Lực lượng Bảo vệ Biên giới chặn đứng vụ chuyển lậu rắn – nhện – bò cạp sống vào Úc

Yến Khanh
04/04/2017 23:55
0

Lực lượng Bảo vệ Biên giới Úc ở Melbourne được một phen bất ngờ khi soi x-ray một kiện hàng ghi nhãn là ‘2 đôi giày’ và thấy chiếc thùng này… chuyển động!

Newsvietuc - Thông cáo báo chí của ABF cho biết kiện hàng quốc tế được gửi tới Úc từ Bắc Âu đến Melbourne ngày 14/3 qua. Khi soi x-ray nhìn thấy loài bò sát chuyển động bên trong, họ tham vấn các nhân viên an ninh sinh học của Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Nước.

Khi mở kiện hàng, phát hiện rất nhiều loài bò sát còn sống trong đó cùng với nhiều loài nhện, bao gồm: 3 con trăn hoàng gia, 2 con rắn nước, 6 con rắn lục bản địa Đông Nam Á, 2 con nhện họ Theraphosidae đen lông khổng lồ Colombia, 6 con nhện họ Theraphosidae đốt đen cam Mexico, 2 con nhện họ Theraphosidae hồng cá hồi Ba Tây – giống nhện lớn thứ ba trên thế giới, và 4 con bò cạp từ rừng châu Á.

Smuggled snakes

Úc nhìn nhận những thứ trong kiện hàng là ‘một nguy cơ cao về an toàn sinh học’ bởi vì chúng có thể mang những con vi trùng chứa dịch bệnh và dịch bệnh, dù không thể hiện, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, động vật và thực vật của Úc, cũng như các ngành kỹ nghệ nông nghiệp của Úc.

Chỉ huy trưởng của Lực lượng Bảo vệ Biên giới Úc khu vực Victoria, James Watson nói rằng việc phát hiện ra kiện hàng này là một ví dụ quy trình an ninh ở biên giới của Úc.

“Chúng tôi luôn tìm thấy những thứ mới lạ và bất thường mà người ta cố vận chuyển trái phép vào Úc.

“Cho dù đó là thuốc cấm, vũ khí, thuốc lá lậu, hay như lần này là rắn và nhện, nhân viên được huấn luyện kỹ càng của chúng tôi sẽ phát hiện ra những thứ đáng nghi ngờ muốn đi qua biên giới”.

>>> Xem thêm: Úc không đóng cửa biên giới sau vụ tấn công ở Paris

 Biosecurity sneaker trying to think outside the box

Phó Tổng trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên Nước chịu trách nhiệm về an ninh sinh học Lyn O’Connell khẳng định Úc rất chặt chẽ trong việc kiểm soát động vật nhập cảng vào nước Úc. Bà cho biết Bộ làm việc suốt ngày đêm để thực thi các biện pháp kiểm soát an ninh sinh học nghiêm ngặt của Úc.

“Trong năm tài chánh 2015-2016, tổng cộng chúng tôi kiểm tra 12 triệu bưu phẩm, 4 triệu hành khách, và 1 triệu kiện hàng.

“Kết quả là chúng tôi gửi 3,500 giấy phạt, cùng với việc phát hiện ra hàng loạt những thứ mang đến nguy cơ cho hệ thống an ninh sinh học Úc, bao gồm thực vật, hạt giống, cá tươi nguyên con, thằn lăn khô, ếch nhái và nhện.”

Hãy nhớ, bưu phẩm không phải là nơi dành cho rắn, bò cạp, hay nhện… những thứ có thể đem một số loài vật gây hại và bệnh tật nghiêm trọng nhất trên thế giới vào nước Úc, gây hại đến nước Úc. Gửi những thứ đó đến Úc, bạn có thể bị ở tù.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận