Người Úc phí phạm 70 triệu đô la do không dùng thẻ quà tặng

Yến Khanh
01/08/2017 10:43
0

Không dùng thẻ quà tặng, người Úc vô tình tặng lại 142 triệu Úc kim cho các công ty bán lẻ chỉ trong hai năm qua. Làm thế nào để không phí phạm thẻ này?

Newsvietuc - Một cuộc thăm dò vửa được trang mạng Finder.com.au công bố cho thấy, chỉ từ đầu năm đến nay, người dân Úc đã mất đến 70 triệu đô la vì không sử dụng thẻ quà tặng, tức gift card.

Việc tặng quà bằng gift card hiện nay có thể không phổ biến lắm trong cộng đồng người Việt, nhưng đối với cộng đồng Úc nói chung, việc mua gift cards để làm quà tặng cho thân nhân bè bạn đã phổ biến đến mức mỗi năm số tiền tiêu tốn trong việc này lên đến từ 2 tỷ đến 2 tỷ rưỡi Úc kim, theo số liệu của Hiệp hội các nhà bán lẻ Úc và tổ chức bảo vệ người tiêu thụ Choice.

Thường thì thẻ này được bỏ vào bì thư trang hoàng xinh xắn như cách người Nhật, được để trong bao lì xì như cách của người Tàu, thậm chí có thể được đựng trong những chiếc hộp xinh xắn theo phong cách người Âu Tây, cho nên gift cards ngày càng có vẻ thích hợp cho việc tặng quà đối với một xã hội văn hóa đa nguyên như nước Úc.

Đặc biệt các nhà kinh tế cũng yêu thích cách tặng quà bằng gift card vì đối với người cho hay người nhận, món quà đều có củng giá trị như nhau, chẳng hạn gift card 100 đô la để mua quần áo tại Myer hay 500 đô la để mua dụng cụ điện tử tại JB HiFi,... , cho nên gift card được xếp hạng nhì về loại quà thực dụng nhất, chỉ sau tiền mặt, và được xem như một cách tặng quà rất thực dụng vì phù hợp với nhu cầu và ý thích của nhận, thay vì người tặng phải bỏ nhiều tâm ý và thời gian để chọn và mua quà.

Cách tặng quả bằng gift cards

Người tặng sẽ bỏ một khoản tiền nào đó 20, 100, hoặc 500 đô la để mua gift card ở một cửa tiệm mà họ nghĩ là người nhận quà sẽ thích, chẳng hạn Coles, Burning Warehouse, vv..., sau đó, người nhận sẽ dùng thẻ có giá trị tiền mặt tương ứng đến tiệm này mua những món mình ưa thích.

Hầu hết các cửa tiệm, khi cung cấp gift cards đều ấn định thời gian sử dụng, hoặc 3 tháng, hoặc 1 năm,... Khi thẻ hết hạn có tiệm du di cho thêm một ít thời gian, nhưng nhiều tiệm không chấp nhận chuyện này.

Một cuộc thăm dò của trang mạng Finder.com.au với 2005 người tham dự cho thấy trong 2 năm qua, cứ 6 người có gift card thì có một người để thẻ hết hạn mà không sử dụng, tức vô hình chung đã hiến tặng trở lại cho các nhà bán lẻ đến 142 triệu Úc kim chỉ trong 2 năm này.

Tính trung bình mỗi người có gift card đã phí phạm 54 đô la, nhưng nam giới có khuynh ướng thờ ơ với món quà tặng loại này hơn phụ nữ, với mức phí phạm trung bình ở các ông là 68 đô la và các bà là 45 đô la.

Kết quả hình ảnh cho thẻ quà tặng úc

Trong khi đó, tổ chức bảo vệ người tiêu thụ Choice cho biết trong 3 năm qua, cứ 5 người được hỏi ý kiến thì có đến 3 người có thẻ hết hạn, trong khi 1/3 cũng cho biết họ mất hẳn ít nhất 1 gift card trong cùng thời gian.

Lý do không sử dụng và cách giải quyết

Thứ nhất họ có thể làm mất thẻ, để quên thẻ ở nhà khi định sử dụng, không nhớ mình có thẻ quà tặng hoặc không nhớ ngày hết hạn, đến khi định dùng thì quá hạn mất rồi.

Trong những trường hợp này, khi được tặng thẻ, trước hết quý vị hãy xem kỹ thời hạn sử dụng rồi để thẻ vào bóp hoặc xách tay ở nơi dễ thấy nhất để quý vị luôn được nhắc nhở và có thể sử dụng bất cứ khi nào cần đến.

Nguyên nhân thứ hai là cửa tiệm để chọn quà là nơi người nhận ít lui tới và lại rất bận rộn.

Để giải quyết, quý vị hãy mua ngay quà của những cửa tiệm này trên mạng thì chắc chắc có quên thẻ ở nhà cũng không thành vấn đề, nhất là đối với những thẻ có thể sử dụng ở nhiều cửa tiệm một lúc.

Nguyên nhân thứ ba là do các tiệm đột ngột vỡ nợ hay phá sản, chẳng hạn trường hợp của Dick Smith ngay sau Giáng sinh năm 2015. Lúc đó mặc dù những nơi bán Gift cards của Dick Smith như Australia Post hay các siêu thị cũng có cố gắng giải quyết thiệt hại cho khách hảng, nhưng rốt cuộc nhiều người trong số này vẫn phải mất tiền.

Hình ảnh có liên quan

Trường hợp này thì khó tránh được, đó là lý do hễ có gift cards thì chúng ta nên sử dụng ngay.

Cách sử dụng Gift Cards tiện lợi dễ dàng nhất

Dủ là nguời tặng thẻ hay người nhận thẻ, chúng ta có thể sử dụng một loại app đặc biệt cho thẻ quà tặng điện tử eGift card.

Ứng dụng Prezzee có thể giúp người tặng quà chọn mua eGift card trên mạng và gởi ngay cho người nhận.

Ngoài ra Preezee còn có thể tự động lưu giữ thẻ và đặc biệt sẽ tự động nhắc nhở người nhận sử dụng thẻ. Điều này có nghĩa là người nhận không cần phải cất giữ thẻ và cũng khó có thể quên được món quà mà người thân hay bạn bè đã ưu ái gởi tặng.

Tuy nhiên chúng ta chỉ có thể sử dụng được những chức năng nêu trên của Prezzee khi chọn các thương hiệu được liệt kê trên trang này.

Kết quả hình ảnh cho gift card

Dù vậy, hiện nay, danh sách của Prezzee đã có đến 50 cửa hiệu bán lẻ, trong đó có những thương hiệu rất quen thuộc như Kathmandu, Office, Spotlight, ... và số người sử dụng thẻ cũng lên đến 99,95%, tức hầu như không ai phí phạm cả, nên hy vọng những vị hay quên hay từng tiếc nuối vì không dùng thẻ sẽ khắc phục được những khó khăn này.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.