Lừa đảo người cao niên ở Úc: Nạn nhân chuyển $171,000 qua một tài khoản ở Anh Quốc

Yến Khanh
22/02/2018 12:45
0

Một cụ ông bước vào chi nhánh ngân hàng Commonwealth Bank ở Sydney và yêu cầu chuyển $171,000 qua một tài khoản tại Anh Quốc. Thật may mắn, nhân viên ngân hàng đã giúp ông thoát khỏi tay kẻ lừa đảo.

Newsvietuc - Theo The Age, một người đàn ông lớn tuổi bước vào chi nhánh của ngân hàng Commonwealth Bank ở Sydney và chuyển $171.000 qua một tài khoản tại Anh Quốc.

Thế nhưng, nhân viên ngân hàng nhận thấy giao dịch này không bình thường, và nhân viên đã hỏi ông ta là số tiền này gửi đi để làm gì?

Và rồi lập tức ông này tỏ ra bối rối, người đàn ông cao tuổi này đã nói rằng ông nhận được một email yêu cầu chuyển khoản để trả tiền cho một số các bộ phận máy vi tính và dịch vụ sửa chữa.

Thật may là nhân viên ngân hàng đã nhanh chóng nghi ngờ rằng ông cụ này chính là nạn nhân của một vụ lừa đảo, và nhân viên ngân hàng đã hủy bỏ ngay giao dịch chuyển tiền.

Và cụ ông này có thể coi là người rất may mắn khi thoát được một vụ lừa đảo hàng trăm ngàn đô la.

Người cao niên là “mồi ngon” của bọn lừa đảo

Về các vụ lừa đảo qua hệ thống ngân hàng, theo số liệu của Ngân hàng Commonwealth được công bố tại Hội nghị Quốc gia về Lợi dụng Người cao niên tại Sydney vào tuần trước, nạn nhân chủ yếu thường là những người Úc cao niên.

Những người trên 50 tuổi ở Úc có nguy cơ bị lừa đảo nhiều hơn 3 lần so với những người trẻ tuổi.

Các vụ lừa đảo mà nạn nhân là những người trên 50 tuổi chiếm đến 76 phần trăm số nạn nhân trong các trò gian lận và lừa đảo được trình báo.

Cũng theo thống kê thì đàn ông dễ bị lừa gạt hơn phụ nữ, và những người ở nông thôn và vùng xa xôi hẻo lánh thì dễ bị dính bẫy lừa đảo hơn.

Một số thù đoạn gian lận, lừa đảo phổ biến bao gồm giả mạo các dịch vụ hỗ trợ công nghệ thông tin, gửi email giả mạo yêu cầu thanh toán dịch vụ, hẹn hò và lừa đảo lãng mạn giả mạo trên mạng.

Nhân viên ngân hàng cũng vào cuộc

Chính vụ vừa kể đã cho thấy tầm quan trọng của các nhân viên ngân hàng. Họ đã ngăn chặn được vụ lừa đảo.

Tiến sĩ Brendan French, một người vận động cho quyền lợi của khách hàng của Commonwealth Bank, nói với The Age, rằng việc đào tạo và cung cấp thông tin cho công cộng và nhân viên ngân hàng sẽ giúp xác định được sớm các vụ lạm dụng và lừa đảo tài chính.

Résultat de recherche d'images pour "lừa tiền"

"Tiếp tục giáo dục về tài chính là chìa khóa then chốt, và rất quan trọng đối với bất cứ khách hàng giúp mọi người học cách bảo vệ khoản tiền tiết kiệm của mình, cũng như là hiểu rõ quyền của mình, và luôn cảnh giác với những kẻ lừa đảo và lạm dụng,” ông French cho biết.Theo Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu thụ Úc (ACCC), chỉ trong năm 2017, người Úc đã mất $90.9 triệu vì những vụ lừa đảo, và có đến trên 161,500 khiếu nại được gửi tới cơ quan giám sát người tiêu dùng.

Cẩn thận với yêu cầu chuyển tiền qua Western Union

ACCC gần đây cho biết là người Úc có thể lấy được một phần số tiền đã bị lừa đảo chuyển qua hệ thống Western Union.

Cần nhắc lại, vào tháng Giêng vừa qua, tập đoàn chuyển tiền toàn cầu này đã thừa nhận việc đã để những vụ gian lận xảy ra qua hệ thống tại Mỹ và họ đồng ý nộp một khoản tiền phạt là $588 triệu cho Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ).

Từ năm 2004 đến năm 2017, những kẻ lừa đảo đã lôi kéo các nạn nhân vào các trò lừa đảo để rồi chuyển tiền cho chúng thông qua Western Union, bằng cách hứa hẹn sẽ tặng các giải thưởng, cho vay tiền, hay tạo việc làm và phần thưởng.

Một lưu ý từ ACCC là các nạn nhân lừa đảo người Úc có thể điền vào một mẫu đơn trực tuyến trước ngày 31 tháng 5 để xin hoàn tiền từ DoJ tại Hoa Kỳ.

Kẻ lừa đảo “thích” lòng tham

Theo Scamwatch của ACCC thì những trò gian lận thường xuất phát từ email, tin nhắn và các cuộc điện thoại.

Kẻ lừa đảo thể đưa ra thông tin về các khoản tiền tặng bất ngờ, chương trình làm giàu nhanh chóng, và các tổ chức từ thiện giả mạo.

Résultat de recherche d'images pour "lừa tiền"

Rồi cả những cuộc hẹn hò và những trò gian lận lừa tình, các vụ lừa đảo này thường là thông qua các phương tiện truyền thông xã hội.

Bên cạnh đó là các vụ lừa đảo sử dụng các biện pháp tống tiền, giống như đe dọa chiếm quyền điều khiển máy tính của nạn nhân.

Trở lại với các vụ lừa đảo yêu cầu nạn nhân gửi tiền qua ngân hàng thì hiện nay, các nhân viên ngân hàng đã được đào tạo để xác định nạn nhân của các vụ lừa đảo, để ngăn chặn sớm.

Thường thì các nhân viên ngân hàng sẽ tìm cách phát hiện các dấu hiệu cho thấy thay đổi thói quen giao dịch bất thường, sự nhầm lẫn, vấn đề về ngôn ngữ và văn phong, thêm vào đó có thể là những dấu hiệu cho thấy có sự thúc ép chuyển tiền từ một bên thứ ba.

>>> Xem thêm: Úc: 2 cụ bà mất $50 ngàn mua thẻ iTunes và chuyển tiền cho kẻ lừa đảo

Nguồn: SBS Viet Nam

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!