Melbourne: tỉ lệ tội phạm ở nhà ga xe lửa tăng chóng mặt, người dân kêu gọi tăng nhân viên bảo vệ

Hoàng Dung
30/10/2016 07:35
0

NVU - Tỉ lệ tội phạm tại các nhà ga xe lửa của Melbourne đã tăng chóng mặt, với các hành vi phạm pháp đã tăng gấp đôi tại gần 30 nhà ga xe lửa so với cùng kỳ năm ngoái., với kêu gọi gia tăng sự hiện diện của đơn vị bảo vệ nhà ga PSO.

Số liệu của Cục thống kê tội phạm mới thu được tiết lộ tỉ lệ tội phạm cao nhất ở năm nhà ga Flinders St, Southern Cross, Dandenong, Sunshine và nhà ga Footscray

Giữa tháng Tư và tháng Sáu năm nay 1629 tội ác đã xảy ra tại các nhà ga nội thành so với 1301 vụ trong cùng kỳ năm ngoái.

Sĩ quan PSO tuần tra nhà ga Footscray

Gần một nửa những tội ác được thực hiện ngoài giờ lực lượng bảo vệ nhà ga PSO (Protective Service Officer) tuần tra. Được biết, lực lượng PSO tuần tra tại các nhà ga từ 6 giờ tối cho đến chuyến tàu cuối cùng trong ngày.

Đánh giá về chương trình PSO từ cựu sĩ quan cấp cao Victoria Mai Hyde cho thấy một số thay đổi đã được đề xuất, bao gồm cả một kế hoạch chuyển lực lượng PSO từ những nhà ga yên tĩnh và vắng vẻ đến những nhà ga đông đúc.

"Nếu tỷ lệ tội phạm hiện nay tiếp tục vượt ra ngoài tầm kiểm soát, kể cả tại các nhà ga, thì chính phủ tiểu bang sẽ thực hiện bất kỳ thay đổi cần thiết để tăng cường và mở rộng lực lượng PSO," phát ngôn viên cảnh sát Edward O'Donohuecho biết.

Hiện chương trình PSO được ước tính tiêu tốn khoảng 80 triệu đô Úc mỡi năm. Với bảng đánh giá được hoàn thành từ ông Hyde, cảnh sát Victoria sẽ sớm đưa ra các thông báo cho Chính phủ về các khuyến nghị của mình. 

Cảnh sát Victoria cũng cho biết sự gia tăng tội phạm là do các vụ trộm cắp, tội phạm ma túy và sử dụng vũ khí.

"Sự gia tăng tỉ lệ có thể là do hành vi phạm tội như trộm cắp vật dụng trong xe hơi tại các bãi đậu xe của nhà ga," phát ngôn viên Sara Jane Delaney nói.

"Đây là một loại hình tội phạm cơ hội, và như mọi khi, cảnh sát kêu gọi mọi người luôn luôn đảm bảo rằng chiếc xe của họ luôn luôn được khóa và cất giữ đồ vật giá trị ngoài tầm mắt."

"Các hành vi tội phạm có liên quan đến ma túy và vũ khí cũng đã tăng mạnh. Những sự tăng lên này là do sự hiện diện của đơn vị PSO và từ đơn vị Transit Safety Division đã chủ động phát hiện và bảo vệ an toàn công cộng."

Gần một nửa các vụ phạm pháp xảy ra ngoài giờ tuần tra của PSO

Bộ trưởng Cảnh sát Lisa Neville cho biết PSO đóng vai trò "quan trọng" trong việc giữ những nhà ga tại Melbourne an toàn và làm cho hành khách cảm thấy được an toàn hơn.

Bà Neville trấn án rằng số liệu thống kê cho thấy sự tỉ lệ tội phạm gia tăng là vì sự hiện diện của PSO đã đạt hiệu quả trong việc phát hiện các hành vi phạm tội. Đơn vị này cũng chịu trách nhiệm cho hơn 61 ngàn giấy phạt kể từ lúc đi vào hoạt động và hợp tác chặt chẽ với lực lượng cảnh sát địa phương. 

PSO cũng cung cấp hỗ trợ 24 giờ vào đêm thứ sáu và thứ bảy như là một phần của chương trình thử nghiệm Night Networks. Chính phủ đã tài trợ thêm cho 109 sĩ quan PSO và 62 cảnh sát để hỗ trợ cho chương trình thử nghiệm giao thông công cộng phục vụ 24 giờ này.

Ngoài ra, cũng có những ý kiến cho rằng sĩ quan PSO nên tuần tra cả trên tàu lửa thay vì chỉ tại các nhà ga xe lửa. 

Ông Daniel Bowen, đại diện hiệp hội người sử dụng giao thông công cộng (PTUA) cho biết các hoạt động của PSO hiện tại có thể được cải thiện nếu "họ có thể tuần tra trên các chuyến tàu cũng như tại nhà ga".

"Có rất nhiều sĩ quan PSO vào thời điểm hiện tại và họ nên được tuần tra ở những nơi cần chiến đấu với tội phạm nhất", ông Bowen nói.

Ông đã lên tiếng sau khi một người phụ nữ đi làm bằng tàu lửa cho biết rằng tỉ lệ tội phạm gia tăng ở phía đông nam thành phố đã khiến bà cũng như nhiều hành khách sử dụng chuyến tàu đêm cảm thấy không an toàn hơn bao giờ hết.

Sue Coburn, người đã sử dụng tuyến tàu Frankston và Sandringham trong hơn 30 năm qua, cho biết bà chưa bao giờ cảm thấy sợ hãi như vậy về giao thông công cộng. Bà Coburn nói trong khi PSO đem đến sự an toàn tại các nha ga, thì lại không có ai giúp đỡ trên các chuyến xe lửa.

Commuter Sue Coburn says she feels more unsafe on trains than ever before. Picture: Jason Sammon
Hành khách Sue Coburn nói rằng bà cảm thấy không an toàn trên các chuyến tàu hơn bao giờ hết. Ảnh: Jason Sammon

PSO thường lái xe đến nơi tuần tra thay vì bắt tàu lửa. 

"Thật tốt khi có các sĩ quan PSO hiện diện nhưng không có cách nào họ có thể giúp hành khách trên các chuyến tàu đang di chuyển," Bà Coburn nói.

"Bạn thấy những người trông dữ dằng trên tàu, có thể đang phê thuốc hoặc hành động hung hăn và bạn đang lo lắng họ sẽ làm tổn thương mình vì vậy bạn có thể phải ngồi tại đó hay phải xuống tàu và tốn tiền bắt taxi."

Hiện có tất cả 211 sĩ quan PSO tuần tra tại các nhà ga nội thành từ 6 giờ cho đến chuyến tàu cuối cùng trong ngày.

Hơn 1300 sĩ quan PSO đang làm việc trên toàn tiểu bang Victoria.

Kênh tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.