Melbourne: Cảnh sát phá tan âm mưu khủng bố lớn nhất từ trước đến nay

Hoàng Dung
23/12/2016 07:18
0

NVU - Một âm mưu tấn công nhiều địa điểm nổi tiếng tại trung tâm Melbourne trong ngày Giáng Sinh đã thất bại sau một loạt các cuộc bố ráp tại Melbourne vào sáng nay, cảnh sát cho biết.

Ủy viên Graham Ashton cho biết có những bằng chứng cho thấy đã có kế hoạch thu mua chất gây nổ có sức mạnh đủ để gây thương tích hoặc làm thiệt mạng một lượng lớn người dân ở khu vực xung quanh Quảng trường Liên bang (Federation Square), Nhà thờ St Paul và nhà ga Flinders St.

Bảy người đã bị bắt, và năm người vẫn còn bị giam giữ, sau khi năm ngôi nhà tại Gladstone Park, Flemington, Meadow Heights, Dallas và Campbellfield bị khám xét. Cảnh sát tin rằng còn có một kế hoạch khác bao gồm sử dụng các loại vũ khí như dao và súng, ông Ashton nói. 

>>> Xem thêm: Thêm quy định mới từ tháng 1 năm 2017 dành cho người sở hữu visa 457 tại Nam Úc

Ủy viên Graham Ashton (trái) cho biết cảnh sát đã đột kích năm ngôi nhà trong đêm và bắt bảy nghi phạm trong một âm mưu âm mưu khủng bố nhiều địa điểm nổi tiếng của Melbourne.
Các địa danh nổi tiếng của khu vực trung tâm, bao gồm Quảng trường Liên bang, được cho là một mục tiêu tiềm năng.
Và cả nhà ga Flinders St.

Ông Ashton nói chiến dịch vây bắt vào đêm qua đã "vô hiệu hóa" các mối đe dọa.

Được biết, các nhân viên thuộc đơn vị an ninh tình báo (ASIO) và cảnh sát liên bang Úc (AFP), cùng với cảnh sát Victoria được cho là đã giám sát chặt chẽ một số đối tượng tình nghi trên khắp Melbourne.

Thủ hiến Daniel Andrews cho biết ông xem âm mưu khủng bố này là một "hành động của quỷ dữ" chứ không phải là "một hành động của đức tin". 

"Đây hoàn toàn không phải là hành động vù tôn giáo, không phải hành động vì đức tin ... chúng có thể là bất cứ điều gì ngoại trừ điều đó", ông Andrews cho biết. 

>>> Xem thêm: Melbourne: Vừa đưa vào hoạt động, "siêu xe cảnh sát" của bang Victoria đã trở thành đống sắt vụn

Ủy viên Ashton cũng cho biết những người bị bắt giữ là "những kẻ tự cực đoan hóa, nhưng chắc chắn bị ảnh hưởng bởi sự tuyền truyền của ISIS". 

Những kẻ bị bắt bao gồm bốn người Úc có gốc Lebanon tuổi từ 24 đến 25, và một công dân Úc sinh ra tại Ai Cập.

Một lệnh khám xét vẫn được tiến hành ở Meadow Heights.

Đối với chiến dịch lần này, thủ tướng Malcolm Turnbull đã ca ngợi những nỗ lực của cảnh sát.

"Đây là một trong những âm mưu khủng bố lớn nhất đã bị phá vỡ trong nhiều năm qua", ông nói.

"Thời điểm này là dành cho sự hạnh phúc và niềm vui.Nhưng những kẻ khủng bố đã tìm cách phá vỡ nó, chúng đã bị ngăn chặn."

Thủ tướng cũng cảnh báo người dân nên đề cao cảnh giác nhưng hãy vẫn tiếp tục cuộc sống thường ngày của họ như mọi khi.

Lãnh đạo đối lập Matthew Guy kêu gọi người dân Victoria hãy "liên tục cảnh giác về an toàn công cộng".

Police say a group of self-radicalised Islamic extremists were planning to carry out an attack on some of Melbourne's ...
Đây được xem là âm mưu khủng bố lớn nhất từng được phá vỡ.

"Tại thời điểm này của Giáng sinh, đó là một lời nhắc nhở rằng các cơ quan chức năng của chúng ta vẫn tiếp tục nỗ lực không ngừng nghỉ để giữ an toàn cho người dân", ông nói.

"Chúng ta, như là một thành viên của cộng đồng cần phải luôn luôn ý thức được rằng có những kẻ xấu xa với mục đích tấn công phá hủy cách sống của chúng ta đặc biệt là vào những ngày có ý nghĩa quốc gia và tôn giáo."

"Chủ nghĩa cực đoan chỉ đơn giản là không có chỗ đứng trong xã hội của chúng tôi."

Cảnh sát tin rằng các mối đe dọa đã được giải quyết và các sự kiện lễ hội khác, như lễ thắp nên Carols by Candlelight và Boxing Day Test, sẽ không còn là mục tiêu. Tuy vậy, cảnh sát cam kết đảm bảo với công chúng rằng sẽ tăng cường an ninh quanh các sự kiện lớn.

Kênh tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận