Nguyên tuần không có trường hợp coronavirus nào mới ở Tây Úc

Yến Khanh
07/05/2020 06:09
0

Western Australia đã báo cáo không có trường hợp nhiễm COVID-19 mới nào qua đêm, đánh dấu một tuần kể từ khi xét nghiệm dương tính cuối cùng của tiểu bang này được ghi nhận, một kết quả ‘đáng kinh ngạc’ theo lời Thủ hiến Mark McGowan.

Báo Việt Úc - “Cho đến nay là bảy ngày không có trường hợp nào,” Thủ hiến WA Mark McGowan nói.

“[Điều đó] thật tuyệt vời và đáng kinh ngạc đối với tiểu bang của chúng ta, đặc biệt là khi chúng ta nghe tin tức về số ca nhiễm từ các tiểu bang như New South Wales và Victoria. Tây Úc đang ở một vị trí rất tốt.”

Australia: “Cháy hàng” khẩu trang y tế do lo ngại virus corona mới


Highlights:

  • Tây Úc không có ca nhiễm coronavirus mới nào trong một tuần qua.
  • Chương trình DETECT xét nghiệm của WA sẽ mở rộng từ học sinh công lập ra công nhân hầm mỏ FIFO.
  • Tỉ lệ học trò WA đến trường tăng và cảnh báo cần duy trì các biện pháp giãn cách xã hội, nhất là trong dịp Ngày của Mẹ.

Tổng cộng có 49,892 xét nghiệm COVID-19 cho đến nay đã được thực hiện ở WA.

Số người đã hồi phục từ COVID-19 trong tiểu bang vẫn ở mức 528, với hơn 95 phần trăm bệnh nhân ở WA đã hồi phục.

Có 14 trường hợp vẫn dương tính ở WA, trong đó có bảy người nằm viện, ba trong số đó đang được chăm sóc đặc biệt.

Bộ trưởng Y tế Roger Cook cho biết đạt mốc một tuần không có trường hợp nhiễm mới nào làm nổi bật vị thế mạnh mẽ của WA.

“Nhưng chúng ta không thể trở nên tự mãn. Chúng ta đã thấy mức độ tàn phá của virus này và mức độ nhanh chóng nó có thể ảnh hưởng trong bất kỳ cộng đồng nào,” ông nói.

“Chúng tôi không thể để điều đó xảy ra ở WA.”

Công nhân FIFO sẽ phải xét nghiệm

Ông McGowan cho biết Chính phủ Tiểu bang sẽ mở rộng nghiên cứu xét nghiệm hiện đang nhắm vào các trường công lập, qua các công nhân ngoài tiểu bang FIFO, trong ngành tài nguyên khoáng sản, như một phần của Chương trình DETECT kiểm tra “sự phổ biến của COVID-19 trong các lĩnh vực chính của cộng đồng chúng ta”.

WA dự định mở rộng phạm vi xét nghiệm trên toàn tiểu bang và bao gồm những người không có bất kỳ triệu chứng nào.

“Các công ty khai thác hầm mỏ, bao gồm cả Chevron, Woodside, Mineral Resources, Rio Tinto, và BHP đều sẽ tham gia,” ông McGowan nói.

“Dự kiến gần 30,000 xét nghiệm sẽ được thực hiện trong suốt vòng đời của dự án này. Xét nghiệm công nhân FIFO theo cách này sẽ cung cấp sự chắc chắn hơn nếu có việc lây nhiễm cộng đồng không bị phát hiện.”

Học sinh đến lớp tăng

Ông McGowan cũng đưa ra con số cập nhật điểm danh học trò trường công lập một tuần sau khi học sinh trở lại trường cho học kỳ hai.

Số lượng học trò có mặt trong lớp học đã tăng lên 73.5 phần trăm tại các trường công lập trên khắp khu vực đô thị và nông thôn.

“Thông thường, số học trò có mặt là từ 85 đến 90 phần trăm, vì vậy tỷ lệ có mặt 73.5 phần trăm là rất cao khi chúng ta đặt nó vào hoàn cảnh này,” ông McGowan nói.

Thứ Tư tuần trước là ngày đầu tiên của học kỳ thứ hai ở WA, học trò hiện diện tại lớp ít hơn 60 phần trăm.

Ngày của Mẹ trong đại dịch COVIC-19

Bộ trưởng Y tế Roger Cook cảnh báo mọi người nên duy trì các biện pháp giãn cách xã hội, đặc biệt là trong lễ kỷ niệm Ngày của Mẹ vào cuối tuần này.

“Xin hãy làm cho mẹ của quý vị cảm thấy có người ở bên, cho bà biết quý vị yêu bà, nhưng đừng ôm chầm lấy bà,” ông Cook nói.

“Chúng tôi không muốn bất kỳ ai, đặc biệt là những người trong cộng đồng dễ bị tổn thương của chúng ta gặp khó khăn hơn trong năm nay.”

Lộ trình nới lỏng các hạn chế coronavirus ở WA

Một lộ trình nới lỏng những hạn chế vì COVID-19 ở WA sẽ được công bố sớm nhất là vào cuối tuần này.

Thủ tướng Scott Morrison sẽ đưa ra thông báo căn bản về các hạn chế sau cuộc họp nội các vào thứ Sáu và Thủ hiến Mark McGowan cho biết WA có thể sẽ tiết lộ kế hoạch của mình vào Thứ Bảy hoặc Chủ Nhật.

“Trong khi WA đã phản ứng rất mạnh mẽ với mối đe dọa COVID-19, chúng ta vẫn chưa ra khỏi bóng đen,” ông McGowan nói.

“Chúng ta sẽ chỉ thực hiện những thay đổi khi an toàn để làm như vậy.”

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận