Nhà chức trách các cấp của Úc phối hợp cho kế hoạch phòng chống coronavirus

Yến Khanh
02/03/2020 17:41
0

Giới chức y tế liên bang và tiểu bang của Úc, cùng các bác sĩ y tá và các viện dưỡng lão đang phối hợp với nhau để chuẩn bị đối phó khả năng coronavirus trở thành đại dịch.

Báo Việt Úc - Tổng trưởng Y tế Greg Hunt đã chủ trì một cuộc họp để dự liệu mọi tình huống có thể xảy ra trong khi số ca nhiễm coronavirus trên thế giới tiếp tục gia tăng.

Kết quả hình ảnh cho viêm phổi virus corona

"Theo cơ quan theo dõi thì coronavirus đã xuất hiện ở 49 quốc gia. Như vậy đã tăng 7 quốc gia trong vòng 24 giờ qua."

Điều đó có nghĩa nhiều khả năng cũng sẽ có thêm các ca nhiễm tại Úc. Các bệnh viện của tiểu bang sẽ phải trong tư thế sẵn sàng, trong khi liên bang sẽ giúp trang bị thêm cho các bác sĩ và các viện dưỡng lão, là những người có nhiều nguy cơ nhất.

Chính phủ cho biết đã dự trữ 20 triệu khẩu trang trên toàn quốc. Nhưng trưởng ban y tế chính phủ, Giáo sư Brendan Murphy nói không cần thiết lúc nào cũng đeo khẩu trang vì nguy cơ lây nhiễm không cao.  

"Chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ và có một kế hoạch uyển chuyển có thể áp dụng trong mọi tình huống virus đem đến cho chúng ta."

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trong chuyến công du Sydney xác nhận New Zealand đã có một người bị nhiễm sau khi quay lại từ Iran.

Cả Úc lẫn New Zealand đều đã cấm người đến từ Iran đến Úc sau khi nước này ghi nhận hơn 200 ca nhiễm và trên 25 ca tử vong vì coronavirus.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt khuyến cáo những ai trở về từ Ý và Nam Hàn cũng phải cẩn thận.  

"Nếu bạn trở về từ Ý hay Nam Hàn và bạn làm việc trong ngày chăm sóc y tế, hay chăm sóc người cao niên, bạn phải nghỉ làm trong 14 ngày. Đây là biện pháp bảo vệ tăng cường đã được trưởng ban y tế chính phủ yêu cầu."

Hiện tại ở Úc đã có 29 ca nhiễm coronavirus. Bộ trưởng Y tế Victoria Jenny Mikakos cho biết tiểu bang không loại trừ khả năng đóng cửa các trường học.

"Chúng ta đang lên kế hoạch dự phòng. Chúng ta cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Chúng ta hy vọng sẽ không có gì nhưng chúng ta phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất."

Tổng trưởng Y tế Greg Hunt khẳng định hệ thống y tế của Úc được trang bị đầy đủ để đối phó trường hợp các ca nhiễm bộc phát mạnh, và khuyên công chúng đừng lo sợ.

"Vẫn cứ đi ăn nhà hàng Tàu, đi coi đá banh, đi coi đua xe. Tính đến nay Úc vẫn kiểm soát được coronavirus."

Nhưng coronavirus đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch. Bà Margy Osmond từ Diễn đàn Du lịch và Giao thông dự đoán Úc sẽ mất gần 2 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm.

"Tôi đây có lẽ là tình huống xấu nhất mà ngành du lịch gặp phải từ trước đấn nay. Cháy rừng và coronavirus theo sự tính toán của chúng tôi, đã cướp mất ngành du lịch hơn 2 tỉ đôla mỗi tháng."

Hiện vẫn đang mùa Hè ờ Úc, là thời điểm bận rộn nhất trong năm tại các thắng cảnh, nhưng ví dụ như ở cảng Sydney, Circular Quay, có nhà hàng phải cho phân nửa nhân viên nghỉ việc vì không có khách. 

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận