Tây Australia, đã sửa đổi cấu trúc nguyên tử của sắt để tạo ra một kim loại mới có thể lọc nước bẩn chỉ trong vài phút. Đây được xem là giải pháp cho vấn đề nước thải tại các khu khai thác mỏ, dệt may và các ngành công nghiệp nặng.

Công nghệ mới lọc sạch nước bẩn chỉ trong vài phút - 1

Nước bẩn có thể được lọc sạch chỉ trong vòng vài phút. Ảnh: Gizmodo

Trưởng nhóm nghiên cứu Phó Giáo sư Laichang Zhang, nhà khoa học người Australia gốc Hoa thuộc khoa Cơ khí thuộc Đại học Edith Cowan, cho biết họ đã sử dụng công nghệ nano thay đổi cấu trúc nguyên tử của sắt để tạo ra dải "thủy tinh kim loại".

Loại vật liệu mới này được đặt tên là "thủy tinh kim loại" không phải vì nó trong suốt và có thể dùng làm kính cửa sổ mà vì cấu trúc nguyên tử của nó giống như thủy tinh.

Tuy nhiên, trong khi cấu trúc nguyên tử của các kim loại truyền thống thường được sắp xếp thành một cấu trúc dạng lưới, thì các nguyên tử của "thủy tinh kim loại" lại được sắp xếp một cách vô tổ chức.  

"Chính cấu trúc nguyên tử rối loạn này cho phép thủy tinh kim loại có đặc tính rất thú vị và hữu ích”, ông Zhang cho biết.

Một dải mỏng của thủy tinh kim loại có thể loại bỏ các tạp chất như thuốc nhuộm hoặc kim loại nặng có trong nước bị ô nhiễm chỉ trong vài phút.

Công nghệ lọc nước ô nhiễm mới

Theo phó giáo sư Zhang, khi đưa thủy tinh kim loại vào nước, nó sẽ liên kết các nguyên tử của kim loại nặng vào dải ruy băng và để lại nước sạch, có thể dùng được. So với biện pháp lọc hiện nay thì phương pháp mới có nhiều lợi ích hơn.

Biện pháp lọc nước thải công nghiệp hiện nay là sử dụng bột sắt rất tốn kém và thải ra một lượng lớn chất bùn sắt. Ngoài ra, một nhược điểm của biện pháp này là bột sắt chỉ được dùng một lần trong quá trình lọc. 

Trong khi đó, theo ông Zhang, "thủy tinh kim loại" được hình thành từ các nguyên tử sắt có thể tái sử dụng tới 20 lần, không tạo ra cặn sắt trong nước và giá thành sản xuất rất rẻ, chỉ mất vài USD/kg. 

"Sản xuất khai thác mỏ và dệt may sản xuất ra một lượng lớn nước bị ô nhiễm với kim loại nặng và thuốc nhuộm tương ứng. Vì vậy, công nghệ này có thể trở thành ứng dụng vô cùng hữu ích," ông  Zhang nói.

Kết quả hình ảnh cho nước sạch và nước bẩn

Nhiều công ty khai khoáng quốc tế, trong đó có các tập đoàn lớn của Trung Quốc đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới phát triển công nghệ lọc nước thải hữu ích này. Theo ông Zhang, công nghệ cũng mang lại lợi ích rất lớn cho ngành công nghiệp dệt của Trung Quốc, giúp họ có thể sản xuất nhanh và thân thiện với môi trường hơn, đồng thời cho ra những sản phẩm chất lượng với giá thành rẻ hơn.

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.