Loài người định cư ở Úc sớm hơn cả ở châu Âu và châu Á

05/11/2016 23:56
0

Các nhà cổ sinh học khẳng định rằng loài người đến định cư ở Úc còn sớm hơn cả ở châu Âu và châu Á. Những trạm dừng chân cổ xưa mới phát hiện ở châu Úc đã chứng tỏ điều đó.

Một nhóm các nhà nghiên cứu do Hamma Dzhilsa ở Đại học La Trobe tại Melbourne phụ trách, đã công bố công trình của mình trên tạp chí khoa học Nature. Theo đó, họ nói rằng cho đến tận thời gian gần đây, phần lớn các nhà khoa học đều thống nhất quan điểm khẳng định sau châu Phi, con người đã đến định cư ở vùng Cận Đông.

Theo giả thiết này, sau Cận Đông, con người mới chia nhau ra đến châu Âu và châu Á, còn những vùng đất khác thì con người tới muộn hơn nữa. Nhưng những phát hiện mới đây của các nhà cổ sinh học lại chứng tỏ rẳng người Cro-Magnons đã sống ở Úc 50.000 năm trước - sớm hơn nhiều so với lần đầu tiên con người đặt chân đến châu Âu.

Nhóm nghiên cứu trên đã phát hiện thấy trong một hang động của dãy núi Flinders tại Nam Úc những dấu vết của vị trí nơi con người dừng chân ước khoảng 49.000 năm trước. Tại nơi đó, các chuyên gia đã tìm thấy xương động vật cũng như đá đã chế tác thành công cụ lao động và một số dấu vết khác chứng tỏ về hoạt động của con người.

Những phát hiện này cho phép giả định rằng những người đầu tiên đến Úc, ít nhất cũng sớm hơn 10.000 năm so với ước tính từ trước đến nay. Trước đây, các nhà khoa học ước tính những dấu vết cổ xưa nhất chứng tỏ về sự hiện diện của người Cro-Magnons tại châu Úc là 38.000 năm. Ngoài ra, trạm dừng chân cổ xưa đã cho phép các nhà khoa học tin rằng những cư dân đầu tiên ở Úc đã bắt gặp những động vật khổng lồ ở địa phương từng tồn tại trên lãnh thổ Úc 1,6 triệu năm trước và tuyệt chủng chừng 40.000 năm trước.

Điều đó có nghĩa rằng người Cro-Magnons cũng đã sống bên cạnh những con gấu túi khổng lồ từng tồn tại trên Trái đất. Các nhà khoa học đã tìm thấy xương gấu túi trong hang, nơi có lẽ gấu túi khổng lồ không vào được. Điều này có nghĩa là con người đã săn bắt chúng và đưa vào hang làm thịt. Còn những loại xương đã được chế tác không phải là xương loài thú có túi khổng lồ mà là xương loài chuột túi đuôi cong hay chuột túi wallaby sống ở vùng núi đá hiểm trở.

theo motthegioi


0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.