Nghị sĩ Úc đề xuất hợp pháp hóa cần sa để người dân được hút theo ý thích

Yến Khanh
14/05/2018 08:54
0

Một nhà lập pháp của đảng tự do đã phản đối quy định quá đáng của chính phủ khi đưa ra một dự luật cho phép người Úc hút c.ầ.n s.a theo ý thích.

Newsvietuc - Hôm thứ tư, nghị sĩ đảng Liberal Democrats, David Leyonhjelm, đã đưa ra một dự luật cá nhân, theo đó loại bỏ những hạn chế liên bang về c.ầ.n s.a, để cho các bang và vùng lãnh thổ hợp pháp hóa loại thuốc này.

“Những người trưởng thành nên được tự do thực hiện những lựa chọn, miễn là họ không làm hại người khác”, ông nói trước Quốc hội tại Canberra.

Nghị sĩ David Leyonhjelm ủng hộ hợp pháp hóa c.ầ.n s.a

Nhà lập pháp liên bang tại Sydney muốn lật đổ những cấm đoán về việc trồng hoặc sở hữu c.ầ.n s.a sau khi một số bang tại Mỹ, trong đó có California và Colorado gần đây đã cho phép mọi người mua c.ầ.n s.a để sử dụng với mục đích cá nhân.

Tuy nhiên, ông muốn c.ầ.n s.a được hợp pháp hóa để được bán mà không bị đánh thuế.

Thượng nghĩ sĩ đảng nhỏ của NSW từ lâu đã ủng hộ việc dùng c.ầ.n s.a để giải trí với tư cách là một người theo chủ nghĩa tự do. Ông cũng ủng hộ tự do ngôn luận, giảm thuế và nới lỏng lệnh kiểm soát súng

Thượng nghị sĩ Leyonhjelm trước đó đã ủng hộ kế hoạch của đảng Xanh hồi tháng trước đó là hợp pháp hóa c.ầ.n s.a khi đối mặt với lệnh cấm tại các bang và vùng lãnh thổ.

Vào tháng 3, ủy ban Inquiry Into Drug Law Reform của nghị viện Victoria đã kêu gọi hợp pháp hóa sử dụng c.ầ.n s.a để giải trí sau khi các nghị sĩ của ủy ban này tới thăm Colorado và California, nơi c.ầ.n s.a được hợp pháp hóa.

Họ cho rằng có thể thu thuế bán c.ầ.n s.a nếu như nó được hợp pháp hóa và đã khảo sát xem c.ầ.n s.a có thể được điều chỉnh như thế nào để nó không được bán cho trẻ em và chỉ bán cho người lớn.

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Leyonhjelm lại phản đối việc đánh thuế môn bài đối với c.ầ.n s.a được hợp pháp hóa.

“Dự luật không đưa ra thuế c.ầ.n s.a. Thuế rượu và thuế thuốc lá hiện tại là chính sách không hợp lý và không nên được nhân rộng”, ông nói trước quốc hội hôm thứ tư.

Việc sở hữu c.ầ.n s.a là bất hợp pháp tại tất cả các bang, vùng lãnh thổ.

Tuy nhiên, tại Nam Úc và Lãnh thổ Thủ đô Úc, những người phạm tội bị bắt giữ với một lượng nhỏ c.ầ.n s.a phải trả tiền phạt và không bị cáo buộc hình sự.

Tại các bang khác ở Úc, những người phạm tội lặp lại bị buộc tội sau khi bị cảnh cáo và mọi chương trình xử lý đều thất bại.

Tại Mỹ, Colorado cho phép những ai từ 21 tuổi trở lên được trồng và mang 28 gr c.ầ.n s.a.

Trong năm nay, California cho phép người lớn mua một lượng c.ầ.n s.a tương tự để sử dụng với mục đích cá nhân.

Các đảng lớn của úc và One Nation đều ủng hộ việc dùng c.ầ.n s.a làm thuốc, tuy nhiên, họ lại không ủng hộ việc dùng c.ầ.n s.a với mục đích giải trí.

>>> Xem thêm: Cụ ông Úc bị buộc ‘về hưu’ sau khi hiến máu hiếm cứu sống 2,4 triệu trẻ

Nguồn: tinnuocuc.net

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận