Máy bay di tản người Úc từ Vũ Hán bị hoãn, do Trung Quốc chưa phê duyệt

Yến Khanh
09/02/2020 08:42
0

Bộ Ngoại giao Úc cho biết chuyến bay của Qantas chở người Úc di tản hiện đang ở Hong Kong, chờ phê duyệt của chính quyền Trung Quốc. Trong khi đó, một em nhỏ người Úc trên Christmas Island đã bị cách ly do nghi ngờ nhiễm coronavirus.

Báo Việt Úc - Chính phủ Liên bang Úc đang hợp tác với chính quyền Trung Quốc để tạo điều kiện cho chiếc máy bay đưa người Úc ra khỏi trung tâm coronavirus của Vũ Hán, sau khi việc di tản bị trì hoãn đêm qua.

Kết quả hình ảnh cho Australian evacuees inside the Christmas Island detention centre, which is being used as a quarantine area for the novel coronavirus.

Chiếc máy bay này, dự kiến ban đầu rời khỏi Vũ Hán vào tối hôm qua thứ Sáu, 7 tháng 2, đã không thể rời khỏi Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cho biết chuyến bay của Qantas hiện đang ở Hong Kong, chờ phê duyệt của chính quyền Trung Quốc để bay đến Vũ Hán.

Sau khi người Úc được di tản, họ sẽ được gửi đến kiểm dịch tại một mỏ khai thác than cũ gần Darwin, do Christmas Island không thể tiếp nhận thêm những người di tản bổ sung này.

Trong khi đó, một em nhỏ người Úc trên đảo Christmas Island đã bị cách ly do nghi ngờ nhiễm virus corona.

Mẫu thử của đứa trẻ sẽ được đưa về Úc để kiểm tra.

Các thiết bị có thể được sử dụng để thực hiện kiểm tra virus sẽ nhanh chóng đến đảo vào thứ Hai tới.

Phó Giám đốc Y khoa của Úc, Giáo sư Paul Kelly nói rằng các biện pháp thích hợp đang được thực hiện.

"Em bé này vẫn ổn. Chắc chắn không phải là một căn bệnh nghiêm trọng ở giai đoạn này. Họ đã được cách ly với những người khác trên đảo và chúng tôi đang thực hiện các bước thích hợp trong kiểm soát nhiễm trùng và chăm sóc lâm sàng."

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo thiết bị bảo vệ cá nhân trên toàn cầu đang thiếu hụt trong lúc virus viêm phổi corona vẫn đang bùng phát.

Họ đã được cách ly với những người khác trên đảo và chúng tôi đang thực hiện các bước thích hợp trong kiểm soát nhiễm trùng và chăm sóc lâm sàng.

Cảnh báo này được đưa ra khi số người thiệt mạng vì coronavirus ở Trung Quốc đã tăng lên 724 người tính đến hôm nay thứ Bảy ngày 8 tháng 2.

Tổng giám đốc của WHO ông Tedros Ghebreyesus cho biết nhu cầu về khẩu trang, áo choàng, găng tay và các thiết bị bảo vệ khác đã tăng gấp 100 lần và giá cả theo đó cũng tăng vọt.

Ông nói rằng tình hình đang trở nên tồi tệ hơn bởi những người không phải là nhân viên y tế mua các thiết bị bảo vệ cho mục đích sử dụng của họ.

"WHO không khuyến khích dự trữ các thiết bị bảo vệ cá nhân ở các quốc gia và khu vực có mức truyền nhiễm thấp. Chúng tôi kêu gọi các quốc gia và công ty hợp tác với WHO để bảo đảm sử dụng hợp lý nguồn cung cấp và cân bằng lại thị trường. Tất cả chúng ta đều cần góp phần vào việc giữ an toàn cho nhau."

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Úc đã cắt giảm dự báo ngắn hạn về tăng trưởng kinh tế vì sự bùng phát của coronavirus.

Lạm phát và tăng trưởng tiền lương cũng được dự kiến sẽ giảm, và thất nghiệp có thể vẫn ở trên mức năm phần trăm trong một thời gian nữa.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc ông Philip Lowe nói rằng tác động của virus corona đối với nền kinh tế Úc có thể lớn hơn dịch SARS năm 2003.

"Mỗi ngày đều có các ca mắc bệnh mới, mức tăng vẫn là khoảng 20% mỗi ngày. Trong năm ngày, chúng ta đã tăng gấp đôi số người mắc bệnh. Tốc độ tăng là 30% vào tuần trước, rồi giờ chậm lại còn 20%, nhưng 20 phần trăm mỗi ngày vẫn còn cực kỳ nhanh. Mọi người đều hy vọng sẽ thấy con số này giảm xuống khá nhanh."

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận