Nguy cơ Australia bị tấn công khủng bố là "không tránh khỏi"

08/11/2016 14:13
0

Ngày 8/11, một trong những chuyên gia chống khủng bố hàng đầu của Australia đã đưa ra cảnh báo nguy cơ một vụ tấn công khủng bố ở nước này đang ngày càng hiện hữu và gần như là một "sự chắc chắn."

Lực lượng an ninh Australia. (Nguồn: AFP)

Chuyên gia chống khủng bố David Kilcullen nhận định những cố gắng của Australia cùng Mỹ tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Trung Đông đã đẩy đất nước này vào tình thế nguy hiểm. Cho dù các lực lượng an ninh Australia đã ngăn chặn 15 vụ tấn công khủng bố trong hai năm qua nhưng một vụ tấn công khủng bố nhiều khả năng sắp xảy ra, đặc biệt là khi những tay súng người Australia chiến đấu cho IS hồi hương. 

Theo ông Kilcullen, mặc dù IS đang phải mặt với cuộc tấn công kép tại thành phố Raqqa ở Syria và thành trì Mosul ở Iraq song chiến thắng của liên quân chống IS tại Mosul cũng có thể là con dao hai lưỡi, dẫn đến một loạt mối đe dọa khủng bố ở khu vực và có thể lan sang cả Australia. Chuyên gia này nhận định thời gian tới, một số tay súng người Australia đang chiến đấu cho IS sẽ trở về nước để tìm cách hòa nhập trở lại cuộc sống bình thường, trong khi một số khác sẽ tìm cách quay lại để lên kế hoạch khủng bố hoặc có những hành động cực đoan hóa. Ngoài ra, mối đe dọa khủng bố còn phần nào phụ thuộc vào kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Ông Kilcullen từng tham gia Ban chỉ huy do Mỹ lãnh đạo ở Trung Đông, hỗ trợ kế hoạch tăng viện quân đội Mỹ tại Iraq vào năm 2007 và làm việc chặt chẽ với cựu Tổng thống George W. Bush./.

theo vietnam+

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận