Người Úc đang trả tiền giữ trẻ nhiều hơn tiền trả góp nhà

Yến Khanh
08/08/2017 16:48
0

Tiền đi nhà trẻ của con đang khiến các gia đình ở Úc khốn đốn, một cuộc khảo sát độc quyền của News Corp Australia cho thấy gần 40% đang phải trả nhiều hơn, hoặc bằng khoản trả góp tiền nhà hàng tháng.

Newsvietuc - Gần 1/3 trong hơn 1,000 gia đình tham gia khảo sát cho biết họ phải trả tiền con đi nhà trẻ nhiều gấp đôi tiền chợ – đó là tính sau khi nhận được hỗ trợ của chính phủ – và 1/5 đang trả gấp ba lần tiền chợ hàng tuần trong gia đình.

Điều đáng lo ngại là 34% người tham gia trả lời trong cuộc khảo sát được The Parenthood thực hiện cho News Corp Australia cho biết họ đã trễ nải trong việc trả tiền các hóa đơn, tiền trả góp mua nhà hay tiền thuê nhà vì tiền dồn vô chi phí giữ trẻ trước tiên.

Australian families stymied by high cost of childcare (Pixabay)

_____________

Từ tháng 3/2002 đến tháng 3/2017, tiền lương tăng 63.3% trong khi chi phí giữ trẻ tăng 95.4%.

_____________

Tổng cộng có 21% người trong khảo sát này cho biết, căn bản là họ đang làm việc kiếm tiền chỉ đủ chi trả cho chi phí giữ trẻ – trong khi 57% cho biết tiền lương đi làm kiếm được chỉ nhỉn hơn chút xíu so với chi phí đem gửi con nhỏ đến trường.

Mặc dù đã có những thay đổi gần đây về chăm sóc trẻ nhỏ trong độ tuổi nhà trẻ mẫu giáo sẽ có hiệu lực vào tháng 7/2018, một bước đầu tuyệt vời, nhiều gia đình đang làm lụng quần quật kiếm tiến nói rằng chi phí giữ trẻ vẫn sẽ làm tê liệt ngân sách gia đình hàng tuần của họ, và hệ thống cần cải tổ sâu rộng hơn nữa.

Gần một nửa số gia đình ở Úc tham gia khảo sát đang phải trả từ $101 đến $125 một ngày cho dịch vụ giữ trẻ, trong đó 1/5 gia đình đang phải chi tiền giữ trẻ nhiều hơn – lên tới $200 mỗi ngày.

Trong đó, 2/3 tin rằng chi phí giữ trẻ đang cản chân họ trên con đường sự nghiệp và một số gia đình thậm chí còn từ bỏ việc có thêm con vì không thể trả nổi số tiền gửi con đi nhà trẻ quá lớn.

Một số đang gánh khoản nợ khổng lồ trên thẻ tín dụng của họ chỉ để theo kịp với chi phí giữ trẻ.

>>> Xem thêm: Úc: Chính phủ cải tổ trợ cấp giữ trẻ, trợ cấp nghỉ hộ sản và trợ cấp thuế gia đình

Kết quả hình ảnh cho giữ trẻ úc

News Corp Australia cũng tìm đến một số phụ nữ trong nhóm phụ nữ thành công nhất của Úc để thảo luận về chuyện làm mẹ, làm việc, và làm thế nào chúng ta có thể thấy sự tham gia của lực lượng lao động phụ nữ sau khi sinh ở Úc tăng lên.

Chăm sóc trẻ là vấn đề quan trọng nhất đối với phụ nữ, cựu Tổng Toàn quyền Quentin Bryce cũng đồng ý như vậy, và việc xem xét một hệ thống khấu trừ thuế hoặc đầu tư giống như trường học cho hệ thống giữ trẻ phải nằm trong chương trình nghị sự của các nhà làm chính sách.

Dữ llệu OECD cho thấy tỷ lệ việc làm của các bà mẹ ở Úc vẫn ở mức 64% kể từ năm 2008, thấp hơn rất nhiều so với các nước cùng đẳng cấp.

Tỷ lệ tham gia việc làm của các bà mẹ ở Thụy Điển cao hơn Úc 20%, và tại Anh quốc tỉ lệ này cao hơn Úc 4.2%.

_____________

“22% trẻ em không được tiếp cận với chương trình học sớm vì những hạn chế trong chi phí là 22% rơi lại phía sau khi bắt đầu đến trường, có điểm số NAPLAN thấp hơn, và hết sức chật vật ở trường trung học, và không tìm được một công việc sau này trong cuộc sống cho mình. Đó là chuyện điều nghiêm trọng.”

_____________

Trong 15 năm qua, chi phí giữ trẻ ở Úc tăng nhanh hơn nhiều so với lạm phát hoặc mức tăng lương.

Kết quả hình ảnh cho giữ trẻ úc

Theo Nha Thống kê Úc ABS, từ tháng 3/2002 đến tháng 3/2017, tiền lương tăng 63.3% trong khi chi phí giữ trẻ tăng 95.4%.

Từ năm 2012 đến năm 2017, tiền lương tăng 12.6% trong khi chi phí giữ trẻ tăng 44.3%.

Dữ liệu chính thức của Bộ Giáo dục cho thấy trong năm tài khóa 2016-17, 62,233 gia đình chạm mức trần $7,500 Child Care Rebate, tiền hỗ trợ chi phí giữ trẻ của chính phủ, tăng 21.6% so với 51,138 gia đình trong năm tài khóa 2015-16.

Tuy nhiên, một khi việc khai thuế cá nhân năm nay 2016-17 hoàn tất, Bộ dự đoán đến 94,000 gia đình sẽ đụng mức trần, và phải tự mình móc túi ra toàn bộ chi phí giữ trẻ.

Nicole Lessio, quyền giám đốc điều hành của The Parenthood, nói với Daily Telegraph rằng chi phí giữ trẻ đã đẩy các bậc cha mẹ vô tình trạng “đỉnh điểm căng thẳng” .

“Chúng ta nên xem xét tất cả các lựa chọn để làm cho chi phí giữ trẻ có giá cả phải chăng hơn, bao gồm cả việc cho phép chi phí được khấu trừ bằng tiền lương (salary sacrificed) hoặc được khấu trừ thuế (tax deductions”, bà Lessio nói.

Hình ảnh có liên quan

John Cherry, quản lý tại Goodstart Early Learning – nhà cung cấp dịch vụ giữ trẻ lớn nhất ở Úc – cho biết chi phí giữ trẻ đang quá đắt đỏ hơn rất nhiều so với những chi phí khác, bởi vì chính phủ thiếu sự đầu tư.

“Chúng tôi nghĩ rằng học sớm là một chương bị thiếu mất trong Gonski,” ông Cherry nói.

“22% trẻ em không được tiếp cận với chương trình học sớm vì những hạn chế trong chi phí là 22% rơi lại phía sau khi bắt đầu đến trường, có điểm số NAPLAN thấp hơn, và hết sức chật vật ở trường trung học, và không tìm được một công việc sau này trong cuộc sống cho mình. Đó là chuyện nghiêm trọng.”

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.