Lừa đảo phúc lợi: hàng chục ngàn người Úc chấp nhận thất nghiệp mỗi năm để được hưởng trợ cấp

Hoàng Dung
12/12/2016 08:13
0

NVU - Hàng chục ngàn người Úc đã từ chối những lời mời làm việc để họ có thể được hưởng tiền trợ cấp (được tài trợ chính bởi tiền thuế của dân) mà không phải bỏ ra công sức làm việc nào.

35.000 người dân Úc lựa chọn nhận trợ cấp thay vì kiếm một công  việc làm. Ảnh: Carmela Roche

Chính phủ thủ tướng Turnbull đã tiết lộ rằng có hơn 35.000 người Úc đang sống theo theo kiểu "life of Riley" (một lối sống buông thả và xa hoa nhưng lại từ đồng tiền của người khác), từ chối những lời mời công việc hay từ bỏ những vị trí công việc hiện tại để được hưởng trợ cấp.

Bộ trưởng bộ an sinh xã hội  Alan Tudge cho biết có những chủ doanh nghiệp không thể tìm được người lao động làm các công việc bình dân không cần kinh nghiệm, như hái trái cây hoặc làm việc tại một cơ sở giết mổ, nhưng tỷ lệ thất nghiệp lại cao.

Ông Tudge cũng cho biết rằng có "cả một khu vực nơi mà người nhận được tiền trợ cấp nhiều như người có công ăn việc làm". Nhiều nguồn tin tiết lộ có một nửa số người trong độ tuổi từ 18 trở lên trong khu vực Cowper và Blaxland nhận tiền trợ cấp, bao gồm những vùng ngoại ô như Coffs Harbour, Auburn và Regents Park.

Bộ trưởng Alan Tudge cho biết có những khu vực nơi mà hầu như người nhận trợ cấp nhiều bằng với người đi làm.

"Chúng tôi may mắn có được một hệ thống an sinh xã hội mạnh mẽ cho những người thiếu may mắn, nhưng nó phải là một mạng lưới an toàn, chứ không phải là điểm đến cuối cùng", ông Tudge nói. Tính đến tháng mười năm 2016, đã có 35.576 trường hợp người Úc nhận trợ cấp hoàn toàn có khả năng làm việc từ chối nhận hoặc giữ lại một công việc phù hợp với họ.

Và 10.000 người khác bị sa thải khỏi công việc mới của mình cho những hành vi sai trái nghiêm trọng, chẳng hạn như trộm cắp, tấn công hoặc quấy rối của các đồng nghiệp hoặc khách hàng, hoặc nghỉ không phép trong thời gian làm việc.

Với chi phí 160 tỷ AUD, ngân sách dành cho việc trợ cấp chiếm một phần ba tổng chi tiêu của chính phủ. Trước ngày công bố kế hoạch ngân sách tháng 5, chính phủ Turnbull đang tìm cách để kiềm chế lại chi phí của an sinh xã hội, mà đang tăng trưởng đều đặn 6% mỗi năm.

Hiện chính phủ đã bắt đầu vào cuộc phân tích nguồn góc cốt lõi của vấn đề và tìm hiểu xem có bao nhiêu người đủ khả năng làm việc nhưng lại không chịu nhận việc làm.

Đó là một vấn đề mà lãnh đạo người bản địa kiêm luật sư Noel Pearson đã mô tả như là "cái bệ phúc lợi", nơi mọi người thấy việc tìm kiếm một công việc làm là không hề mang lại động lực tài chính nào.

Chỉ có 1 trong số 5 người vi phạm bị Centrelink xử phạt.

Được biết, chỉ có khoảng một trong số 5 người nhận trợ cấp không chịu tìm việc bị phạt bởi Centrelink, số còn lại vẫn được tự do thoải mái nhận tiền trợ cấp mà không bị ảnh hưởng gì.

Dự báo cho thấy hơn 100.000 việc làm sẽ mở ra ở những ngành chăm sóc người già, tàn tật và trẻ em trong những năm tiếp theo. Nhưng tư vấn cho chính phủ cho biết nó sẽ rất khó khăn để chuyển những người đang ăn trợ cấp vào những ngành này.

Ông Tudge nói trong khi người Úc có quyền kỳ vọng vào sự hỗ trợ của chính phủ để tìm một công việc, họ được yêu cầu nhận công việc khi nhận dược lời mời.

"Thậm chí nếu công việc đầu tiên không phải là hoàn hảo cho một người nào đó, một khi công việc được làm tốt, nó dễ dàng hơn nhiều để có được một công việc tiếp theo," ông nói.

Ngoài ra, có những lo ngại trong chính phủ Turnbull về phúc lợi giữa các thế hệ, nơi mà viễn cảnh toàn bộ thế hệ, từ ông bà cho đến cháu chắt sẽ dành cả cuộc đời của họ từ đồng tiền của người khác, bị mắc kẹt trong chu trình phúc lợi.

Kênh tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận