Melbourne: trở thành "kẻ lừa đảo" sau một đêm vì bị lộ ID

Hoàng Dung
03/11/2016 13:56
0

La Dư Cảnh, sinh viên sống tại Melbourne, bỗng trở nên "nổi tiếng" vì bị nhiều người truy tìm do lừa đảo tiền bạc trên mạng. Đâu là sự thật?

Hình ảnh của William La (La Dư Cảnh) bị kẻ gian dung vào mục đích xấu (Supplied)

Bạn có bao giờ tưởng tượng được rằng chỉ sau một đêm, mình lại trở thành một kẻ lừa đảo mà không hề hay biết. Kẻ gian sử dụng ID tức bằng lái xe, hay các loại thẻ có thông tin cá nhân của bạn để đi lừa những người khác.

La Dư Cảnh, tên tiếng Anh là William La, hiện là sinh viên sống tại Melbourne. William La vô tình nhìn thấy một chiếc điện thoại Iphone 6 được bán với giá $650 trên một trang Facebook cách đây hơn 1 tháng.

Với giá bán rẻ hơn nhiều so với giá thị trường, chiếc điện thoại Iphone này đã “quyến rũ” William La. Nhưng anh không ngờ việc này lại bắt đầu cho những chuỗi ngày đen tối về sau.

Người chủ của Facebook này liên tục nhiều lần dụ dỗ William chuyển khoản tiền qua tài khoản ngân hàng ở Tasmania để mua chiếc điện thoại. Ban đầu William La không tin tưởng và lo sợ sẽ bị lừa. Nắm bắt được tâm lý này, kẻ gian gửi cho William La một ID giả mạo và khẳng định rằng: “Nếu tôi có lừa anh, thì cứ cầm ID này mà đi báo cảnh sát”.

William La gửi ID và thẻ sinh viên cho kẻ gian

William La gửi ID và thẻ sinh viên cho kẻ gian

Sự ngờ vực của William bớt đi phần nào, anh thuyết phục người bán Iphone chuyển chiếc điện thoại này đến Melbourne trước cho anh, sau đó William sẽ chuyển tiền qua tài khoản.

Kẻ gian bất ngờ đồng ý, với yêu cầu William La phải chụp hình mặt trước, mặt sau của ID kèm theo một tấm hình William La cầm ID và chụp selfie.

William làm theo mà không chút nghi ngờ. Anh nghĩ chỉ với một tấm hình, người kia sẽ không thể đem ra ngân hàng rút tiền hoặc đi đăng ký điện thoại. Thế nhưng, mọi chuyện không đơn giản như vậy.

Vài ngày sau, người chủ Facebook này cho biết sẽ tặng lại điện thoại cho người họ hàng, nên không bán điện thoại nữa, sau đó block luôn tài khoản của William trên Facebook.

William ngỡ rằng mọi chuyện đã kết thúc cho đến một ngày có một phụ nữ lạ mặt sống tại Brisbane tên Shirley liên lạc và tố cáo anh lừa đảo cô bằng cách bán điện thoại mà không giao hàng.

Đến lúc này William mới phát hiện ra ID, hình chụp của mình đã bị kẻ xấu trục lợi. Kẻ lừa đảo tạo ra một tài khoản Facebook với tên Canh D Le và tiếp tục dùng thông tin cá nhân của William để lừa đảo những nạn nhân khác với thủ đoạn tương tự.

Kẻ gian sử dụng thông tin cá nhân lừa đảo nhiều người

Kẻ gian sử dụng thông tin cá nhân lừa đảo nhiều người

Không dừng lại ở đó, một nạn nhân người Việt khác cũng bị lừa chuyển khoản $1600 cho kẻ gian để mua một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp. Anh này sau đó truy tìm William La (tức La Dư Cảnh) để đòi bằng được “món nợ” này, mà không hề hay biết William La cũng là nạn nhân.

William La sau một đêm nhanh chóng trở thành người “nổi tiếng” trên mạng, vì lừa đảo nhiều người.

Kẻ gian thể hiện nhiều thủ đoạn tinh vi và rất biết nắm bắt thời cơ, khi liên tục rao bán những món hàng đang có nhu cầu cao như vé xem Melbourne Cup, Australian Open, hòa nhạc của Justine Bieber, điện thoại Iphone 7, máy ảnh đắt tiền.

Theo SBS

Hoàng Dung
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận