Ngân hàng CBA ở Úc tăng lãi suất cho vay mua nhà: Khách mới và nhà đầu tư chịu ảnh hưởng

Yến Khanh
26/04/2017 07:03
0

Lãi suất cố định cho khách hàng mới vay mua nhà để ở tăng 0.25%, lãi suất cố định cho nhà đầu tư theo gói Fixed Interest Only (Chỉ trả lãi cố định) trong thời gian từ 2 đến 5 năm tăng 0.5%.

Newsvietuc - Chỉ chưa đầy một tháng qua, Commonwealth Bank, Ngân hàng cho vay nhiều nhất nước Úc, một lần nữa tăng lãi suất cho vay mua nhà.

Đó là tin được báo chí Úc đăng tải trong dịp cuối tuần qua về thị trường tài chính địa ốc đang rất nóng tại Úc.

Hình ảnh có liên quan

Có 3 vấn đề cần quan tâm liên quan đến diễn biến mới trên thị trường tài chính lần này:

Thứ nhất, đây là đợt tăng lãi suất cố định trong khoản cho vay mua nhà với cả 2 đối tượng, nhà đầu tư và người mua nhà để ở.

Thứ 2, mức tăng là 0.5% tức là gấp đôi mức tăng lãi suất cơ bản của Ngân hàng trữ kim liên bang Úc.

Và thứ 3 là các nhà băng tại Úc hiện nay vẫn đang đứng trước áp lực của APRA (Cơ quan giám sát tài chính và bảo hiểm Úc), phải kiềm chế việc cho vay theo gói chỉ trả trước lãi suất thay vì cả gốc lẫn lãi, đồng thời hạn chế hoạt động nhận tiền gửi để tăng vốn kinh doanh.

Commonwealth Bank mở màn đợt tăng lãi suất cho vay mua nhà

Các mức lãi suất mới được áp dụng này ảnh hưởng đến nhiều khoản cho vay thế chấp bất động sản theo gói lãi suất cố định đối với cả nhà đầu tư và người mua nhà để ở, mà cụ thể ở đây CBA tăng 0.5%, gấp đôi so với lãi suất cơ bản của Ngân hàng trữ kim Úc RBA.

Hiện nay, Ngân hàng CBA đã gửi email cho các nhà môi giới cho vay bất động sản để thông báo cho họ biết rằng các mức lãi suất mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Cụ thể thì, mức lãi suất cố định đối với các khách hàng vay mua nhà để ở sẽ tăng thêm 0.25%, trong khi lãi suất cố định dành cho các nhà đầu tư theo gói Fixed Interest Only (Chỉ trả lãi cố định) trong thời gian từ 2 đến 5 năm tăng 0.5%.

Lãi suất cố định một năm đối với các khoản vay đầu tư mà chỉ trả lãi suất và các khoản cho vay dài hạn, trả cả gốc và lãi cũng sẽ tăng thêm 0.25%.

>>> Xem thêm: Hạ lãi suất là tín hiệu tốt hay xấu đối với nền kinh tế Úc?

Kết quả hình ảnh cho Ngân hàng CBA

Khách cũ của CBA không cần lo lắng

Tuy nhiên, với các quý vị nào mà đang vay tiền của Commonwealthbank mua nhà theo gói mua nhà để ở và trả cả gốc lẫn lãi hàng tháng thì không cần phải lo lắng vì sẽ không tăng thêm một chút lãi suất nào.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, ngân hàng cho biết họ tăng lãi suất "để bảo đảm tiếp tục đáp ứng theo các yêu cầu pháp lý với lĩnh vực ngân hàng".

"Khách hàng đã vay mua nhà theo gói lãi suất cố định không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi này", đại diện CBA cho biết qua ABC.

Tại sao tăng lãi suất với gói Interest Only Mortgage Loan?

Theo ABC, các ngân hàng lớn tại Úc này đã nhận được thông báo từ APRA (Cơ quan giám sát lĩnh vực tài chính và bảo hiểm Úc) về số liệu của Ngân hàng Dự trữ vào cuối tháng trước.

Theo đó các khoản cho vay với các nhà đầu tư bất động sản đang phát triển quá nóng tức là tăng nhanh nhất trong 12 tháng qua.

Và mặc dù mức tăng trưởng tín dụng cho các nhà đầu tư bất động sản trong tháng 2 ở mức 6,7%, vẫn thấp hơn giới hạn tốc độ tăng là 10% theo quy định của APRA.

Thế nhưng, giới hữu trách quản lý tài chính Úc vẫn quyết định tăng cường các quy định hạn chế cho vay với gói chỉ trả lãi suất.

Theo đó thì chỉ cho vay với 30% các khoản vay thế chấp nhà ở mới mà thôi và thắt chặt các hạn mức số tiền cho vay tính trên giá trị căn nhà.

>>> Xem thêm: Úc: Lãi suất cho vay cố định tăng, có nên mượn tiền mua nhà vào thời điểm này ?

Các ngân hàng Úc xoay sở ra sao?

Chuyên gia phân tích Jonathon Mott của ngân hàng UBS cho biết việc hạn chế các khoản cho vay mới theo gói chỉ trả lãi suất, từ 40% xuống còn 30% các khoản cho vay mới, sẽ làm giảm dư nợ cho vay bất động sản mới khoảng 15 tỷ Đô la/ mỗi năm và làm giảm lợi nhuận của các ngân hàng trong nhóm "Big Four" khoảng 1%.

Còn ông Peter Marshall, từ trang mạng chuyên so sánh tỷ lệ lãi suất Mozo, cho ABC biết, các khoản vay theo lãi suất cố định đang trở nên phổ biến với các ngân hàng.

Lý do theo ông Marshall là vì những thay đổi về lãi suất thường sẽ chỉ ảnh hưởng đến các khách hàng mới trong tương lai.

Thực tế là CBA, cùng với hầu hết các định chế tài chính cho vay khác, đã bắt đầu một đợt tăng lãi suất mới kể từ tháng trước.

Kết quả hình ảnh cho mua nhà

Ông Marshall nói rằng ông không ngạc nhiên khi thấy đã có sự thay đổi tỷ lệ lãi suất.

"Các mức lãi suất dự kiến sẽ tăng lên trong thời gian ít nhất là trung hạn, tức là từ 2 đến 5 năm."

“Vì vậy, các ngân hàng đang tính toán và xây dựng chính sách lãi suất cho phù hợp mà họ chủ yếu tập trung và các mức lãi suất cố định,” ông Marshall nói.

Các nhà phân tích ngân hàng đã tính toán rằng nhóm Big Four sẽ phải huy động thêm 15 tỷ đô la vốn mới trong những năm tới để đáp ứng các yêu cầu về quy định mới của APRA.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận