Melbourne: Cháy lớn ở chợ Little Saigon, Footscray rơi vào tình trạng tê liệt

Hoàng Dung
13/12/2016 07:42
0

NVU - Khu chợ nổi tiếng mang tên Little Saigon ở khu người Việt Footscray đã gần như bị phá hủy, gây thiệt hại nặng cho những tiểu thương kinh doanh tại nơi này.

Cháy lớn tại chợ Bailo. Ảnh: Hamish Blair

Ngọn lửa bắt đầu bùng cháy vào khoảng 6 giờ 30 sáng và gây ra khói dày cuồn cuộn lan tỏa ra toàn khu vực. Những con đường giao thông xung quanh, bao gồm cả Nicholson và Donald St, ngay lập tức được phong tỏa và người dân được yêu cầu ở nguyên trong nhà tranh khói độc.

Nguyên nhân vụ cháy được cho là bắt nguồn từ một căn phòng lạnh và được cho là không hề được xem là nguyên nhân có thể gây cháy nổ.

Khu chợ mang tình biểu tượng này còn là nơi kinh doanh của 25 doanh nghiệp lớn nhỏ bao gồm nhà hàng, tiệm bánh và các cửa hàng bày bán mặt hàng Châu Á.

Hơn 70 nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với ngọn lửa. Ảnh: Hamish Blair

Chủ TNT Seafood Phat Tran cho biết có mặt tại đường Nicholson vào khoảng 6h sáng thì kinh hoảng phát hiện khói đen bốc ra từ tòa nhà, ông sau đó đã hô hoán và gọi lực lượng chữa cháy đến.

Trợ lí chỉ huy đơn vị chữa cháy MFB  Martin Baird cho biết ông tin rằng ngọn lửa đã được gây ra bởi một tủ lạnh. Ông Baird cho biết 75 nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với ngọn lửa từ bên ngoài tòa nhà do lo ngại những bức tường bên trong có thể sụp đổ.

"Chúng tôi đã không tìm thấy amiăng bên trong tòa nhà, nhưng chúng tôi đang dùng biện pháp phòng ngừa cẩn thận vì độ tuổi lâu đời của tòa nhà," ông nói.

Ngoài ra, khoảng 6000 cuốn sách giáo khoa và những món quà Giáng sinh được thu thập bởi The Les Twentyman Foundation có văn phòng nằm trên khu chợ đã bị thiêu hủy trong ngọn lửa.

Vị trí xảy ra vụ cháy.
Cư dân ở khu vực này nên ở trong nhà. Ảnh: Hamish Blair

Cho đến nay, không có ai bị thương trong vụ hỏa hoạn. Ảnh: Hamish Blair

Những cuốn sách này là một phần của chương trình back-to-School của tổ chức này, mà đã hoẹt động trong 26 năm qua. Les Twentyman cho biết: "Đây không chỉ là một tòa nhà đã bị phá hủy mà còn là sinh kế của người dân trong một thời điểm rất quan trọng này."

Được biết, khói đen từ nọng lửa có thể được nhìn thấy trên toàn khu vực phía tây Melbourne. 

Một thông báo khẩn cấp từ chính phủ đã được ban bô tại Footscray và Seddon, người dân ở khu vực này được khuyến cáo đóng tất cả các cửa ra vào, cửa sổ và lỗ thông hơi và tắt máy lạnh.

Khói đen dày đặc từ ngọn lửa bốc lên cao. Ảnh: Hamish Blair
Ngọn lửa nhìn từ trên cao.

Các con đường chính ở trong khu vực này cũng được đóng và người dân được yêu cầu tìm kiếm những tuyến đường thay thế để tiện cho việc đi lại.

Tuyến tram 82 cũng bị ảnh hưởng, với lời kêu gọi hành khách nên bắt xe buýt thay vì tram.

Ông Baird cho biết xe tram đã được dừng hoạt động trên Droop St và người dân được yêu cầu tránh khỏi khu vực.

"Tôi rất cảm thông đối với những doanh nghiệp bị ảnh hưởng đặc biệt là thời điểm này trong năm." ông Bard cho biết.

Lam Huundat, có anh ruột là chủ một cửa hàng, cho biết ông đã bị sốc bởi vụ cháy và không biết được mức độ thiệt hại cho cửa hàng nằm bên trong tòa nhà.

Một chủ cửa hàng, người không muốn được nêu tên, cho biết ông có lẽ sẽ phải ngủ trong xe hơi để trả cho tiền cho việc tu bổ lại cửa hàng của mình

"Mọi thứ đều biến mất, tất cả mọi thứ tôi đã cực khổ làm việc", ông nói.

Nhìn chung, khu vực xung quanh chợ Little Saigon, kể cả các cửa hàng và con đường tiếp giáp đề bị đóng cửa. Các tuyến đường sau đây vẫn còn bị phong tỏa: Nicholson St, Ryan Street, Leeds St, Donald Street và Byron Street.

Các đơn vị chữa chấy dự kiến sẽ tiếp tục ở tại hiện trường cho đến hết buổi sáng thứ hôm nay 13/12.

Kênh tin tức Úc

Xem thêm: Lừa đảo phúc lợi: hàng chục ngàn người Úc chấp nhận thất nghiệp mỗi năm để được hưởng trợ cấp

Hoàng Dung
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.