Melbourne: mang xăng tự thiêu ở trung tâm người Việt Springvale, thủ phạm là người tị nạn

Hoàng Dung
19/11/2016 06:56
0

NVU - Thủ phạm tự thiêu trong một ngân hàng Commonwealth ở vùng ngoại ô Melbourne được cho là một người tị nạn từ Myanmar và đang sinh sống ở Úc bằng visa tạm trú.

Vào hôm qua 18/11, một người đàn ông đã dùng xăng tự thiêu ở ngân hàng Commonwealth ở trung tâm Springvale, Melbourne, gây ra một vụ nổ và khiến 27 người bị thương, sáu người bị thương nặng bao gồm cả thủ phạm.

Theo tin tức mới cập nhật, nguyên nhân vụ việc được bắt nguồn từ việc anh này bị từ chối đơn xin tiền trợ cấp thất nghiệp từ chính phủ, trong lúc không tự chủ đã đem xăng đến ngân hàng và gây ra sự việc kể trên.

Một nhân chứng cho biết ông nghe người đàn ông đã la hét trước khi châm lửa: "Họ đã không cho tôi tiền nữa. Tôi không còn cả tiền để mua thức ăn. "

Nguồn tin từ tờ Herald Sun cho biết người thanh niên 21 tuổi là một trong 20 ngàn người nhập cư bất hợp pháp bằng đường hàng hải vào năm 2013 và được nhận vào Úc dưới thời chính phủ Gillard-Rudd. Được biết thủ phạm khiến hơn 30 người bị thương này đã được chuyển đến Christmas Island trước khi được phép định cư tại Melbourne dưới một visa tạm thời (bridging visa), mà cho phép anh này được tạm thời sinh sống ở Úc, trong khi đơn xin visa của người này được xét duyệt.

Được biết , có khoảng 22.000 người tị nạn, nhiều trong số đó có quá khứ không rõ ràng, và được phép sống trong cộng đồng trong khi những cơ quan tình báo như ASIO tiếp tục tiến hành kiểm tra.

Theo chính phủ cũ lãnh đạo bởi đảng Lao động, những người tị nạn đến Úc bằng thuyền sẽ được cấp visa tạm trú, cho phép họ sống ở trong nước Úc mà không phải bị kiểm tra an ninh nghiêm ngặt.

Hầu hết những người nhận được loại visa này được cấp quyền làm việc tại Úc nhưng không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp, hoặc được quyền thuê nhà từ chính phủ.

Những người tị nạn bằng thuyền đang chờ xét duyệt ban đầu sẽ được cung cấp với sáu tuần trợ cấp từ chính phủ và sau đó là 89% số tiền của loại hình trợ cấp thấp nhất từ Centrelink.

 CCTV cho thấy người đàn ông đi bộ dọc theo đường Springvale, mang theo một thùng nhựa lớn.
Ngọn lửa bên bên trong chi nhánh ngân hàng nằm trên Springvale Rd
Một người đàn ông được hộ tống bởi nhân ý tế. Ảnh: Seven News 

Cơ quan chức năng trợ giúp cho các nạn nhân của vụ cháy. 

Theo tìm hiểu, người đàn ông gây ra vụ việc trước đó không lâu đã được mời tham dự vào chương trình visa TPV (Temporary Protection Visas) - cung cấp cho anh này quyền được bảo đảm làm việc tại Úc và quyền được hưởng an sinh xã hội cùng với thuê nhà từ chính phủ.

Một nguồn tin cho biết người đàn ông này đã sống tại Úc kể từ năm 2013 và không hề có bất cứ chẩn đoán nào về bệnh tâm thần. Người ta tin rằng anh là một thành viên của dân tộc thiểu số Rohingya, một dân tộc người Hồi gốc Indo-Aryan sinh sống chủ yếu ở tỉnh Rakhine của Myanmar.

Căng thẳng giữa người Rohingya và người theo đạo Phật chiếm số đông trong nước đã leo thang một lần nữa trong những ngày gần đây, với hàng trăm người đã vượt biên vào Bangladesh giữa những báo cáo về một cuộc đàn áp quân sự xảy ra.

Kênh tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận