Melbourne: Bùng nổ thị trường địa ốc tại một số khu vực từ năm 2012

Yến Khanh
15/06/2017 12:37
0

Giá nhà tại một số khu vực ở Melbourne đã nhảy vọt kể từ năm 2012 - có nơi lên đến 132.3%, và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Newsvietuc - Chỉ 5 năm trước, một căn nhà tại South Yarra chỉ có giá $766,000 (theo Domain). Thế nhưng đến năm 2017, giá nhà trung bình (median price) tại South Yarra đã nhảy vọt lên $17,780,000 - tức tăng đến 132.3%!

Những căn nhà tại Middle Park, Parkville, Toorak, South Melbourne, Armadale và Windsor cũng đã tăng gấp đôi kể từ tháng 3/2012, theo số liệu của Domain Group. 

Top 10 suburbs for house price growth in 5 years

Source: Domain Group chief economist Dr Andrew Wilson. Medians correct March 2017, growth measured from March 2012.

Mặc dù giá địa ốc Melbourne đã tăng nhiều lần trong vài thập kỷ qua, nó chỉ thực sự nhảy vọt kể từ đầu năm 2012, sau đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 11 và 12/2011. 

"Lãi suất thấp hơn giống như lửa gặp rơm trong thị trường địa ốc đây tiềm năng, chuyên gia kinh tế Andrew Wilson cho biết.

Tuy nhiên vào thời điểm đó, Melbourne đang trải qua một giai đoạn khó khăn về kinh tế. Điều đó có nghĩa là không phải mọi thị trường phụ đều sẵn sàng để bùng nổ sau khi cắt giảm lãi suất.

Tiến sĩ Wilson cho biết sự lúng túng của ngành kỹ nghệ chế tạo - nguồn thu nhập chính của tầng lớp lao động ở các vùng ngoại ô giá rẻ - đã khiến phân khúc giá rẻ của thị trường địa ốc khó thể phát triển do những quan ngại về công ăn việc làm.

Trái lại, phân khúc cao cấp vốn kiềm hãm sự tăng trưởng trước đó, lại nhanh chóng mở cửa, sau khi Ngân hàng Trữ kim cắt giảm lãi suất tiền mặt chính thức một lần nữa vào tháng 5 và 6/2012. Nỗi e sợ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới cũng bắt đầu thuyên giảm trong giới thượng lưu.

"Vào thời gian đầu của giai đoạn bùng nổ, những vùng nội ô đắt đỏ đã có sự cất cánh mạnh mẽ," ông Wilson nói.

Ở tầm mức thành phố, giá nhà đã tăng gần 60% kể từ sau giai đoạn bùng nổ, từ mức trung bình là $530,774 vào tháng 3/2012 đến mức $848,674 vào tháng 3/2017. Phân khúc giá rẻ cũng đang bắt đầu đuổi kịp đà tăng trưởng này trong những năm gần đây.

Ông Nathan Waterson đến từ Jellis Craig cho biết sự thay đổi lớn nhất tại South Yarra đến từ sự đổ xô ồ ạt của những người mua nhà tận dụng lợi thế của những khu vực như Balwyn và Glen Waverley để dời đến những khu vực đắt đỏ hơn. 

>>> Xem thêm: An cư lạc nghiệp tại Úc: Tự bán nhà không qua công ty môi giới

"Chúng tôi nhận thấy các chủ nhà ở phía đông, vốn trước đây không thể mua nổi [khu South Yarra], thì nay đã có rủng rỉnh tiền và muốn chuyển đến gần thành phố hơn," ông Waterson nói.

"Đặc biệt với những ngôi nhà nằm trong khung giá từ 1.5 triệu đến 3 triệu đô-la, hầu hết là dạng cottage một cửa (single fronted cottages), rất được ưa chuộng bởi những người có xu hướng mua nhà nhỏ hơn."

Kết quả hình ảnh cho house for sale in sydney

Số liệu của Domain Group cho thấy một căn nhà ba phòng ngủ, không có chỗ đậu xe, mua vào năm 2012 với giá 1.15 triệu đô-la, thì đầu tháng này đã được bán với giá 2.01 triệu đô-la, nghĩa là lời $860,000 chỉ trong vòng chưa đến 5 năm. 

"Dĩ nhiên người bán sẽ phải trả một số loại thuế, nhưng không có nhiều dạng đầu tư lại sinh lời nhiều và nhanh đến vậy," ông Michael Szulc từ Cayzer Real Estate cho biết. "Đây là một trường hợp điển hình của sự bùng nổ thị trường địa ốc ở Middle Park."

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.