Ngoại trưởng Úc Julie Bishop: Tổng thống Assad cần phải bị phế truất

Yến Khanh
11/04/2017 21:23
0

Ngoại trưởng Julie Bishop nêu quan điểm của Úc rằng tổng thống Bashar al-Assad không thể là một phần trong giải pháp dài hạn đối với cuộc chiến ở Syria.

Newsvietuc - Chính phủ Turnbull đã cùng với Hoa Kỳ lên án mạnh mẽ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đồng minh ủng hộ lớn nhất là Nga, sau vụ tấn công vũ khí hóa học tuần trước.

Sau nhiều năm cầm quyền, Tổng thống Assad giờ đây cần phải bị bãi miễn quyền lực một khi Syria được lập lại trật tự.

Úc và các nước đồng minh khác đã thể hiện quan điểm ủng hộ việc đáp trả đầy bất ngờ của chính phủ Trump, nhằm vào căn cứ quân sự của Syria được cho là có liên quan đến vụ tấn công tuần trước.

Trả lời phỏng vấn đài ABC, bà Julie Bishop phát biểu

“Quan điểm của Úc vẫn luôn nhất quán kể từ cuộc tấn công vũ khí hóa học đầu tiên của tổng thống Assad vào người dân Syria năm 2013, giết hại hàng trăm thường dân, rằng ông ấy đã mất toàn bộ tính hợp pháp để tiếp tục làm một lãnh đạo.

>>> Xem thêm: Ngoại trưởng Julie Bishop: 'Người tạo vua' ngoạn mục

“Tuy nhiên chúng ta vẫn phải chờ đợi một giải pháp chính trị trong xung đột tại Syria. Trong bối cảnh Nga can thiệp và ủng hộ Syria, thì chúng ta cần làm việc với Nga và Iran và các quốc gia đang ủng hộ chế độ của ông Assad để buộc ông ta rời khỏi vị trí lãnh đạo.

“Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là, với sự hậu thuẫn của Nga và Iran làm thế nào để buộc Tổng thống Assad từ bỏ quyền lực. Vấn đề thứ hai là ngày tiếp theo sẽ thế nào? Ai sẽ kiểm soát quân đội Syria? Và ai sẽ điều hành đất nước? Đó là những vấn đề mà chúng tôi chưa thể quyết định được khi bàn bạc với Hoa Kỳ vài tuần trước”

Kết quả hình ảnh cho Ngoại trưởng Julie Bishop

Ngoại trưởng Úc nói việc bãi nhiệm ông Assad phải là một phần trong giải pháp cuối cùng cho Syria, thời hạn cho thay đổi này hiện vẫn chưa rõ.

“Điều chúng ta cần là Nga và Iran phải chấm dứt sự hậu thuẫn đối với Syria và tìm một giải pháp thay thế ông Assad để điều hành đất nước. Vào giữa năm 2015 ông Assad thực sự đã mất hết quyền lực vào tay phe đối lập, nhưng Nga đã can thiệp và thay đổi toàn bộ cục diện. Tôi hiểu nước Nga có lợi ích ở Syria, nhưng Nga cũng phải hiểu rằng, một người lãnh đạo không thể sử dụng vũ khí hóa học để tấn công vào dân thường.”

Bà Bishop cũng thể hiện sự lo ngại về những hậu quả nếu bãi miễn ông Assad quá nhanh, bà nói việc thay thế ông Assad là điều kiện tiên quyết trước khi có thể đàm phán về hòa bình, và bà cũng nói rằng đặt ra giải pháp trước khi đàm phán hòa bình có thể đem lại hậu quả trái ngược.

“Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc phải can thiệp để tìm ra giải pháp chuyển giao quyền lực và đó là điều kiện tiên quyết trước khi các giải pháp về hòa bình có thể được đàm phán. Điều quan trọng là thể chế phải được chuyển giao cho Chính phủ mới, một chế độ thống nhất kiểm soát.”

Bà Bishop đã cảnh báo rằng Chính phủ đang quan ngại về mối nguy hiểm tấn công khủng bố trong dịp lễ Phục sinh này, sau vụ nổ bom gây chấn động tại hai nhà thờ Tin lành ở Ai Cập vào hôm Chủ nhật vừa qua.

>>> Xem thêm: Ngoại trưởng Australia tiết lộ về Sách trắng Đối ngoại 2017

Kết quả hình ảnh cho Ngoại trưởng Julie Bishop

Nhà nước Hồi giáo đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công, hiện đã làm 43 người tử vong.

Sau cuộc tấn công vào hai nhà thờ ở Ai Cập, bà Bishop gọi là Nhà nước Hồi giáo là một tổ chức man rợ.

“Chúng ta đều biết khủng bố nhằm vào những người theo đạo Tin lành ở Ai Cập, nhưng chúng ta vẫn nhìn thấy các cuộc tấn công tương tự ở mọi nơi chứ không riêng gì những người theo đạo Tin lành. Chúng tôi rất lo ngại tình hình an ninh trong mùa lễ Phục sinh này. Những nơi tập trung đông người, thậm chí những địa điểm du lịch cũng có thể là đối tượng bị tấn công bởi các nhóm khủng bố.”

Về chuyện các vụ khủng bố đang gia tăng trên toàn cầu, xung đột ở Syria và sự chuyển hướng của tàu chiến Hoa Kỳ ở vùng biển của Bắc Hàn, bà Bishop nói với đài ABC “tôi hi vọng ngoại giao sẽ giúp vượt qua những vấn đề ma chúng ta đang đối mặt.”

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận