Melbourne trở nên nguy hiểm vào ban đêm sau cái chết của nhiều cô gái trẻ

Yến Khanh
17/06/2018 09:07
0

Melbourne giờ đang bị ám ảnh bởi cái chế.t gây số.c của những phụ nữ trẻ đi bộ vào ban đêm, nhiều đến nỗi nữ thị trưởng của thành phố phải thừa nhận cảm thấy không an toàn.

Newsvietuc - Cộng đồng đã vô cùng đau xót sau cái chế.t của nữ diễn viên hài tài năng Eurydice Dixon, 22 tuổi, khi cô đang trên đường từ quán bar về nhà đêm thứ ba.

Cái chết của cô gái trẻ – được cho là bị hiếp dâm và giết hại tàn ác trong lúc đi bộ về nhà xuyên qua công viên Princes của thành phố – đã khiến công chúng rất quan ngại.

Thậm chí thị trưởng mới đắc cử của thành phố, Sally Capp đã thừa nhận hôm thứ sáu là bà không cảm thấy an toàn khi đi bộ xung quanh “mọi lúc vào buổi tối”.

“Không. Tôi nghĩ kết quả thực sự là không. Và thật khó để đạt được điều đó, thực sự khó (đạt được cảm giác an toàn)”, bà Capp nói.

“Hy vọng rằng mọi người sử dụng chúng (những khu vực an toàn để đi bộ, đạp xe và lái xe) là quan trọng, nhưng cuối ngày, chúng ta nên biết có thể di chuyển sao cho an toàn”.

Eurydice Dixon, 22 tuổi, đã nhắn tin cho bạn trai để nói về khoảnh khắc “Em sắp về nhà an toàn” trước khi cô bị sá.t hạ.i tại công viên Princes, Melbourne, tối thứ ba. Ảnh: Facebook

Dixon rời quán bar Highlander cùng bạn trai Tony Magnuson. Ảnh: Facebook

Jill Meagher, 29 tuổi bị bắ.t cóc và sá.t hạ.i khi đi bộ từ quán rượu về nhà năm 2012. Ảnh: Getty

Masa Vukotic đã bị đâ.m chế.t tại công viên năm 2015. Ảnh: Dailymail

Chi tiết về khoảnh khắc cuối cùng của Dixon, theo như cảnh sát nói, đã lặp lại những vụ giết người khủng khiếp của nhân viên đài ABC, Jill Meagher và sinh viên Masa Vukotic vào năm 2012 và 2015.

Giống như họ, Dixon đang đi bộ trên đường vào ban đêm thì bị một người lạ tấn công dã man, theo lời cảnh sát.

Cô chỉ nói lời tạm biệt với bạn trai, thậm chí còn nhắn tin nói rằng “Em sắp về đến nhà an toàn” trước khi bị tấ.n công.

Meagher, 29 tuổi, đi bộ từ quán rượu về nhà vào khoảng 1h30 sáng ngày 22/9/2012. Khi đó, cô bị tên tộ.i phạm bạo lực Adrian Ernest Bayley dồn vào góc tường.

Th.i th.ể cô được tìm thấy 6 ngày sau đó, ở cách Melbourne khoảng 50km về phía bắc, khiến cộng đồng vô cùng đau xót.

Hàng ngàn người đã tuần hành trên đường phố để “khiến ban đêm văn minh”, trong đó có cả thủ hiến Victoria khi ấy, Denis Napthine.

3 năm sau, vào ngày 17/3/2015, Masa Vukotic, 17 tuổi, đã bị Sean Christian Price đ.âm chế.t.

Hoàn cảnh có chút khác biệt. Vukotic, một một sư đầy tham vọng, khi đó đang đi bộ quanh công viên gần nhà ở Doncaster, phía bắc thành phố. Cô bị gã sá.t nhân loạn trí Price tiếp cận từ phía sau và đâ.m 49 nhát.

Hắn đã được bảo lãnh ở thời điểm đó. Cuối cùng, cả Bayley và Price đều bị kết án hơn 30 năm t.ù.

Khoảnh khắc cuối cùng của Jill Meagher được camera ở một cửa tiệm gần đó ghi lại. Ảnh: Dailymail

Hàng nghin người tuần hành hòa bình để tưởng niệm cái chế.t của Jill Meagher. Ảnh: Getty

Cái chế.t của Vukotic khiến người đứng đầu lực lượng chống tội phạm giết người của Victoria Police khi đó kêu gọi “mọi người, đặc biệt là phụ nữ… không nên ở một mình trong các công viên”.

Trong tuần này, thông điệp đó lại được cảnh sát trưởng địa phương David Clayton nhắn lại. Ông khuyên mọi người: “Hãy chắc chắn rằng bạn nhận thức được tình hình, bạn nhận thức được môi trường xung quanh mình”.

Tuyên bố của cảnh sát đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận trên mạng xã hội. Nhà nữ quyền Jane Gilmore đã có một bài đăng ngắn gây chú ý: “Phụ nữ, nếu các bạn muốn an toàn thì hãy ở nhà. Trừ khi bạn có khả năng bị những người tuyên bố yêu thương bạn sá.t hạ.i tại nhà, vậy đừng ở nhà…”.

“Phương tiện giao thông công cộng nguy hiểm, vậy thì đi taxi, đi bộ, tự lái xe và như tôi đã đề cập, đến việc ở nhà thực sự nguy hiểm, vậy thì không làm bất cứ điều gì trong số đó đúng không?”

“Đàn ông, hãy tiếp tục như các anh vốn có đi, đây không phải là vấn đề của các anh đúng không?”.

Trong tuyên bố của mình, Thủ hiến Victoria, Daniel Andrews, đã tránh xa khỏi cuộc tranh luận về thông điệp an toàn của cảnh sát.

“Thông điệp của tôi gửi tới phụ nữ Victoria là như thế này. Ở nhà hoặc không. Ra ngoài với bạn bè vào ban đêm hoặc không.

“Bắt đầu ngày của bạn như bạn muốn, theo điều kiện bạn quyết định. Bởi phụ nữ không cần thay đổi hành vi của mình. Đàn ông cũng thế”.

Một buổi cầu nguyện cho cô Dixon sẽ diễn ra tại công viên, nơi cô t.ử vong…

>>> Xem thêm: Melbourne: Phải chờ 2 tiếng đồng hồ tại bệnh viện mới được điều trị, bé sơ sinh tử vong

Nguồn: DailyMail

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận