Năm 2020 Úc sẽ hoàn toàn loại bỏ thanh toán bằng tiền mặt?

Yến Khanh
29/03/2017 19:04
0

Mới đây, Ngân Hàng Trữ kim Úc – RBA cho giới thiệu Phương thức Thanh Toán Mới không xài tiền mặt tiếng Anh gọi là New Payment Platform (NPP). Với phương thức thanh toán mới NPP này thì tiền chi trả giữa người gởi và người nhận diễn ra tức thì, ngay cả khi họ ở hai ngân hàng khác nhau, chứ không cần phải đợi hai hay ba ngày làm việc như hiện giờ.

Newsvietuc - Giáo sư Richard Holden, từ Trường Địa Học New South Wales, người đã nghiên cứu về nền kinh tế kỹ thuật số cho ABC biết NPP sẽ làm cho việc thanh toán điện tử trở nên "super easy" - cực kỳ dễ, miễn phí và không cần đến việc phải có số tài khoản của người nhận để thanh toán.

"Nó dễ dàng đến mức mà bạn không cần phải có đánh số BSB number hay những thứ tương tự, nếu bây giờ tôi muốn trả $30 cho một việc gì đó thì tôi chỉ cần trả dựa trên một địa chỉ email hoặc số điện thoại là xong."

Vào năm  2014, đã có 12 tổ chức tài chánh ký tên để xây dựng Phương thức Thanh Toán Mới - New Payment Platform (NPP) nhằm đẩy nước Úc đi nhanh cho kịp với các nước khác trong cuộc đua chuyển đổi sang nền kinh tế không xài tiền mặt.

Thụy Điển trở thành nền kinh tế không tiền mặt đầu tiên trên thế giới, và mới hồi tháng 11 năm ngoái thì Ấn Độ cũng hoàn toàn loại bỏ những đồng tiền mệnh giá cao nhất của nước này và chỉ còn khoản 10% lượng tiền mặt lưu hành tại đất nước đông dân và không lấy làm gì giàu có lắm này.

Theo dự đoán của giáo sư Holden thì Úc sẽ chuyển sang nền kinh tế không tiền mặt vào năm 2020.

Còn theo theo báo cáo Cash Free Report năm 2015 của Ngân hàng Westpac thì thời điểm đó là năm 2022, lúc đó thì sẽ có nhiều người Úc sử dụng phương thức thanh toán 'tap and pay technology'.

>>> Xem thêm: Ai sẽ bị ảnh hưởng nhất khi Úc chuyển sang không dùng tiền mặt?

NPP và những quan ngại về lộ thông tin cá nhân và tội phạm mạng.

Kết quả hình ảnh cho tiền mặt úc

Việc chuyển sang nền kinh tế không tiền mặt và thanh toán bằng phương thức NPP có những tiện ích và những hệ lụy của nó.

Troy Hunt, chuyên gia độc lập về anh ninh mạng cảnh báo rằng càng sử dụng thẻ nhiều thì người ta càng dễ bị các ngân hàng hay các công ty tài chánh lớn định vị họ đang làm gì và vào lúc nào.

Và luôn có nguy cơ cơ sở dữ liệu sẽ bị xâm nhập cũng như những thông tin tài chính cá nhân bị đánh cắp.

"Điều mà hầu hết mọi người quan tâm là khi chúng tôi mã số hóa thông tin, thì những thông tin này được tập trung cất giữ ở một nơi.

"Luôn luôn có nguy cơ dữ liệu sẽ bị lộ mà nếu giao dịch tiền mặt thì sẽ không xảy ra.

"Chẳng hạn như chi tiết của các cuộc thanh toán một khi đã mã số thì việc truy xuất nguồn gốc không khó khăn gì,” ông  hHnt nói.

Kết quả hình ảnh cho tiền mặt úc

Thời đại kỹ thuật số móc bóp cũng theo kỹ thuật số

Ông Hunt nói rằng đi với nền kinh tế không tiền mặt thì có nghĩa là bạn sẽ không sợ ví tiền mặt của mình bị mất cắp, thế nhưng thời đại kỹ thuật số thì bọn tội phạm cũng tìm cách để ăn cắp các phiên bản số má này của người tiêu dùng.

"Những vụ đánh cắp các thẻ mật mã, các ví tiền điện tử - bitcoin wallets chẳng hạn gia tăng trong nhiều trường hợp.

"Cũng như đã xảy ra các xâm nhập vào các điểm bán hàng, như Kmart ở Mỹ đã xảy ra một cuộc xâm nhập lớn cách đây vài năm.

ông Hunt cho biết các nhà bảo mật mạng đã cố gắng phát triển các biện pháp phòng vệ chống lại những vụ ăn cắp thông tin, tuy nhiên "trong một số trường hợp, bọn tội phạm vẫn thực hiện các cuộc tấn công." 

Hình ảnh có liên quan

"Cũng như các thẻ ngân hàng và thẻ tín dụng bị bọn dùng kỹ thuật xác định tầng số bằng sóng radio RFID [radio-frequency identification] để ăn cắp thông tin," ông Hunt nói.

Hy vọng rằng cho đến lúc mà Úc áp phương thức thanh toán mới NPP vào năm 2020 thì khoa học kỹ thuật cũng đã đi một bước dài về bảo mật và an toàn để giúp người tiêu dùng an tâm trong các giao dịch của mình.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.