Người Việt bị ảnh hưởng bởi nạn "trấn lột lương" ở Úc

Yến Khanh
23/11/2017 18:15
0

Tờ Asian Correspondent ngày 22.11 dẫn kết quả một nghiên cứu mới cho thấy tình trạng bóc lột người lao động nước ngoài diễn ra tràn lan trên thị trường lao động Australia.

Newsvietuc - Theo nghiên cứu được Sáng kiến Công lý Người lao động nhập cư, Đại học New South Wales (UNSW) và Đại học Công nghệ Sydney (UTS) công bố, cứ một trong ba sinh viên quốc tế và "khách ba lô" chỉ được trả một nửa mức lương tối thiểu.

Cụ thể, báo cáo có nhan đề "Trấn lột lương ở Australia" nêu rõ, 30% sinh viên và "khách ba lô" chỉ được trả 12 đô la Australia (9 USD), bằng một nửa mức lương tối thiểu theo quy định của pháp luật ở các ngành mà họ làm việc.

Đối với gần 40% sinh viên và "khách ba lô", thì công việc được trả lương thấp nhất là ở quán cafe, nhà hàng hay tiệm ăn nhanh. Ảnh: Migrant Worker Justice Initiative

Theo báo cáo, những người làm trong ngành thực phẩm thường xuyên bị nhận lương thấp như trên, nhưng tệ nhất là những người làm việc hái rau quả.

Báo cáo này được xem là nghiên cứu toàn diện nhất về công việc và điều kiện của lao động nhập cư ở Australia.

Các tác giả Laurie Berg của UTS và Bassina Farbenblum của UNSW khảo sát hơn 4.300 người nhập cư tạm thời từ 107 quốc gia ở tất cả các bang và vùng lãnh thổ của Australia.

"1/5 công dân của mỗi quốc gia được trả khoảng một nửa mức lương tối thiểu. Đối với gần 40% sinh viên và "khách ba lô", công việc được trả lương thấp nhất là ở quán cafe, nhà hàng hay tiệm ăn nhanh" - tác giả Berg cho biết.

Còn theo tác giả Farbenblum, những người lao động này biết là họ bị lừa, "tuy nhiên họ cho rằng chẳng mấy người có visa như họ mong đợi được nhận mức lương tối thiểu".

Kết quả hình ảnh cho bóc lột lao động ở nông trại úc

Việc trả lương thấp cho lao động nước ngoài diễn ra ở hầu hết các quốc tịch, song mức độ có khác nhau. Theo báo cáo, lao động người Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam được trả thấp hơn so với lao động đến từ Bắc Mỹ, Ireland và Anh.

Ngoài mức lương thấp, báo cáo còn cho thấy một số người lao động bị buộc phải trả tiền đặt cọc trước cho công việc của họ, hoặc bị chủ sử dụng lao động giữ hộ chiếu.

Hiện có hơn 900.000 dân nhập cư tạm thời tại Australia như du học sinh, chiếm khoảng 11% thị trường lao động nước này.

Nghiên cứu cho rằng, đây là những mối quan tâm cấp bách mà chính phủ, doanh nghiệp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cần phải quan tâm và phân bổ nguồn lực để có hành động.

>>> Xem thêm: Tâm sự: Sinh viên Việt Nam bị nhiều chủ doanh nghiệp ở Melbourne bóc lột

Kết quả hình ảnh cho bóc lột lao động ở nông trại úc

Phản hồi trước báo cáo này, Bộ trưởng Lao động Australia Michaelia Cash kêu gọi những ai cảm thấy bị trả lương thấp nên liên hệ với cơ quan của chính phủ chuyên trách về công bằng lao động.

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.