Mùa cúm ở Úc: Đã tiêm ngừa vẫn chết vì cúm

Yến Khanh
29/06/2019 05:29
0

Một người đàn ông 43 tuổi phải chiến đấu với virus hơn một tuần vừa là nạn nhân mới nhất của mùa cúm chết người năm nay ở Victoria.

Báo Việt Úc - Đây là năm đầu tiên Victoria phải chật vật đến vậy với mùa cúm đến sớm và kéo dài, trong bối cảnh căn bệnh này đã lấy đi mạng sống của nạn nhân thứ 37 – một nhân viên khỏe mạnh làm việc trong môi trường bệnh viện.

Chích ngừa cúm vẫn có thể chết vì cúm

James Day, 43 tuổi, sống ở Traralgon ở vùng Gippsland, đã trải qua một tuần trong bệnh viện vì bệnh cúm trước khi ông qua đời hôm Chủ nhật vừa rồi.

Trong một bài đăng trên Facebook một tuần trước đó, vợ ông, bà Jennifer cho biết ông đang chiến đấu để giành lấy sự sống.

“James đã chiến đấu với bệnh cúm trong tám ngày qua. Thật không may, nó đã tấn công anh và cơ thể anh khá dữ dội, đêm qua anh đã phải vào phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện Alfred. Anh yếu lắm,” bà Day viết.

Hai vợ chồng ông Day đều làm việc tại Bệnh viện Latrobe Regional.

Giám đốc điều hành Peter Craighead cho biết cái chết của ông Day đã làm tan nát lòng đồng nghiệp.

“James làm với chúng tôi chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng anh thân thiết với rất nhiều nhân viên của chúng tôi, và có thể hiểu được vì sao họ bị sốc trước sự ra đi của anh ấy như vậy,” ông Craighead nói trong một thông cáo.

“Các y tá làm việc với vợ anh, cô Jennifer, cũng buồn bã không kém, hiểu rằng quãng thời gian này khó khăn như thế nào đối với cô ấy và đứa con trai nhỏ của họ.”

Hãy thực hiện các biện pháp bảo vệ căn bản

Quyền Giám đốc Y tế Angie Bone cho biết cái chết của ông Day là một lời nhắc nhở khắc nghiệt rằng ngay cả những người khỏe mạnh đã tiêm vắc-xin ngừa cúm cũng có thể bại trận trước bệnh cúm.

“Chuyện này thực sự nhấn mạnh tầm quan trọng của tất cả chúng ta khi thực hiện các biện pháp bảo vệ căn bản,” Tiến sĩ Bone nói với các phóng viên.

“Hãy làm những điều như chắc chắn rằng bạn đã tiêm ngừa cúm cho mùa nàyrửa tayho một cách vệ sinh, tức là nên ho vào khuỷu tay và không truyền đi những bụi nước li ti có thể bị nhiễm trùng, và nếu bạn không khỏe hãy ở nhà và tìm kiếm sự chăm sóc y tế.”

Tiến sĩ Bone cho biết virus cúm có thể sống trên bề mặt trong vòng 48 giờ.

Hơn 20,000 người đã được chẩn đoán mắc bệnh cúm ở Victoria kể từ khi mùa cúm bắt đầu vào tháng Một, sớm hơn nhiều so với bình thường.

Đây là lần đầu tiên Victoria có một mùa cúm bắt đầu ngay lập tức theo sau một mùa cúm khác, Tiến sĩ Bone nói.

Kết quả hình ảnh cho cúm

“Thật khó để biết lý do tại sao mùa cúm bắt đầu quá sớm vào đầu năm nay. Một gợi ý là mùa cúm 2018 không nghiêm trọng chút nào, nó thực sự khá nhẹ, do đó có lẽ mức độ miễn dịch trong dân số của chúng ta thấp hơn, khiến cho mùa cúm mới đã bắt đầu sớm hơn,” cô nói.

Một trang GoFundMe đã quyên góp được hơn $11,000 đô la để hỗ trợ vợ và con trai nhỏ của ông Day.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh xác nhận cái chết của ông Day hôm qua, thứ Năm, nói thêm rằng bệnh cúm có thể “tấn công bất cứ ai trong cộng đồng, ngay cả những người khỏe mạnh bình thường không có bất kì vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào”.

Đến nay, mùa cúm 2019 ở Victoria đã lấy đi sinh mạng của 37 người, trong đó có 31 người trong viện dưỡng lão và 3 trẻ em.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!