Một loại vi khuẩn ‘ăn thịt’ đang lan rộng ở Úc

Yến Khanh
17/04/2018 12:25
0

Một loại vi khuẩn ‘lạ’ và rất độc hại gây loét da đang lan rộng ở mức độ chưa từng có ở Victoria, và các chuyên gia y tế đang đau đầu vì chưa tìm ra cách ngăn chặn.

Newsvietuc - Các nhà nghiên cứu đang kêu gọi nguồn vốn từ chính phủ để tìm cách chế ngự loại vi khuẩn này, nguyên nhân gây nên căn bệnh có tên loét Buruli.

Căn bệnh này phổ biến nhất ở vùng nhiệt đới châu Phi và thường có liên quan đến nguồn nước đọng, bệnh gây hậu quả nghiêm trọng đến người bệnh, có thể dẫn đến khuyết tật hoặc biến dạng lâu dài.

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh là ở Victoria, nơi đang đối mặt với dịch bệnh ngày một nghiêm trọng hơn. Năm 2016 có 182 trường hợp mắc bệnh, 2017 là 275 trường hợp và từ đầu năm 2018 tới nay đã có 30 trường hợp mắc bệnh.

Một nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Y khoa Úc cho biết, các trường hợp mắc bệnh đang trở nên ngày một nghiêm trọng hơn và xảy ra ở nhiều khu vực, nhưng nỗ lực khống chế sự bùng phát gặp trở ngại vì vẫn chưa tìm ra cách thức con người bị nhiễm bệnh.

Động vật bản địa và thú nuôi trong nhà, bao gồm chó, mèo, possum và koalas đều làm phát triển bệnh nhưng vẫn chưa biết có phải chúng là nguồn lây bệnh hay không.

“Là một cộng đồng, chúng ta đang đối mặt với một đại dịch đang trở nên tồi tệ, một căn bệnh nghiêm trọng mà không biết cách ngăn chặn,” những nhà nghiên cứu thông báo, kêu gọi chính phủ khẩn cấp tài trợ.

Chính phủ liên bang cho tới nay đã cấp $2.4 triệu và sẽ làm việc với các nhà chức trách Victoria về những chiến dịch nghiên cứu mới, phát ngôn nhân Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho hay.

Victoria đã cấp gần $1 triệu trong 10 năm qua, với $150,000 cho công việc hiện tại, bao gồm phân tích lông possum và xét nghiệm muỗi, mà đã cho thấy có chứa vi khuẩn.

Hầu hết các trường hợp xảy ra ở bán đảo Mornington và Bellarine, nhưng có nguy cơ là căn bệnh nguy hiểm này có thể lan đến những vùng duyên hải khác, có thể thông qua possum.

Việc lây nhiễm dường như xảy ra ở những tháng có thời tiết ấm áp và vết cắn hay vết thương trên da có thể đóng vai trò làm nhiễm bệnh.

Có thể mất khoảng 4 – 6 tháng để phát bệnh. Triệu chứng ban đầu là xuất hiện vùng da đỏ và sưng.

Bệnh loét này có thể dùng thuốc kháng sinh, nhưng bệnh nhân phải tốn đến $14,000 vì thuốc không được tài trợ và nhiều bệnh nhân có thể phải cần phẫu thuật thẩm mỹ.

>>> Xem thêm: Úc: Cảnh sát cảnh báo tiền giả 100 đô la đang được lưu hành tại khu vực Sydney

Nguồn: tinnuocuc.net

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận