Ngân hàng Australia đối mặt nguy cơ bị phạt khoản tiền khổng lồ

Yến Khanh
10/08/2017 10:29
0

Ngân hàng Commonwealth của Australia (CBA) đang có nguy cơ phải đối mặt với khoản tiền phạt khổng lồ vì không tuân thủ các luật chống khủng bố và rửa tiền.

Newsvietuc - Những cáo buộc đối với CBA được AUSTRAC, cơ quan tình báo tài chính của chính phủ liên bang, đưa ra sau một cuộc điều tra về việc ngân hàng này cho phép các máy rút tiền tự động ATM chấp nhận các giao dịch lên đến 20.000 AUD.

Theo AUSTRAC, kể từ giữa năm 2015, CBA có thể đã “vô tình tiếp tay” cho các hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố

Kết quả hình ảnh cho commonwealth bank of australia

Ngoài ra, cơ quan này còn khẳng định ngân hàng đã không cung cấp các báo cáo thời gian cho hơn 53.500 giao dịch tự động đối với những khoản tiền trên 10.000 AUD, tổng cộng số tiền của những lần giao dịch này là 625 triệu AUD. 

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu ngày 9/8 trên truyền hình Sky News, Giám đốc điều hành CBA Ian Narev khẳng định ngân hàng hoàn toàn minh bạch và không thấy có bằng chứng về việc ngân hàng đã “hỗ trợ” cho việc tài trợ khủng bố hay rửa tiền

Kết quả hình ảnh cho commonwealth bank of australia

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng đã xảy ra lỗi mã hóa phần mềm trong hệ thống của ngân hàng qua đó, cho phép các máy rút tiền tự động ATM chấp nhận cho mỗi lần giao dịch lên đến 20.000 đôla Australia (AUD). Lỗi này đã khiến CBA vi phạm luật liên bang về chống khủng bố và rửa tiền và không thực hiện đúng cam kết thực hiện nghiêm túc các luật chống khủng bố và rửa tiền để giữ cho người dân và đất nước được an toàn đã có trước đó. 

>>> Xem thêm: Ngân hàng lớn nhất Úc Commonwealth Bank quyết định cắt thưởng CEO để ‘chiến đấu’ chống rửa tiền

Liên quan tới vụ việc này, Hội đồng quản trị CBA đã quyết định cắt tiền thưởng của ông Narev và các nhà quản lý cấp cao khác sau khi xem xét những rủi ro và ảnh hưởng đến danh tiếng của ngân hàng. 

Hình ảnh có liên quan

Ngoài ra, thu nhập của Hội đồng quản trị cũng sẽ bị cắt giảm 20% trong năm nay để thể hiện sự “chia sẻ trách nhiệm” với ban điều hành./. 

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận