Người Úc kiếm “bộn” tiền nhờ cho thuê nhà trên Airbnb

Yến Khanh
12/05/2017 16:18
0

Không chỉ là một khoản thu nhập nhỏ, Airbnb đang giúp những người Úc thông minh thu được thêm hàng chục nghìn đô la với những ngôi nhà có phòng riêng hoặc ghế trường kỷ.

Newsvietuc - Airbnb là một dịch vụ đặt phòng, căn hộ,… chủ yếu dành cho khách du lịch, được thành lập từ năm 2008 tại California. Dịch vụ này kết nối những người cần thuê nhà và những người có nhà cho thuê, khởi đầu từ mô hình sơ khai khi hai sinh viên ngành thiết kế cho thuê một phần căn hộ của mình.

Theo báo cáo gần đây của hãng, thu nhập trung bình của các chủ căn hộ tại Úc là dưới 5000 đô la. Dù vậy, số liệu chi tiết của Airdna (đơn vị phân tích số liệu của Airbnb) cho thấy doanh thu ước tính của một phòng riêng tại Sydney là 18.472 đô la tính đến tháng Ba trong năm.

Ở Melbourne, con số này là 16.115 đô la. Ở Brisbane là 12.172, ở Perth là 11.604, ở Darwin là 10.258 và ở Gold Coast là 9088 đô la.

Đối với những nhà có nhiều hơn 4 phòng ngủ, thu nhập trung bình năm rơi vào khoảng 107.607 đô la ở Sydney, 86.705 ở Melbourne, 72.792 ở Gold Coast và 63.945 ở Brisbane.

Thậm chí một chiếc “giường sofa Ikea” tại một căn hộ giữa khu trung tâm và sân bay Sydney có thể mang về cho chủ nhà 7276 đô la trong vòng 12 tháng tính đến tháng Ba, trong khi đó một “phòng khách tuyệt vời” ở Melbourne mang về 9592 đô la.

airbnb1
Nơi sinh lời nhiều nhất là một nhà năm phòng ngủ ở Palm Beach, do Lynne Champion sở hữu. Ảnh: Adam Yip/adelaidenow

Theo cơ sở dữ liệu, nơi sinh lợi nhiều nhất ở Úc trên Airbnb trong năm là một căn nhà 5 phòng ngủ tại Palm Beach, Sydney, ước tính đã mang về cho chủ nhà là Lynne Champion 249.508 đô la một năm.

“Chỗ tôi là một trong những nơi đắt nhất nhưng tôi đã thực sự cố gắng để cung cấp dịch vụ tốt nhất có thể và các bình luận ngày càng tích cực hơn,” cô Champion nói.

“Tôi đã dành cả đời làm doanh nhân và đối với tôi, Airbnb là một cách để kinh doanh nhưng không bị cuốn vào những thủ tục giấy tờ của chính phủ, báo cáo hoạt động kinh doanh hay phải giải quyết vấn đề nhân viên và những việc tương tự.”

Thu nhập của cô được tối đa với việc tự mình dọn dẹp căn nhà, cô Champion cho biết.

Dù khả năng thu nhập cao nhưng những căn nhà lớn như của cô Champion chỉ chiếm 6% trên danh sách của Airbnb Sydney.

Chiếm 38%, phòng riêng là loại phổ biến hơn nhiều khi các chủ nhà có xu hướng biến các phòng ngủ thành phương tiện kiếm tiền.

airbnb2
Hanako và Andy Goy là chủ kinh doanh “phòng riêng” tốt nhất trên danh sách của Airbnb. Ảnh: Lawrence Pinder/adelaidenow

Andy và Hanako Goy tại Kallista, gần Melbourne, đã quyết định đưa các phòng mình có lên Airbnb từ hơn một năm trước và thu được kết quả rất tốt.

Số liệu của Airdna xếp hạng “nhà nghỉ dưỡng núi cao” của Goy là phòng riêng kiếm được nhiều nhất ở Melbourne với thu nhập ước tính 40.098 đô la.

Tuy nhiên những người có thu nhập tốt trong hệ thống Airbnb Úc không phải là những trường hợp điển hình. “Thực tế thu nhập trung bình của các chủ nhà ở Úc chỉ là 3.700 đô la một năm,” ông McDonagh, quản lý tại Airbnb Úc cho biết.

“Dù khoản này không nhiều nhưng các chủ nhà nói rằng thu nhập này giúp họ có thêm một kì nghỉ, giảm thế chấp, chi trả hóa đơn và các chi phí khác của hộ gia đình.

“Trên khắp nước Úc, ba phần tư danh sách của chúng tôi là những nhà nằm ngoài khu vực khách sạn truyền thống, để du khách có thể sống như người bản địa và trải nghiệm cuộc sống cộng đồng ở đây, thay vì những địa điểm du lịch thông thường.”

>>> Xem thêm: Giá nhà đất Úc quá cao: Liệu chính phủ có cho dùng đến quỹ hưu bổng để đặt cọc mua nhà?

Tăng thu nhập với Airbnb

Một cách đơn giản để bạn có thể tăng thu nhập với nhà Airbnb là thêm một chiếc trường kỉ và chỗ ngủ tạm thời cho khách. Một phòng ngủ sẽ kiếm được thêm 20% nếu có thể cho 4 người ở thay vì chỉ 2 người.

Những chủ nhà có kinh nghiệm cũng thường tăng giá dọn dẹp vệ sinh và loại bỏ tiền đặt cọc. Hãy hành động chuyên nghiệm và gạch đi tất cả các khoản phu phí bên cạnh phí lau chùi.

Cho phép Instant Book (Đặt chỗ ngay mà không cần đợi chủ nhà duyệt) – Airbnb có những ưu đãi đối với nhà sử dụng Instant Book. Nhà của bạn sẽ nổi bật hơn trên kết quả tìm kiếm, ít phải chờ đợi khách hơn và đồng nghĩa với kinh doanh tốt hơn.

Phần lớn những “chủ nhà đẳng cấp” đều có chính sách hủy đặt chỗ nghiêm ngặt. Hãy bắt đầu với chính sách hủy chỗ linh động và thắt chặt hơn sau khi nhận được khoảng 10 nhận xét. Hủy chỗ có thể giết chết lợi nhuận.

Phản hồi của chủ nhà là một yếu tố quan trọng cho sự thành công trên Airbnbs. Đây đã được chứng minh là yếu tố ảnh ưởng nhất đến quá trình đặt chỗ, cũng như kết quả tìm kiếm của Airbnb và danh sách tổng quan. Những người không thể trả lời tất cả các tin nhắn trong vòng một giờ được khuyên nên đăng kí thêm dịch vụ để quản lý câu hỏi.

Những yếu tố “phải có” ở một căn nhà khá đa dạng giữa các thành phố với nhau.

Ở Melbourne, khách lựa chọn bếp, sưởi, Wi-Fi và máy giặt-sấy là quan trọng nhất.

Ở Sydney, những thứ phải có bao gồm bếp, Wi-Fi và máy giặt-sấy.

Gold Coast chỉ cần bếp và máy giặt-sấy.

Ở Darwin, máy giặt-sấy là cần nhất, sau đó đến bếp và điều hòa.

Ở Perth, bếp, máy giặt-sấy, WiFi và sưởi là những thứ “phải có”.

Brisbane phải có bếp, máy giặt-sấy và Wi-Fi.

Kiếm tiền từ những không gian trống

Biến những chỗ không sử dụng đến thành nơi cho thuê trên Airbnb có lẽ là quyết định sáng suốt nhất mà Andy và Hanako Goy đã đừng làm.

“Nơi nghỉ dưỡng trên núi” của cặp đôi ở Kallista này đã thu về 40.098 đô la tính đến tháng Ba.

Anh Goy cho biết sự chu đáo là yếu tố thành công quan trọng nhất, anh và Hanaka luôn sẵn sàng trợ giúp khách hàng từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc chuyến đi của họ.

“Địa điểm và thiết kế cũng rất tuyệt vời.”

airbnb5
Thậm chí chiếc toilet trong nhà Goy cũng có thiết kế theo kiểu Nhật Bản độc đáo. Ảnh: Lawrence Pinder/adelaidenow

Melbourne chỉ đứng thứ 2 sau Sydney về con số trên danh sách của Airbnb.

Báo cáo của Airdna ước tính thậm chí chỉ những “phòng dùng chung” đã mang về cho các chủ nhà khoảng 8288 đô la một năm, đối với những nơi có từ 4 phòng ngủ trở lên là 86.705 đô la một năm.

Tỉ lệ kín chỗ Airbnb của thành phố này là 62%, với giai đoạn cao điểm là vào những sự kiện thể thao lớn như giải quần vợt Úc mở rộng, ngày mua sắm Boxing Day hay giải AFL Grand Final và lễ hội Spring Racing Carnival.

Tiện lợi hơn thuê nhà truyền thống

Hai cha con Alan và James Moody là chủ nhà thành công nhất ở Perth, khi biệt thự Ascot của họ mang về ước tính 92.143 đô la một năm.

“Cho thuê truyền thống với luật pháp hiện hành có thể khiến mọi chuyện trở nên rất, rất khó khăn nếu gặp phải một khách thuê có vấn đề,” James nói. “Thiết lập của Airbnb linh hoạt hơn và cho phép chúng tôi kiểm soát chuyện ai ra ai vào dễ dàng hơn.”

>>> Xem thêm: Úc đã cho dùng tiền hưu để đặt cọc mua nhà?

airbnb7
Moody Waters Retreat là nhà đang kinh doanh tốt nhất tại Perth. Ảnh: cung cấp/adelaidenow

Theo ông, luật pháp hiện tại cung cấp cho người thuê nhà nhiều quyền lợi và được bảo vệ hơn là chủ nhà. Với Airbnb, họ có thể thỏa thuận với bất cứ ai chấp nhận quy định của họ.

Ngôi nhà của James có thể cho 12 người vào ở, gần sân bay và các khu mua sắm. “Trong tháng 11 và 12, chúng tôi có người đặt chỗ trong suốt 60 trên 61 ngày.”

airbnb8
Phòng tắm chính tại Moody Waters Retreat Ascot. Ảnh: cung cấp/adelaidenow

Phòng riêng chiếm 42% danh sách ở Perth, theo sau là nhà hai phòng ngủ.

Thậm chí một chiếc giường tạm thời trong phòng khách cũng có thể mang về cho chủ nhà trung bình 7271 đô la một năm, trong khi chủ những nhà lớn như Moody có thể mong đợi thu nhập trung bình 58.449 đô la một năm.

Một “ngôi nhà mơ ước” khác tại Gold Coast cũng đứng đầu trong danh sách của Queensland với ước tính 132.880 đô la doanh thu. Đó là một ngôi nhà cho gia đình ở biển, gồm có 6 phòng ngủ của cô Holly Hohn. “Mọi thứ dễ dàng hơn vì là cho thuê ngắn hạn, nên chúng tôi có thể sử dụng nhà khi không có ai thuê.”

The Gold Coast's best performing Airbnb is Holly Hohn's "dream home" overlooking the beach at Currumbin. Picture: Supplied
Ngôi nhà mơ ước nhìn ra bãi biển tại Currumbin được đánh giá là tố nhất trên Airbnb tại khu du lịch Gold Coast. Ảnh: Cung cấp/adelaidenow
Một góc khác của ngôi nhà mơ ước.
Một góc khác của ngôi nhà mơ ước.

Một báo cáo đánh giá kinh tế của Deloitte do Airbnb thực hiện chỉ ra vào 2015-2016, có 441 triệu đô la đã được chi tiêu cho việc thuê chung nhà bởi 2,1 triệu người, tính ra trung bình là 119 đô la một đêm. Báo cáo được công bố vào tháng trước, ước tính thu nhập trung bình của các chủ nhà là 4920 đô la.

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận