Lừa đảo qua điện thoại tại Úc, nạn nhân bị nhắm đến là sinh viên Trung Quốc

Yến Khanh
29/06/2018 07:20
0

Trước tình trạng này, The Feed của SBS đã thực hiện một cuộc điều tra, khám phá thủ đoạn lừa đảo của các băng nhóm tội phạm này và phỏng vấn một nạn nhân tại Úc về chiến thuật “kiểm soát tâm trí” mà các băng nhóm này sử dụng, hòng chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Newsvietuc - Theo đó, The Feed của SBS đã truy vấn một cuộc lừa đảo điện thoại gọi đến Úc bởi các tổ chức tội phạm đóng tại Đài Loan.

Để săn các con mồi trước khi lừa đảo, các tổ chức này cho các thành viên của nó thuê tài sản và thiết lập các trung tâm cuộc gọi ở các quốc gia khác. Các cuộc gọi có thể được tiến hành từ bất cứ nơi đâu.

Image result for lừa đảo qua điện thoại

Cuộc điều tra đã tiến hành với một sinh viên tạm gọi là Xiao Chen đang học tại Úc. Theo đó, một ngày, cô nhận được một cuộc gọi bằng tiếng Quan Thoại, thoạt đầu nói với cô rằng, cô đã nhận được một bưu kiện từ dịch vụ chuyển phát nhanh DHL.

Sau đó, sinh viên Trung Quốc này được chuyển cuộc gọi đến một người đàn ông, tự giới thiệu mình là một sĩ quan công an cấp cao của Trung Quốc.

Người này nói với Xiao Chen là cô đang gặp rắc rối lớn do liên quan đến hoạt động tội phạm tài chính xuyên quốc gia của một tên tội phạm khét tiếng.

Thậm chí, ông ta gửi cho cô một tờ giấy trên đó có ảnh của cô để chứng minh rằng cô hiện đang bị điều tra và nếu không hợp tác, cô sẽ bị đi tù. Quá lo lắng những Chen vẫn không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Và thế là trong khoảng 10 ngày, Xiao Chen đã chuyển gần 500 ngàn đô la cho người đàn ông nói trên cũng như những đồng sự khác của ông ta. Khi đã lất hết tiền của cô, những người này lại bày cho cô cách nói dối cha mẹ cô, hiện đang ở Trung Quốc để kiếm thêm tiền.

Mẹ của Xiao Chen thì nghĩ rằng, số tiền này là khoản tiền đặt cọc liên quan đến thị thực của con gái mình; và số tiền đó sẽ nằm trong tài khoản ngân hàng mà thôi.

Bằng thu đoạn này, nhóm người trên còn bày chi Chen vay mượn thêm từ người thân trong gia đình và bạn bè để gửi họ.

Đã có rất nhiều trường hợp dính bẫy lừa của những kẻ tự xưng là công an như Chen. Ngoài cái bẫy như Chen đã mắc ở trên, các nạn nhân còn cho hay, họ còn được thông báo đang đối mặt với tội hình sự và sẽ bị dẫn độ về Trung Quốc hay bị buộc giả vừa bị b.ắ.t c.ó.c.

Kết quả điều tra cho thấy, các nạn nhân nói tiếng Trung tại Úc đã mất hơn 9 triệu đô la Úc bởi các vụ lừa đảo theo kiểu này.

Phía cơ quan điều tra thuộc Cảnh sát Liên bang Úc, cho biết, việc tìm kiếm thủ phạm có thể khó khăn. “Đây là những tên tội phạm chuyên nghiệp. Chúng sống bằng cách lừa đảo tiền của các nạn nhân. Đơn giản chỉ là vậy”, người đứng đầu cơ quan này nhấn mạnh.

Được biết, nhóm lừa đảo này không chỉ lừa đảo các nạn nhân ở Úc mà chúng còn rải khắp các nước khác từ Mỹ đến New Zealand. Tất cả các nạn nhân có điểm chung là họ đều nói tiếng Quan Thoại.

Trước đó, trong năm 2015, Cảnh sát Liên bang Úc đã đóng cửa một trung tâm cuộc gọi lừa đảo như vậy ở Brisbane, tiểu bang Queensland. Trong vụ việc này, những kẻ lừa đảo là người Đài Loan còn nạn nhân của chúng đến từ Trung Quốc.

Related image

Cơ quan đầu sỏ của mạng lưới tội phạm có tổ chức này thường đóng tại Đài Loan và làm việc trong bóng tối, tránh các cuộc săn lùng của cảnh sát.

Ah Wei (tên nhân vật đã được thay đổi) làm việc cho một nhóm lừa đảo kiểu như vậy, có lời khuyên với các nạn nhân như Xiao Chen chẳng hạn: “Hãy suy xét. Bởi những kẻ lừa đảo đã thành chuyên gia rồi. Chúng rất giỏi trong chuyện lừa phỉnh”.

Ngoài ra, bất cứ ai nhận được cuộc gọi kiểu như vậy, hãy trao đổi với gia đình và bạn bè, trước khi chuyển tiền để tránh trở thành những nạn nhân tiếp theo.

>>> Xem thêm: “Black Friday” Úc: Đợt giảm giá lớn nhất được bán online

Nguồn: SBS Viet Nam

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận