Nam Úc: Siêu bão làm toàn bang tê liệt mạng lưới điện và giao thông, thời tiết tiếp tục diễn biến rất xấu

News Việt Úc
30/09/2016 10:22
0
NVU - Cơn siêu bão đổ bổ vào bang Nam Úc từ trưa hôm qua đã làm cho toàn bang bị tê liệt vì mất điện và giao thông liên lạc bị ngưng trệ từ chiều tối. Trong khi đó, dự báo cho hay tình hình thời tiết thậm chí xấu hơn vẫn còn tiếp diễn.

>> Xem thêm: Cháy rừng ở Nam Úc được dập tắt, 87 ngôi nhà bị phá hủy

[caption id="attachment_28469" align="alignnone" width="650"]Hệ thống áp suất phức hợp và không khí lạnh đang kéo đến toàn nước Úc Hệ thống áp suất phức hợp và không khí lạnh đang kéo đến toàn nước Úc[/caption] Cục Khí tượng cảnh báo cơn bão 50 năm mới có một lần này sẽ di chuyển qua bờ biển phía nam của Úc trong 24h tới và sẽ gây ra nhiều thiệt hại nặng nề hơn nữa cho khắp vùng đông nam nước này. Khi “cơn bão mạnh nhất trong hàng thập kỷ” đổ bộ vào nước Úc thì cũng là lúc bang Nam Úc chìm trong bóng đêm do mất điện toàn bang và dịch vụ điện thoại cấp cứu 000 bị tê liệt trong nhiều vùng hẻo lánh của bang. Việc cơ sở hạ tầng gần Port Augusta bị phá hủy vào lúc 3.48 chiều ngày hôm qua đã khiến cho toàn bộ hệ thống điện của bang ngừng hoạt động, theo lời của Thủ hiến bang, Ông Jay Weatherill. Ông nói gió mạnh và bão tố sấm sét quá lớn  đã đánh hỏng 22 trạm truyền điện quanh Port Augusta, dẫn tới việc toàn bang bị mất điện. Ông cũng nói ngăn chặn việc này là bất khả kháng.

Gió với sức mạnh 80km/h đã khiến cột điện bị đổ vào một xe ô tô ở Port Augusta. Ảnh: news corp australia Gió với sức mạnh 80km/h đã khiến cột điện bị đổ vào một xe ô tô ở Port Augusta. Ảnh: news corp australia

Theo Hệ thống Điện SA, có khoảng 200 ngàn cơ sở hoạt động không có điện và việc mất điện có thể vẫn còn kéo dài ở một số nơi cho tới tận cuối ngày hôm nay. Adelaide Hills và các vùng ngoại ô phía bắc là trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Vào lúc 7h tối qua, điện đã có trở lại ở một số nơi, chủ yếu ở các vùng phía đông của đô thị. Mưa đá, gió và thời tiết nguy hiểm khiến cho việc đi lại khó khăn do đèn giao thông ngừng hoạt động, cũng như tàu điện và tàu hỏa bị hủy chuyến.

stormsa3 Một vụ cháy đã xảy ra sau khi có sét đánh vào rừng cây ở Gilberton, SA.

Cục Khí tượng cảnh báo gió với sức mạnh lên tới 120km/h và rất nhiều mưa sẽ ảnh hưởng tới toàn bang trong ngày hôm nay. Trong khi đó, khi gió mạnh do bão gây ra tiến vào bang Victoria đã gây ra gây đổ và nhiều báo cáo về ngập lụt ở vùng Mildura vào lúc khoảng 10h tối qua. Mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục ở Victoria trong 2 ngày tới và các dịch vụ cấp cứu sẽ đặc biệt lưu ý tới vùng Đông Bắc và Tây Bắc của bang do vẫn bị ngập trong đợt lụt gần đây. Chuyên gia dự báo nói mưa và gió ảnh hưởng tới Melbourne và cả bang Victoria tuy không mạnh như những gì xảy ra ở Nam Úc, nhưng người dân vẫn cần đề phòng. Cơn bão sẽ di chuyển vào bang NSW và Tasmania hôm nay, trong khi nhiều phần của Queensland cũng bị hứng mưa. CƠN THỊNH NỖ CỦA SIÊU BÃO  Bão vào Nam Úc đã gây ra nhiều mái nhà bị tốc, đường dây điện và cây đổ ngổn ngang khắp bang. Nhiều con đường của bang bị rơi vào tình trạng rối ren và cảnh sát tuần tra được cử ra để hưỡng dẫn giao thông tại các nút giao. Người dân được cảnh báo nên tránh đi lại nếu có thể.

Cây đổ do sét đánh ở một nhà dân ở SA. Ảnh: News Corp Australia Cây đổ do sét đánh ở một nhà dân ở SA. Ảnh: News Corp Australia

Có một số xe buýt vẫn hoạt động. Các bệnh viện và cơ sở công cộng khác hoạt động với điện dự phòng. Mất điện xảy ra sau khi mưa lớn và gió với sức mạnh tới 87km/h đánh vào bang, và đổ bộ vào Adelaide từ 12h trưa hôm qua. Có những vùng như ở Cleve có mưa đá với kích cỡ to bằng quả bóng chơi golf.

Đường phố bị ngập ở Whyalla, SA. Ảnh: Facebook Đường phố bị ngập ở Whyalla, SA. Ảnh: Facebook

Cục Khí tượng cảnh báo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như bão to, gió lớn, mưa nặng, lũ quét và mưa đá sẽ tiếp tục ảnh hưởng nhiều vùng của bang trong ngày hôm nay. TRƯỜNG HỌC VẪN MỞ: WEATHERILL  Thủ hiến Weatherill nói các trường công lập vẫn mở cửa ngày hôm nay, mặc dù mất điện. Adelaide Airport thông báo sân bay vẫn hoạt động như bình thường tuy nhiên một số chuyến bay bị hủy do bão và khuyên hành khách nên kiểm tra với các hãng bay.

Hành khách chờ đợi do bão làm ảnh hưởng tới chuyến bay tại Adelaide Airport. Ảnh: News Corp Australia Hành khách chờ đợi do bão làm ảnh hưởng tới chuyến bay tại Adelaide Airport. Ảnh: News Corp Australia

Sở Giao thông nói tàu điện, tàu hỏa và một số tuyến buýt sẽ họat động bình thường tại Adelaide ngày hôm nay, nhưng cũng cảnh báo người đi lại chuẩn bị cho tình huống bị chậm chuyến. Có khoảng 18.000 người của lực lượng dịch vụ cấp cứu đã được huy động để dọn dẹp sau bão, bao gồm cả nhóm hỗ trợ tới từ bang Tây Úc. Theo Báo Alo Úc Bài viết liên quan:
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận