Mùa cháy rừng Tasmania ở Úc: quá khứ thảm khốc có thể lặp lại

Yến Khanh
22/10/2019 07:42
0

Cư dân ở Tasmania đang được cảnh báo sẵn sàng ứng phó với mùa cháy rừng đang đến gần khi một phần vùng duyên hải phía đông tiểu bang đã bị hạn hán hoành hành. Năm nay, mối đe dọa cháy rừng không chỉ xảy ra ở vùng nông thôn. Các chuyên gia cho biết khu vực nội đô của Tasmania nằm trong vùng có nguy cơ, bao gồm thủ phủ Hobart.

Báo Việt Úc - Hồi năm 2013, cơn bão lửa tấn công thị trấn nhỏ Dunalley trên vùng duyên hải phía đông Tasmania đã phá hủy hơn 60 ngôi nhà và ngôi trường tiểu học địa phương.

Kết quả hình ảnh cho cháy rừng Tasmania

Scott Griffiths là một trong những cư dân đã mất sạch tất cả sau sự kiện thảm khốc đó.

“Ngọn lửa bắt đầu lan qua ngọn đồi hướng về phía tây. Nó trông giống con voi ma mút và hút trọn mọi thứ ở phía trước. Ngọn lửa từ đó lao xuống ngọn đồi như một động cơ phản lực khổng lồ.”

Tốc độ và cường độ khốc liệt của trận hỏa hoạn chỉ đủ cho ông kịp đưa gia đình mình tháo chạy ra khỏi nhà.

“Không còn nhiều thứ tồn tại được sau đám cháy. Thật kinh khủng khi mọi thứ bị đốt cháy rụi bởi sức mạnh khắc nghiệt của ngọn lửa.”

Điều kiện khí hậu nóng, khô cộng thêm  gió đã kết hợp thành "cơn bão hoàn hảo" bắt lửa và gây ra những trận cháy rừng thảm khốc vào tháng Giêng kinh hoàng đó.

Tuy các mối quan  ngại hỏa hoạn được thể hiện rõ ràng trong khu vực dọc phía đông của tiểu bang, thủ phủ Hobart không là ngoại lệ. Các chuyên gia lo ngại khả năng xảy ra một trận cháy rừng thảm khốc tương tự như vụ hỏa hoạn đã xảy ra năm 1967.

Trong khi phần lớn bờ duyên hải phía đông Tasmania hiện đang hứng chịu nạn hạn hán khắc nghiệt, các chuyên gia cảnh báo rằng mối đe dọa sẽ tăng cao trở lại trong mùa này.

Giám đốc Dự báo Tầm xa của Nha Khí tượng, Tiến sĩ Andrew Watkins nói rằng viễn cảnh khí hậu của Úc cho thấy phần lớn đất nước có nguy cơ gia tăng sóng nhiệt và cháy rừng.

“Khi xét đến tải nhiên liệu, xét đến thời tiết nóng và khô của mùa đông và mùa xuân cũng như viễn cảnh theo mùa cho tình trạng khí hậu ấm và khô đang tiếp tục hoành hành trong suốt mùa xuân và mùa hè sau đó, chúng tôi đang cảnh báo mọi người rằng tình trạng cháy rừng đang gia tăng.”

Sở cứu hỏa Tasmania thừa nhận các đám lửa bắt đầu ở một số khu vực vùng phía đông có thể khó để kiểm soát.

Điều này đã thúc đẩy sự bắt đầu sớm cho mùa cấp phép sử dụng lửa và kêu gọi cư dân ở gần những khu vực dễ bị cháy rừng sẵn sàng ứng phó.

Tuy các mối quan  ngại hỏa hoạn được thể hiện rõ ràng trong khu vực dọc phía đông của tiểu bang, thủ phủ Hobart không là ngoại lệ. Các chuyên gia lo ngại khả năng xảy ra một trận cháy rừng thảm khốc tương tự như vụ hỏa hoạn đã xảy ra năm 1967.

Vụ cháy năm đó đã giết chết 64 người, 900 người khác bị thương, phá hủy nhà cửa và đốt cháy hàng chục ngàn hécta đất.

Theo thị trưởng thành phố Hobart, bà Anna Reynolds, bà lo ngại quá khứ có thể lặp lại  lần nữa.

“Chúng tôi bây giờ đang ở trong thành phố dễ bắt lửa khi mùa khô đã kéo dài suốt hai năm qua, mùa đông càng khô hạn hơn. Chúng tôi rất lo lắng rằng nếu chúng tôi gặp phải điều kiện thời tiết không thuận lợi, ban ngày có nhiệt độ nóng và có gió nhiều thì một trận cháy nghiêm trọng sẽ bộc phát.”

Chuyên gia cháy rừng, giáo sư  David Bowman, tin rằng biến đổi khí hậu đang khiến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt hơn, nhưng cho biết có những yếu tố khác khiến thành phố nằm trong vùng nguy hiểm.

“Vùng ngoại ô và người dân sống ở ngoại ô đó đang sống xen kẽ với các khu rừng. Bên cạnh đó, cư dân trồng những khu vườn sai cách, sử dụng nhiên liệu không đúng xung quanh các khu nhà hoặc những sự sắp đặt sai cách trong chính các ngôi nhà của họ, dễ trở thành nguyên nhân cho các thảm họa cháy rừng.”

Ông nói trong khi công nghệ và thiết bị chữa lửa đã được cải thiện đáng kể từ năm 1967, dân số thành phố hiện nay đông hơn và đô thị mở rộng có nghĩa là càng nhiều người sống gần các khu rừng hơn.

“Cách duy nhất để quản lý việc này là thực sự chuẩn bị việc quản lý nhiên liệu. Việc này giống như chuẩn bị ứng phó với trận cháy  trước năm năm chứ không phải năm phút trước khi đám cháy xảy ra.”

Scott Griffiths phát biểu mình sẽ cảnh giác cao độ vào mùa hè này và khuyên những người khác cũng nên làm như vậy.

“Dù chuyện gì xảy ra thì cũng đừng cố trở thành anh hùng bảo vệ những thứ liên quan đến tài sản- chúng chỉ là nhà thôi, hãy bảo vệ tính mạng của mình và mọi người trước.”

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!