Người Úc làm thế nào để giữ táo tươi ngon suốt 12 tháng?

Yến Khanh
09/04/2017 10:12
0

Ngành công nghiệp trồng táo ở Úc bắt đầu phát triển vào giữa thế kỷ 19 và trái táo được thu hoạch trong suốt 5 tháng. Tuy nhiên do nhu cầu tiêu dùng quanh năm, nên công nghệ bảo quản táo ở đây phát triển rất mạnh mẽ. Đặc biệt, trái táo Úc dù được hái xuống 1 năm, song vẫn còn tươi nguyên và giòn ngọt.

Newsvietuc - Táo được trồng ở tất cả các bang của Úc và được hái từ tháng Giêng đến cuối tháng 5. Tuy nhiên, các siêu thị và các cửa hàng rau quả tươi luôn tích trữ táo trồng tại Úc quanh năm. Do nhu cầu tiêu dùng, các loại quả này thường được trữ trong nhiều tháng trước khi người tiêu dùng mua về nhà.

nguoi uc lam the nao de giu tao tuoi ngon suot 12 thang? hinh anh 1

Rất nhiều loại táo được bày bán ở siêu thị đều còn nguyên độ tươi ngon, song thực tế nó đã được thu hoạch từ nhiều tháng trước. Ảnh minh hoạ

Ông James Walters - Giám đốc điều hành của Lenswood Co-op cho biết :“Ngày nay, với các giống táo hiện đại như Pink Lady hay Rockit, chúng tôi có thể bảo quản trong 12 tháng mà không có vấn đề gì. Chúng tôi không chủ đích làm điều đó, nhưng để đáp ứng nhu cầu của thị trường nên các nhà khoa học đã nghiên cứu ra những phương pháp bảo quản táo đặc biệt". 

Được biết, ông James Walters là người điều hành kho lạnh bảo quản táo lớn nhất nước Úc tại Lenswood, Adelaide Hills. Mỗi thành viên của hợp tác xã là một người trồng táo và khoảng 24.000 tấn trái cây được đưa tới kho mỗi năm. Hầu hết số táo cần được bảo quản cho đến khi tìm được thị trường và chế độ bảo quản phụ thuộc vào giống táo.

>>> Xem thêm: Cửa hàng trái cây lâu đời nhất Victoria

nguoi uc lam the nao de giu tao tuoi ngon suot 12 thang? hinh anh 2

Trái táo được người Úc thu hoạch khi trái khô ráo, chúng được thả vào thùng và đưa vào kho lạnh được kiểm soát, mức oxy và carbon dioxide chỉ là 2%. Ảnh minh hoạ

Vậy có gì đặc biệt trong phương pháp bảo quản táo của Úc?

 Thời chưa có công nghệ bảo quản lạnh, hầu hết táo được tiêu thụ theo mùa ngay khi còn tươi. Ở Pháp, từ thời La Mã, táo được bảo quản trong hang đá vôi lạnh, và sau đó trên toàn châu Âu, táo được hái từ mùa hè có thể bảo quản dưới hầm qua mùa đông. Khả năng và thời gian bảo quản đã trở thành vấn đề quan trọng trong ngành trồng táo ở Úc nói riêng và các nước phát triển ngành nông nghiệp trồng táo ở châu Âu nói chung.

Hiện nay, ở Úc có ba phương pháp chính để bảo quản táo lâu dài và hầu hết các cơ sở bảo quản sẽ sử dụng kết hợp cả ba phương pháp.

Sau khi thu hoạch, táo được bảo quản trong kho lạnh, trong đó nhiệt độ dao động khoảng 2-3 độ C với không khí được kiểm soát, nghĩa là phòng hoàn toàn kín và mức khí carbon dioxide và oxy giảm mạnh. Cuối cùng là sử dụng SmartFresh để tạm thời kiềm chế quả chín.

nguoi uc lam the nao de giu tao tuoi ngon suot 12 thang? hinh anh 3

Nhờ công nghệ bảo quản hiện đại, trái táo sau khi bị ức chế quá trình chín ở phòng lạnh, ra ngoài thị trường nó vẫn tiếp tục quá trình chín như bình thường. Ảnh minh hoạ

Khi táo mới được đưa vào phòng lạnh, trước khi nó bắt đầu sản sinh tác nhân kích thích quá trình chín riêng là ethylene, một ống đựng SmartFresh được đặt vào để phát ra một màn sương tác nhân ức chế quá trình tổng hợp ethylene - làm táo không thể chín. Tuy nhiên đến thời điểm táo được đưa ra thị trường và tiếp xúc với điều kiện không khí bình thường, nó vẫn tiếp tục quá trình chín.

Ông Peter Vedeniapine - Giám đốc phụ trách khách hàng của AgroFresh, một công ty quốc tế chịu trách nhiệm về sản phẩm táo khẳng định: “SmartFresh nhanh chóng phân hủy sinh học thành các phân tử có chứa hydro và carbon, thành phần đã có trong không khí, nên không có dư lượng độc chất từ SmartFresh”.

>>> Xem thêm: Mẹo chọn trái cây an toàn, không hóa chất

nguoi uc lam the nao de giu tao tuoi ngon suot 12 thang? hinh anh 4

Công nghệ SmartFresh có thể giúp những trái táo tươi lâu hơn song vẫn đảm bảo độ giòn, ngon. Ảnh minh hoạ

“Ông đựng SmartFresh có thành phần hoạt chất là 1-MCP và nó hoạt động trên vùng thụ cảm của trái cây. Tác nhân này làm chậm quá trình chín, có nghĩa là chúng ta có thể hái táo chín, xử lý bằng sản phẩm này và táo sẽ bảo quản được lâu trong kho lạnh và có thời hạn sử dụng dài hơn” - ông Vedeniapine nói thêm. 

Ông Peter Vedeniapine cũng khẳng định không có dư lượng độc hại trên trái cây khi sử dụng SmartFresh. 

Hiện nay, SmartFresh được sử dụng phổ biến tại 45 quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm các nước có sản lượng táo lớn như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand.

Theo skydoor

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.