Nghiên cứu ở NSW: Vitamin trong VEGEMITE có thể ngăn ngừa sẩy thai và dị tật bẩm sinh

Yến Khanh
21/08/2018 12:47
0

Sau 12 năm nghiên cứu, các khoa học gia ở NSW khẳng định chất Niacin có trong Vegemite, rau quả người Úc ăn hàng ngày có thể khắc phục tình trạng thiếu chất dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh, ngăn ngừa sẩy thai và dị tật bẩm sinh.

Newsvietuc - Bơ ăn bánh mì hay có người gọi là mứt VEGEMITE của Úc từ lâu đã trở thành một trong những hình ảnh đại diện cho ẩm thực xứ Kangaroo.

Thậm chí có người nói là nếu không ăn được Vegemite thì chưa phải người Úc chính hiệu.

Tác dụng của Vegemite Úc

Theo báo Daily Mail trích dẫn kết quả một nghiên cứu mới đây cho biết, một loại vitamin thông dụng trong Vegemite có thể làm giảm đáng kể số vụ sẩy thai và dị tật bẩm sinh trên toàn thế giới.

Trong một nghiên cứu liêu quan đến thai sản, các nhà khoa học ở New South Wales đã phát hiện ra rằng Vitamin B3 – còn được gọi là Niacin – giúp khắc phục tình trạng thiếu chất dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh.

B3 được tìm thấy trong Vegemite, thịt và các loại rau quả, theo Viện nghiên cứu tim mạch Victor Chang, Niacin có thể ngăn chặn sự phát triển của cơ quan nội tạng của trẻ sơ sinh, đồng thời giảm nguy cơ sẩy thai.

Giáo sư Sally Dunwoodie tham gia nghiên cứu này nói về kết quả công trình của nhóm khoa học gia ở NSW.

“Bây giờ, sau 12 năm nghiên cứu, nhóm nghiên cứu của chúng tôi cũng đã phát hiện ra rằng sự thiếu hụt chất có thể được chữa trị và việc sảy thai và dị tật bẩm sinh được ngăn ngừa bằng cách uống một loại vitamin thông thường.”

“Điều này có tiềm năng làm giảm đáng kể số vụ sẩy thai và dị tật bẩm sinh trên toàn thế giới, và tôi không ngần ngại khẳng định điều này,” bà Dunwoodie nói.

Cuộc nghiên cứu kéo dài 12 năm

Các nhà nghiên cứu đã sắp xếp trình tự các gia đình bị sẩy thai và dị tật bẩm sinh.

Họ phát hiện một số đột biến di truyền nhất định ảnh hưởng đến việc sản xuất phân tử Nicotinamide Adenine Dinucleotide (NAD), được cấu thành từ Vitamin B3.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã đưa vitamin B3 vào phôi chuột có khiếm khuyết NAD tương tự như tình trạng đã thấy ở một số người.

Viện nghiên cứu Victor Chang cho biết, trước khi vitamin B3 được đưa vào chế độ ăn của mẹ, các phôi đã bị mất do sẩy thai hoặc sinh ra với một loạt các dị tật bẩm sinh nặng.

“Sau khi thay đổi chế độ ăn uống, tình trạng sẩy thai và dị tật bẩm sinh đã được ngăn ngừa hoàn toàn, và sau đó tất cả con cái của người tham gia thí nghiệm chào đời hoàn toàn khỏe mạnh,” theo nghiên cứu của viện Victor Chang.

Các phát hiện này đã được công bố trên tờ New England Journal of Medicine.

Kết quả hình ảnh cho VEGEMITE

Bước đột phá lịch sử trong Y học

Với bước đầu thành công này, Tổng trưởng Y tế Úc, Greg Hunt, đã ca ngợi cuộc nghiên cứu như là một “bước đột phá lịch sử trong lĩnh vực y học”.

“Thông báo kết quả nghiên cứu này mang đến hy vọng mới số phụ nữ bị sảy thai, vốn chiếm 1/4 tổng số phụ nữ mang thai.”

“Và với 7,9 triệu trẻ sơ sinh trên khắp thế giới chào đời bị khuyết tật bẩm sinh mỗi năm, thì đột phá này là đáng kinh ngạc,” ông Hunt nói.

Bước tiếp theo sau nghiên cứu sẽ là thực hiện quy trình kiểm tra để đánh giá mức độ NAD ở phụ nữ để xác định những ai có nguy cơ cao nhất, có thể sinh con bị dị tật bẩm sinh.

Những phụ nữ như vậy sau đó có thể được bổ sung vitamin B3. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng có thể các chất bổ sung mà phụ nữ mang thai hiện đang thường sử dụng, có thể là không chứa đủ vitamin B3.

Cách đơn giản nhất để bổ sung Vitamin B3 có lẽ là ăn nhiều rau quả, một số loại thịt và tất nhiên không thể thiếu VEGEMITE vào bữa ăn sáng.

>>> Xem thêm: Thực hư về “quy tắc 10%” không bị phạt khi chạy xe quá tốc độ tại Úc

Nguồn: tinnuocuc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận