Ngân hàng Úc "phân biệt đối xử" với những người lao động trong ngành kỹ nghệ tình dục

Yến Khanh
14/10/2017 12:02
0

Bác sĩ và luật sư là hai nghề nghiệp thường được các ngân hàng lớn ưu ái cho vay bởi nguồn lợi tức ổn định và hấp dẫn của những người làm việc trong lĩnh vực này. Thậm chí các bác sĩ hay luật sư còn được một số ngân hàng cho vay mua nhà tới 90-95%. Vậy bạn có thắc mắc những người hành nghề mại dâm hay kinh doanh tình dục tại Úc gặp khó khăn ra sao khi đi mượn tiền từ ngân hàng không?

Ngành nghề có rủi ro cao

Newsvietuc - Một quản lý của cửa hàng cung cấp dịch vụ “sung sướng” ở Úc đã kinh ngạc khi nhận được một lá thư từ chối cho vay của ngân hàng, và cô không phải là người duy nhất.

Cô cảm thấy "vô cùng thất vọng và tức giận" sau khi biết ngân hàng của cô đã từ chối khoản vay vì cô bị xếp vào nhóm “high risk sector”- tạm dịch là  “có nguy cơ cao".

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp và nhân viên của ngành kỹ nghệ tình dục đã tuyên bố họ đột ngột bị các ngân hàng lớn trên khắp nước Úc cấm mượn tiền bởi như một hình thức của sự phân biệt đối xử.

Trong một phúc trình do Hiệp hội Eros - cơ quan quản lý ngành kỹ nghệ “người lớn” thực hiện, cơ quan này phát hiện ra 16 trong số 24 doanh nghiệp khiêu dâm bao gồm cửa hàng kinh doanh dịch vụ tình dục, các nhà sản xuất đồ chơi tình dục và nhà thổ đã báo cáo về sự phân biệt đối xử của các ngân hàng với nhân viên của họ.

Giám đốc điều hành của Eros, Rachel Payne nói với news.com.au rằng: "Một điều bất ngờ là có vẻ hầu hết các ngân hàng đều xem ngành này có nguy cơ cao”.

"Các nhà cung cấp dịch vụ tài chính đã từ chối hồ sơ và hủy bỏ các dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp dựa vào những lo ngại về mặt đạo đức và nhiều chính sách nội bộ khác."

Trong khi Ngân hàng Commonwealth cho biết họ chỉ cung cấp các dịch vụ ngân hàng cho các doanh nghiệp mà công ty này tin rằng những rủi ro không đáng kể, thì Westpac thẳng thừng cho biết họ không cung cấp dịch vụ tài chính cho các trung tâm mại dâm.

"Các nhà cung cấp dịch vụ tài chính đã từ chối hồ sơ và hủy bỏ các dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp dựa vào những lo ngại về mặt đạo đức và nhiều chính sách nội bộ khác." Rachel Payne

Năm chủ doanh nghiệp kinh doanh mại dâm được Eros khảo sát cho biết họ đã bị phân biệt đối xử vì bị từ chối cho mượn tiền làm ăn, kinh doanh (business loan).  Một người cho biết họ đã bị ngân hàng từ chối cung cấp business debit card và một người khác cáo giác bị ngân hàng từ chối khoản thế chấp một bất động sản đang là cơ sở kinh doanh dịch vụ tình dục.

Hình ảnh có liên quan

Một trường hợp liên quan đến chủ sở hữu của một số cửa hàng tình dục đột ngột bị ngân hàng National Australia Bank (NAB) hủy bỏ các dịch vụ hỗ trợ cho tiểu thương, mặc dù các cửa hàng này đã công khai hoạt động trong hơn 20 năm qua.

Bị phân biệt đối xử dù đóng thuế đàng hoàng và được công nhận tại Úc?

Theo Jayme Boswell và cha của cô là Keith, người quản lý chuỗi cửa hàng đồ chơi tình dục ở Queensland, không chỉ có bốn ngân hàng lớn phân biệt đối xử với ngành kỹ nghệ tình dục.

Boswells, người sở hữu các cửa hàng tình dục BeDaring The Adult Shop cho biết họ đã bị Ngân hàng Queensland cấm các dịch vụ tài chính sau khi ngân hàng này cho biết đã thay đổi chính sách cho vay với ngành kỹ nghệ tình dục.

Trước đây, họ đã được ngân hàng cho vay để kinh doanh, mua xe cộ và nhà riêng với cùng một ngân hàng trong hai thập niên.

Cô Boswell, giám đốc cửa hàng BeDaring, đã xin mượn một khoản vay cá nhân (personal loan) và được ngân hàng cho biết "họ không cho bất cứ ai trong ngành kỹ nghệ mại dâm vay tiền”.

Cha của cô Boswell cho biết trước đó cô từng được chấp thuận cho vay cá nhân và một khoản vay để mua xe hơi, vì vậy họ vô cùng kinh ngạc khi biết tin cô bị từ chối.

Ông Boswell cho biết ông đã gọi cho ngân hàng và được thông báo bằng miệng về sự thay đổi chính sách, nhưng khi ông yêu cầu một bản sao thì "ngân hàng nói rằng đây là chính sách nội bộ và khách hàng không thể xem qua".

Con gái của ông, Jayme nói với news.com.au: "Tôi thất vọng và nản lòng, bởi vì sau nhiều năm trung thành làm việc với ngân hàng Queensland, họ  quyết định ngành kỹ nghệ của tôi là một ngành có rủi ro cao khi cho vay tiền”.

Kết quả hình ảnh cho sex shop

"Điều đáng buồn là trong thời đại ngày nay ngành kỹ nghệ dành cho người lớn vẫn còn bị suy nghĩ rập khuôn và chịu sự phân biệt đối xử."

Phát ngôn nhân của Ngân hàng Queensland  nói rằng bà không thể bình luận về trường hợp cá nhân của khách hàng do tính bảo mật.

Bà nói: "Giống như tất cả các ngân hàng, ngân hàng Queensland  thường xuyên kiểm tra các chính sách cho vay và rủi ro của mình.

"Điều đáng buồn là trong thời đại ngày nay ngành kỹ nghệ dành cho người lớn vẫn còn bị suy nghĩ rập khuôn và chịu sự phân biệt đối xử." Jayme Boswell

"Một số ngành kỹ nghệ đã được xác định là nằm ngoài chính sách làm ăn của ngân hàng Queensland , bao gồm cờ bạc trực tuyến, sản xuất vũ khí, kỹ nghệ dành cho người lớn và các doanh nghiệp có hoạt động giao dịch bất thường hoặc thường xuyên liên quan đến các tổ chức tội phạm".

>>> Xem thêm: Úc: Kinh hoàng cô bé 12 tuổi bị tấn công tình dục trên đường đến trường ở New South Wales

Giám đốc điều hành của Hiệp hội Eros- cơ quan quản lý ngành kỹ nghệ “người lớn”, bà Payne nói rằng các ngân hàng đã phân biệt đối xử với phụ nữ vì thực tế là hầu hết các cửa hàng đồ chơi tình dục thường nhắm đến khách hàng nữ giới.

Kết quả hình ảnh cho sex shop

Cô nói: "Phần lớn khách hàng chúng tôi hướng tới là phụ nữ, hầu hết là các sản phẩm dành cho phụ nữ.

"Hình ảnh về những cửa hàng đồ chơi tình dục trong những con hẻm tối đầy hình ảnh khiêu dâm không còn nữa. Họ là những doanh nghiệp đang nộp thuế hợp pháp, đang phải vật lộn để tồn tại vì các nhà cung cấp dịch vụ tài chính có quan điểm lạc hậu về hàng hoá và dịch vụ dành cho người lớn.

"Đó là sự phân biệt kỳ thị, hoàn toàn không liên quan đến các giá trị của cộng đồng."

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận