Nghiên cứu Úc: Dùng phần mềm đo tốc độ và lực vẽ để chẩn đoán bệnh Parkinson

Yến Khanh
07/09/2017 13:22
0

Các nhà nghiên cứu ở Úc gần đây đã thử nghiệm một phần mềm để đo tốc độ và lực vẽ nhằm chẩn đoán bệnh Parkinson. Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Frontiers of Neurology. Nghiên cứu được thực hiện trên 55 người bao gồm 27 người mắc bệnh Parkinson.

Newsvietuc - Parkinson là một rối loạn thoái hóa tế bào thần kinh, gây run chân tay, cứng đờ, thậm chí mất khả năng vận động.

Các nhà nghiên cứu dùng phần mềm kiểm tra tốc độ và lực vẽ để chẩn đoán bệnh Parkinson /// Đại học RMIT (Úc)

Trong thử nghiệm, một máy tính bảng được cài một phần mềm chuyên biệt để đo và có thể giúp phân biệt được người bị bệnh cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh. Người bị bệnh Parkinson có tốc độ vẽ chậm và nét vẽ mờ trong khi vẽ các hình xoắn ốc so với người không bị bệnh.

Nhóm nghiên cứu cho rằng các bác sĩ có thể sử dụng cách kiểm tra này để tầm soát cho bệnh nhân ở độ tuổi trung niên và kiểm soát được hiệu quả điều trị.

Kết quả hình ảnh cho bệnh parkinson

Nhà nghiên cứu Poonam Zham, thuộc Đại học RMIT (Úc), một thành viên của nhóm nghiên cứu, nói với BBC rằng: “Mục tiêu của chúng tôi là phát triển một hệ thống điện tử tự động, giá cả phải chăng và có thể dễ dàng sử dụng bởi các bác sĩ và y tá để chẩn đoán sớm bệnh Parkinson”.

>>> Xem thêm: Chẩn bệnh Parkinson bằng mũi

Hệ thống này kết hợp đo tốc độ và lực vẽ để cho biết được mức độ nặng của bệnh.

Kết quả hình ảnh cho bệnh parkinson

Ông David Dexter, Phó giám đốc nghiên cứu của một tổ chức từ thiện nghiên cứu và hỗ trợ Parkinson's UK ở Anh, cho biết: Các cách kiểm tra bệnh Parkinson đang được áp dụng hiện nay chưa thể đo được chính xác mức độ của bệnh. Hy vọng cách kiểm tra mới này có thể đánh giá chính xác bằng cách đo được các rối loạn do bệnh gây ra như khả năng kết hợp và vận động ở một phạm vi rộng hơn.

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận