Ngưỡng mộ người Việt trẻ tại Úc với nghiên cứu đột phá về năng lượng mặt trời!

Yến Khanh
07/03/2019 07:54
0

Mới đây, nhóm nghiên cứu của tiến sỹ Nguyễn Trọng Hiếu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) – trường đại học hàng đầu của Úc và thế giới, đã công bố một loạt phát hiện đột phá có thể giúp cách mạng hóa công nghệ năng lượng Mặt trời.

Báo Việt Úc - Cụ thể, tiến sỹ Trọng Hiếu và các đồng nghiệp đã hướng nghiên cứu của mình vào lớp màng mỏng bên trên của pin, vốn mỏng hơn vài nghìn lần so với tóc người. Lớp vỏ mỏng này dùng để dẫn điện từ pin và bảo vệ phần lõi.

Người Việt trẻ tại Australia đột phá cuộc cách mạng hóa công nghệ năng lượng mặt trời - Ảnh 1.
Tiến sỹ Nguyễn Trọng Hiếu và nghiên cứu sinh Trương Ngọc Thiện. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Nhóm nghiên cứu phát hiện lớp vỏ mỏng này có thể phát ra ánh sáng rất đặc biệt vào đầu năm 2018. Họ nhanh chóng nhận ra sự hiện diện của các nguyên tử hydro làm thay đổi đáng kể các đặc tính của ánh sáng này. Đây là thông tin mà sau đó có thể được sử dụng để tìm hiểu những gì xảy ra bên trong lớp màng mỏng.

Tiến sỹ Trọng Hiếu và các đồng nghiệp đã khắc phục điều này bằng cách đặt một vật liệu khác có nhiều hydro nguyên tử lên trên lớp màng, sau đó đẩy các nguyên tử hydro riêng lẻ vào trong màng bằng cách làm nóng mẫu ở 400oC. Tiến sỹ Hiếu cho biết khi các nguyên tử hydro được “tiêm” vào lớp màng, thay vì lõi tế bào, hiệu suất của toàn bộ pin được tăng lên đáng kể.

Cuối năm 2018, họ tiếp tục tìm ra một phương pháp để tích hợp các nguyên tử hydro vào lớp màng này để cải thiện chất lượng của toàn bộ pin. Theo tiến sỹ Hiếu, Hydrogen là nguyên tố nhẹ nhất trong bảng tuần hoàn nhưng cực kỳ mạnh để chữa lành “vết thương” của vật liệu bán dẫn. Thật không may, trong tự nhiên, nó thường tồn tại ở dạng phân tử (hai nguyên tử liên kết với nhau).

Công nghệ năng lượng Mặt trời sở hữu tiềm năng rất lớn. (Ảnh: TTXVN)

Trong nhóm nghiên cứu, ngoài tiến sỹ Hiếu còn có nghiên cứu sinh Trương Ngọc Thiện là thành viên người Việt. Anh cho biết, việc cải thiện lớp màng là một bước rất quan trọng để đạt được pin Mặt trời hiệu quả cao.

Những khám phá này chắc chắn sẽ giúp sản xuất pin Mặt trời silicon mạnh hơn và hiệu quả hơn bởi các nhà khoa học đã biết cách điều khiển hàm lượng hydro bên trong lớp màng để có pin Mặt trời tốt hơn.

Nguồn: Tổ Quốc

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!