Ngọc trai 2.000 năm tuổi hiếm có ở Australia

29/10/2016 23:33
0

Viên ngọc trai màu vàng hồng tròn bóng, đường kính 5mm, được tìm thấy ở ven biển Kimberley, miền Tây Australia. Các nhà khảo cổ của Đại học Wollongong đã mất 4 năm mới có thể phân tích và xác định niên đại của nó...

Ngọc trai 2.000 năm tuổi hiếm có ở Australia Viên ngọc trai biển tự nhiên khai quật được ở một khu vực khảo cổ của Australia năm 2011 có niên đại 2.000 năm.

Ngày 3/6, trang web trường Đại học Wollongong đưa tin, giáo sư Kat Szabo cùng các chuyên gia khảo cổ học đã tìm thấy viên ngọc trai quý hiếm vùi lấp dưới đất khi đang nghiên cứu tại khu di tích trên bờ biển Kimberley ở bang Tây Úc năm 2011.
Ngày 3/6, trang web trường Đại học Wollongong đưa tin, giáo sư Kat Szabo cùng các chuyên gia khảo cổ học đã tìm thấy viên ngọc trai quý hiếm vùi lấp dưới đất khi đang nghiên cứu tại khu di tích trên bờ biển Kimberley ở bang Tây Australia năm 2011. 
Viên ngọc trai được mang tên Brremangurey được tìm thấy gần khu trung tâm của ngành công nghiệp nuôi cấy ngọc trai của Australia, nên nhóm nghiên cứu phải chứng minh nó không phải là sản phẩm nuôi cấy hiện đại đã bị rơi, rồi chìm lấp dưới đất.
Viên ngọc trai được mang tên Brremangurey được tìm thấy gần khu trung tâm của ngành công nghiệp nuôi cấy ngọc trai của Australia, nên nhóm nghiên cứu phải chứng minh nó không phải là sản phẩm nuôi cấy hiện đại đã bị rơi, rồi chìm lấp dưới đất. Trong ảnh là đồng tác giả phát hiện  nghiên cứu sinh của trường ĐH Wollongong Brent Koppel và Giáo sư Kat Szabo. 
Nhóm nghiên cứu đã hợp tác với Cygnet Bay Pearl và phải mất tới 4 năm sau đó để phân tích và xác định tuổi của viên ngọc thông qua công nghệ mà không làm tổn hại đến viên ngọc trai.
Nhóm nghiên cứu đã hợp tác với Cygnet Bay Pearl và phải mất tới 4 năm sau đó để phân tích và xác định tuổi của viên ngọc thông qua công nghệ mà không làm tổn hại đến viên ngọc trai. 
Kết quả từ kỹ thuật chụp cắt lớp vi mô đã xác định niên đại thông qua cácbon trên lớp vỏ bao quanh hé lộ. Viên ngọc Brremangurey đã thực sự có tuổi từ 1.800 – 1906 năm và là viên độc nhất vô nhị,
Kết quả từ kỹ thuật chụp cắt lớp vi mô đã xác định niên đại thông qua cácbon trên lớp vỏ bao quanh hé lộ. Viên ngọc Brremangurey đã thực sự có tuổi từ 1.800 – 1906 năm và là viên độc nhất vô nhị, "không thể thay thế được" bởi "Chúng tôi chưa từng thấy bất kỳ viên ngọc trai tự nhiên nào tại Úc", giáo sư Szabo cho hay. 

Viên ngọc trai có màu hồng - vàng phớt, gần như hình cầu, với đường kính tối đa, 5,9 mm và nặng 1/4 của 1gram. Các nhà nghiên cứu tiết lộ, do ngọc trai tự nhiên hình tròn vô cùng hiếm gặp.
Viên ngọc trai có màu hồng - vàng phớt, gần như hình cầu, với đường kính tối đa, 5,9 mm và nặng 1/4 của 1gram. Các nhà nghiên cứu tiết lộ, do ngọc trai tự nhiên hình tròn vô cùng hiếm gặp. 
 

Giáo sư Szabo cho biết vỏ ngọc trai đã được sử dụng trong các nghi lễ làm mưa và được dùng làm phương tiện giao dịch rộng rãi giữa các nhóm bản địa, bất kể ngôn ngữ và vị trí, với vỏ được tìm thấy ở sa mạc miền Trung.
Giáo sư Szabo cho biết vỏ ngọc trai đã được sử dụng trong các nghi lễ cầu mưa và được dùng làm phương tiện giao dịch rộng rãi giữa các nhóm bản địa, bất kể ngôn ngữ và vị trí, với vỏ được tìm thấy ở sa mạc miền Trung. 
Nhà chức trách dự kiến sẽ cho trưng bày viên ngọc quý hiếm tại Bảo tàng hàng hải Tây Úc, thành phố Perth, Úc vào 20/6 tới mang tên Lustre: Pearing and Australia.

Viên ngọc trai màu vàng hồng tròn bóng, đường kính 5mm, được tìm thấy ở ven biển Kimberley, miền Tây Australia. Các nhà khảo cổ của Đại học Wollongong đã mất 4 năm mới có thể phân tích và xác định niên đại của nó bằng công nghệ cắt lớp siêu nhỏ để tránh làm tổn hại viên ngọc.

"Ngọc trai tự nhiên rất hiếm" Szabo, chuyên gia vỏ động vật thân mềm, đại học Wollongong nói. "Chúng tôi chưa bao giờ tìm thấy ngọc trai tự nhiên ở Australia". Do ngọc trai tự nhiên thường không tròn và viên ngọc được tìm thấy gần khu trung tâm nuôi cấy ngọc trai của Australia, các nhà khoa học đã phải chứng minh nó là ngọc trai tự nhiên.

Hiện chưa rõ màu vàng hồng của viên ngọc trai là nguyên bản hay do chôn lâu dưới đất.... 

theo nongnghiep

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận