Người cao niên Úc cần thêm "dịch vụ thăm viếng tại nhà"

Yến Khanh
18/05/2017 14:21
0

Một bản đánh giá về chương trình Community Visitor Scheme (hay còn gọi là Viếng thăm người cao tuổi) do chính phủ tài trợ, nhằm cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho người cao niên Úc tại nhà hoặc viện dưỡng lão, đang đề nghị chính phủ mở rộng chương trình này.

Newsvietuc - Các nhà phân tích cho rằng kế hoạch này cần phải phát triển để giảm đi sự cô lập ở người cao niên khi dân số Úc ngày một lão hóa.

Các chương trình này được thiết kế cho những người trên 55 tuổi, nhằm giúp họ ra ngoài giao tiếp và tập thể dục với những người khác trong cộng đồng địa phương của họ.

Tuy nhiên việc di chuyển đến các hoạt động cộng đồng có thể là rào cản khiến nhiều người không thể gia nhập, đặc biệt đối với những người trên 80 tuổi hoặc những người có vấn đề về sức khoẻ như bà Flora Morrison.

Bà thường được một tình nguyện viên thông qua chương trình Community Visitor Scheme (tạm dịch là Viếng thăm người cao niên) Catholic Care ghé thăm, Catholic Care  là một trong những trung tâm cung cấp dịch vụ cho chương trình Community Visitor Scheme, nhằm giúp đỡ những người lớn tuổi dễ bị tổn thương.

Bà Morrison  có nguồn gốc Romania, năm nay đã 84 tuổi chia sẻ bà cảm thấy buồn vì chứng kiến sự cô đơn trong cộng đồng.

"Không ai hiểu việc có người ghé thăm có ý nghĩa thế nào với người cao niên. Họ chờ đợi ngày đó, giờ đó, để ai đó đến thăm họ".

Nhu cầu về dịch vụ thăm nom người cao niên sẽ tăng lên, bởi số người sống một mình tăng gấp đôi trong 50 năm qua.

>>> Xem thêm: Nam Úc: Cộng đồng người Việt bán phở gây quỹ cho Chương Trình Chăm Sóc Cao Niên

Tiến sĩ Liz Allen, một nhà nhân khẩu học tại Đại học Quốc gia Úc ở Canberra, cho biết nhu cầu này đang tăng lên trong số những người cao tuổi.

Kết quả hình ảnh cho người cao niên

"Số người cao tuổi sống một mình đang tăng lên, và dịch vụ thăm viếng người cao tuổi, đặc biệt là những người trên 80 tuổi, sẽ tăng lên”.

Darren Laing là một tình nguyện viên trong cộng đồng, người ghé thăm các gia đình cao niên sau giờ làm việc.

Anh thường đến thăm một người đàn ông góa vợ. Con cái của người đàn ông này sống ở các tiểu bang khác, khách hàng của ông Laing nhận được rất ít sự hỗ trợ của gia đình và ông chỉ có vài người bạn.

"Ông ta mất vợ vào tháng 9 năm ngoái, vì vậy ông ta rất cô đơn, buồn bã. Ông ấy vẫn còn rất đau khổ về người vợ quá cố. Ai cũng  cần một người bạn. Nếu chúng ta có một người bạn trong cuộc sống, ghé thăm chúng ta, thì cuộc sống sẽ tươi sáng hơn. Tôi nghĩ rằng đây là một điều tuyệt vời, và tất cả những gì tôi cần làm là dành chút thời gian của mình”.

Chương trình Community Visitor Scheme đã hoạt động tại các nhà dưỡng lão kể từ năm 1992.

Năm 2013, chương trình đã được mở rộng thêm các cuộc thăm viếng người cao niên sống tại nhà.

Hơn 11.000 người đang sống trong viện dưỡng lão hoặc nhận các dịch vụ hỗ trợ người cao niên tại gia hiện đang nhận được hỗ trợ từ chương trình này.

NhaThống kê Úc cho biết, nhiều người trong số này là phụ nữ, với số phụ nữ trên 80 tuổi ở Úc nhiều gấp đôi nam giới.

>>> Xem thêm: Úc tung ra trang mạng mới phục vụ trọn gói dịch vụ chăm sóc cao niên

Kết quả hình ảnh cho người cao niên

Tiến sĩ Allen nói, trong khi sống một mình không phải là một vấn đề khó khăn với nhiều người, vẫn có những người cảm thấy trở ngại.

Bản đánh giá chương trình này đề nghị mở rộng điều kiện cho những người tham gia, nhưng hiện tại vẫn chưa có gói chăm sóc tại nhà.

Báo cáo cũng đề nghị cho người cao niên kết bạn với thú cưng, sử dụng công nghệ để giúp  người người cao tuổi sinh hoạt ngoải trời lâu hơn, thay vì ở trong các viện dưỡng lão.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận