Lòng nhân đạo và tấm lòng vàng của một Việt kiều Úc

News Việt Úc
02/09/2016 22:31
0

Vào một chiều đầu Đông khi những chiếc lá vàng trên cây còn chưa rụng hết, trên con đường đẹp như tranh vẽ ở thủ đô Canberra, chúng tôi đến thăm bác Loewall Uyển Như, một Việt kiều tiêu biểu tại Australia đã có những thành tích xuất sắc trong công tác từ thiện, nhân đạo hướng về quê hương đất nước.

Kết quả hình ảnh cho Lòng nhân đạo và tấm lòng vàng của một Việt kiều Úc
Trong căn phòng nhỏ nhiều màu sắc, bác Uyển Như vẫn hàng ngày làm việc, học tập và thư giãn. Ảnh: Sao Băng
Ở tuổi 76, trông bác vẫn rất nhanh nhẹn, tháo vát và năng động. Nghỉ hưu đã lâu, nhưng bác vẫn chưa một ngày ngừng làm việc, học tập và rèn luyện, như bác nói để “duy trì sức khỏe cả về trí óc lẫn thể lực để còn có thể làm việc, kiếm tiền” và kiếm được đồng nào bác lại dồn gửi về hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, cần giúp đỡ ở trong nước, còn bản thân mình sống rất giản dị, thanh đạm.
Với giọng tiếng Việt “chuẩn” như chưa từng xa quê hương, bác tâm sự: “Tôi vẫn làm toán, tự lái ô tô và kiếm tiền bằng nghề làm phiên dịch, mà tôi có nhu cầu ăn uống gì đâu, quần áo thì toàn dùng quần áo cũ thôi. Bởi vì nếu tôi cho một người đói ăn thì tôi thấy nụ cười của người đó đẹp như thế nào”.
Trong căn phòng nhỏ ấm cúng, trưng bày nhiều tranh ảnh và đồ lưu niệm Việt Nam, bác Loewall Uyển Như hàng ngày vẫn làm việc, đọc sách, tra cứu thông tin trên mạng và thư giãn. Thường thì từ 8 giờ sáng đến 20 giờ tối những ngày trong tuần là khoảng thời gian bác không rời chiếc điện thoại do làm công việc phiên dịch cho các dịch vụ cơ quan chính phủ của Australia.
Từ chục năm nay, số tiền thu được từ công việc làm thêm này, bác đã làm được rất nhiều việc có ý nghĩa là gửi qua Đại sứ quán Việt Nam tại Australia hay những lần về thăm quê trực tiếp trao tặng cho những người nghèo, phụ nữ, thương bệnh binh, các chiến sỹ đang trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo ở Trường Sa, Hoàng Sa, xây trường học, giúp trẻ em nghèo được đến trường…
Bác không thể nhớ số tiền mà mình đã gửi về làm công tác thiện nguyện ở trong nước, song có lẽ cũng lên tới vài trăm nghìn AUD. Giọng rưng rưng, bác chia sẻ: “Tôi gửi khá nhiều tiền, ngoài giúp những người nghèo hay để xây trường học, tôi còn gửi để giúp các chiến sỹ hải đảo yên tâm làm nhiệm vụ vì có tiền gửi về nuôi vợ, nuôi con mới bảo vệ hải đảo được chứ. Mình cũng vậy thôi!”
Bác cười hồn hậu chỉ vào ngôi nhà của mình trên đường Quangdong Street khi tiễn chúng tôi ra ngoài sân rồi nói: “Bây giờ tài sản có giá trị nhất của tôi là căn nhà này. Hiện tôi còn khỏe nên vẫn ở đây làm việc kiếm tiền, đến lúc già quá rồi không thể làm việc được nữa, tôi sẽ bán căn nhà này rồi về Việt Nam sống và lấy tiền đó đi làm từ thiện, xây trường học cho trẻ em nghèo”.
Được biết bác đang tài trợ cho dự án xây trường trung tiểu học theo mô hình của Pháp (học sinh học cả ba cấp ở trong một ngôi trường) ở Yên Mỹ, Hà Nội.
Bác Uyển Như có chồng là người Mỹ, từng công tác tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở Thành phố Hồ Chí Minh. Hai vợ chồng bác chuyển sang định cư ở Australia từ hơn 40 năm nay.
Chồng bác đã mất, các con đã lớn, có gia đình riêng và đều sống, làm việc ở Mỹ, nên ngoài công việc phiên dịch bận rộn, bác vẫn dành khoảng thời gian trống tham gia các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, như hướng dẫn các chị em phụ nữ ở Đại sứ quán làm các món ăn trong các buổi nữ công gia chánh, dạy tiếng Việt, tiếng Anh, giúp thu xếp chỗ ăn ở miễn phí cho những sinh viên, người Việt mới sang học tập, sinh sống còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn tại Canberra, cưu mang, giúp đỡ các trường hợp gặp khó khăn, hoạn nạn là người bản địa ở Australia.
Nói về bác Uyển Như, Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị cho biết cùng với nhiều người Việt ở Australia, bác Uyển Như đã có những đóng góp công sức, tài chính hết sức tích cực, thiết thực vào hiệu quả trong công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng những lớp học tình thương cho trẻ em nghèo ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt ở Bắc Ninh, Bắc Giang và một số tỉnh khác.
Đồng thời bác cũng có những đóng góp, giúp đỡ các chiến sỹ đang ngày đêm tuần tra biên giới, bảo vệ biên cương Tổ quốc, đặc biệt ở phía Bắc cũng như những chiến sỹ đang ngày đêm canh giữ biển trời Tổ quốc, những cán bộ làm công tác kiểm ngư ngoài hải đảo. Đại sứ nhấn mạnh: “Đại sứ quán đánh giá rất cao những việc làm của bác Uyển Như.
Chúng tôi cho rằng những việc làm của bác hết sức có ý nghĩa và đây cũng là tấm gương cho các thế hệ đang sinh sống, học tập và làm việc tại Australia noi theo, đồng thời cũng khuyến khích cộng đồng người Việt tại Australia tiếp tục có những đóng góp tích cực vào bảo vệ và xây dựng quê hương đất nước”.
Nhiều lần được gặp bác Uyển Như qua các buổi sinh hoạt cộng đồng, nghiên cứu sinh trẻ Trần Thị Hồng Liên ở Đại học Canberra rất xúc động trước những việc làm của bác khi nói: “Bác Uyển Như là một trong những người đáng để tụi em học hỏi vì bác rất có tinh thần trách nhiệm, sống không vì bản thân mình mà chỉ mong muốn được hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn.
Bác lớn tuổi nhưng vẫn hoạt động, lao động và tích góp được tiền đều dành cho các hoạt động từ thiện. Đó là tấm gương để cho những người trẻ quý trọng và noi theo”.
Với tấm lòng vàng luôn hướng về quê hương, Tổ quốc như vậy, tại buổi gặp mặt mừng xuân Bính Thân 2016 vừa qua , bác đã vinh dự được Đại sứ Lương Thanh Nghị trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong công tác từ thiện, nhân đạo, đóng góp cho cộng đồng và đất nước.
Trước đó,  năm 2011, đúng dịp thủ đô Canberra của Australia kỷ niệm 100 năm thành lập, bác Uyển Như cũng được chính quyền thành phố bầu chọn vào danh sách 100 phụ nữ tiêu biểu của thủ đô vì những đóng góp thiết thực cho cộng đồng.
Theo alouc
Bài viết liên quan:
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.