Làm thế nào lấy bằng lái thuyền và giấy phép câu cá ở Úc?

Yến Khanh
13/01/2020 21:19
0

Sống tại một đất nước với những sông hồ và bãi biển xinh đẹp, nhiều người chẳng ngạc nhiên với việc dùng thuyền và câu cá là một trong những thú tiêu khiển của người dân Úc.Tuy nhiên niềm vui cũng đi kèm với trách nhiệm và một số luật lệ cũng như qui tắc chính yếu trong việc nầy, cũng phải được tuân thủ để giúp cho mọi người được an toàn.

Báo Việt Úc - Việc có được một chiếc thuyền với động cơ mở ra một chân trời mới, qua một loạt các hoạt động khác nhau và việc sở hữu một chiếc thuyền như vậy không phải là chuyện khó.

Trước nhất, người nầy cần hoàn tất một khoá huấn luyện để được bằng lái tàu thuyền vốn cung cấp nhiều hiểu biết cần thiết và tin tưởng, để điều khiển hợp pháp một chiếc thuyền và giúp ngăn tránh tai nạn trên sông nước.

Ông Adam Smith thuộc trường Cao Đẳng về Tàu Thuyền Úc châu, đã cho những người lần đầu tiên lái thuyền biết được, làm thế nào để lái thuyền một cách an toàn.

“Chúng tôi có mặt tại Taren Point, ở hạ lưu sông Georges thuộc hạt Sutherland và hiện khá bận rộn với những người đi câu và tàu thuyền vào mùa hè".

"Trong nhóm của tôi có 6 người và một chiếc thuyền khác của tôi vẫn còn đằng kia với một nhóm 8 người khác, vì vậy chúng tôi hiện bận rộn vào lúc nầy trong năm”, Adam Smith.

Tiến trình lấy bằng lái tàu thuyền tại New South Wales, gồm hai giai đoạn.

Bắt đầu là việc thực tập vài giờ trên sông nước.

“Quí vị học tất cả về các thiết bị an ninh, chuyện điều hành chiếc thuyền một cách an toàn, quí vị phải chứng tỏ việc điều khiển chiếc thuyền an toàn như thế nào".

"Mọi người đều biết một chút về việc lái tàu trong ngày và chúng tôi dạy họ một chút về căn bản của người đi biển, neo thuyền, ghé thuyền vào bãi biển, đậu thuyền vào chỗ dọc theo cầu tàu, mọi chuyện luôn luôn khiến cho mọi người lo lắng”, Adam Smith.

Ông Adam Smith cho biết, việc đòi hỏi phải có bằng lái khác biệt tùy theo tiểu bang và lãnh thổ.

“Vì vậy New South Wales có những đòi hỏi trên lý thuyết và trong thực hành, Queensland cũng vậy. Tây Úc, Victoria, Nam Úc và Tasmania cũng có các điều kiện tương tự, về lý thuyết và thực hiện".

"Tôi nghĩ về lý thuyết chỉ huấn luyện việc tiếp cận với các đòi hỏi, còn việc thực hành mới làm mọi chuyện dễ hiểu hơn”, Adam Smith.

Những người thuộc các nơi khác nhau trên thế giới đều muốn được lái thuyền.

Theo ông Adam Smith, thì những người với trình độ Anh ngữ hạn chế, cũng không phải là rào cản để lấy được bằng lái.

“Nếu tiếng Anh của họ không đủ mạnh hay việc biết chữ Anh không nhiều lắm, chúng tôi có thể thực hiện chuyện thẩm lượng qua đối thoại".

"Có những cách thức khác nhau cho mọi người nếu họ cần một thông dịch viên, chúng tôi vừa hoàn tất một khóa có một thông dịch viên đi kèm, cùng một thông dịch viên có chứng nhận làm mọi chuyện dịch thuật, cho mọi người trong nhóm đó".

"Trong mọi trường hợp, chúng tôi có nhiều người đậu cuộc thi, bằng cách nầy hay cách khác”, Adam Smith.

Trong số những người muốn có bằng lái là ông Tarek, gia đình ông nầy đến từ Lebannon.

Ông muốn được tự tin và làm mọi chuyện đúng khi ở trên mặt nước.

“Quí vị nay sẽ vào mùa hè, tôi nghĩ sẽ cần có một chiếc thuyền đi ra ngoài biển, khi trờ trở nên quá nóng nực".

"Vì vậy tôi nghĩ cách thức đúng nhất, là lái thuyền theo đúng các luật lệ an toàn".

"Mọi chuyện là làm thế nào để lái thuyền mà thôi”, Tarek.

Trong khi đó, ông Masudi cũng muốn trở lại với bài học đầu tiên trên mặt nước và cho biết đó quả là một kinh nghiệm lớn lao.

“Tôi vừa mới lái thuyền trong 2 phút với vận tốc cao, có những cảm xúc mạnh mẽ và khoan khoái, quí vị hiểu tôi muốn nói gì rồi”, Masudi.

Được biết gia đình ông Masudi đến từ Somalia và cho biết nhiều người thân của ông đi câu bằng thuyền, thế nhưng ông muốn cưỡi chiếc jet-ski.

“Tôi chưa bao giờ biết được là, quí vị cần một giấy phép để lái một chiếc jet-ski hay mô tô trên mặt nước và chúng tôi nhận thức rằng, ngày nay chúng ta phải cần một giấy phép".

"Chỉ cần dự khóa học trong một ngày, rất là dễ dàng và căn bản với một ít luật lệ không nhiều đâu, đừng lo sợ vì chẳng có gì để quan ngại cả”, Masudi.

Còn bà Marianne từ Áo là phụ nữ duy nhất trong nhóm thich tàu thuyền.

“Chúng tôi mới mua một chíêc thuyền nhỏ và tôi cần học cách làm sao lái thuyền, vì vậy đó là quan tâm của tôi về chuyện đó”, Marianne.

"Đừng xả rác, để những người khác có thể vui hưởng tại khu vực đó”, Todd Young.

Bà nói rằng, nước Úc có nhiều đường thủy và đường biển rất đẹp, bà hết sức phấn khởi qua việc có thể khám phá ra một số nơi trong tương lai.

“Tôi chỉ mới ở giai đoạn đầu để lấy giấy phép. Chúng tôi đã trải qua khóa học thực hành trên sông Georges và mọi chuyện đều tốt cả".

"Ông ta cho điểm tốt đối với chúng tôi, chúng tôi đã lái thuyền với các vận tốc khác nhau và đạt điểm 8, còn lái chậm và thực hiện chuyện cứu người ngã xuếng nước cũng được điểm 8 nữa".

"Vì vậy cho đến nay quả là hết sức phấn khởi, nay chúng tôi ngồi lại để thi lý thuyết vốn là phần thứ hai”, Marianne.

Có những tàu thuyền nhỏ có động cơ, có thể điều khiển mà không cần giấy phép, với điều kiện là họ không vượt quá 18 kí lô mét rưỡi mỗi giờ.

Thế nhưng một sự hiểu biết thông thạo về các luật lệ an toàn trên mặt nước vẫn cần đến, theo ông Adam Smith giải thích.

“Người ta có thể thuê một chiếc thuyền, tại một nơi chuyên cho mướn. Một chiếc thuyền nhỏ với động cơ 6 ngựa, ở đàng sau thuyền".

"Quí vị không cần một giấy phép cho loại thuyền nhỏ như vậy, thế nhưng nếu lái đi đâu để được vui vẻ hơn, quí vị cần phải có giấy phép".

"Vì vậy quí vị lái thuyền chậm rãi thì không cần giấy phép, nhưng nếu quí vị nên biết những gì mình cần đến".

"Do đó không có bằng lái, quí vị phải có nghĩa vụ biết giữ cho mình và những người khác được an toàn trên mặt nước”, Adam Smith.

Cũng có nhiều tàu thuyền bằng thiếc trên các thủy lộ của Úc, do những người say mê câu cá điều khiển.

Trong khi họ không cần giấy phép, nhưng mọi người lớn cần một giấy phép câu cá, ông Todd Young là một trong những người cung cấp các lệ phí câu cá ở Úc.

“Mọi người trên 18 tuổi cần có một giấy phép câu cá, họ có thể mua từ trang mạng của Bộ Thủy sản".

"Theo tôi biết, giấy phép trong tuần tốn 7 đô la 50 xu và 12 đô cho một tháng và 35 đô cho một năm, rồi 75 hay 85 đô cho 3 năm”, Todd Young.

Cũng có những giới hạn về số lượng cá đánh bắt và tại một số nơi, có những loại cá được bảo vệ không được câu.

Ông Todd Young cho biết, điều quan trọng là hiểu biết về các luật lệ về câu cá tại địa phương.

“Một vài loại cá có các giới hạn về kích cỡ và số lượng. Quí vị nếu có cá nhỏ hơn cỡ qui định, họ sẽ phạt quí vị".

"Nếu quí vị bắt nhiều quá, họ cũng phạt, vì vậy tốt nhất là chỉ bắt vừa đúng số lượng cần đến".

"Một vài loại cá rõ ràng không thể ăn được, một số được bảo vệ, loại khác là cá có nguy cơ tuyệt chủng, vì vậy cần để ý chuyện nầy cho mình và mọi người, cũng như nên có buổi học về câu cá để tìm ra những gì nên làm và nơi nào để đi câu cá”, Todd Young.

Các bờ biển gập ghềnh với các ghền đá tại Úc, khiến nhà cầm quyền đưa ra các khuyến cáo cho những người đi câu, thế nhưng những rủi ro vẫn lên cao, cũng ông Todd Young cho biết.

“Câu cá trên ghềnh đá thì quí vị nên để ý các cơn sóng và điều kiện tại chỗ cũng như thủy triều, đó là nước lên hay xuống, nếu không quí vị có thể bị sóng đập vào ghềnh đá".

"Đó là môn thể thao nguy hiểm nhất thế giới, khi câu cá ở ghềnh đá”, Todd Young.

Các thứ như lưỡi câu, cục chì và dây câu, có thể gây bị thương và chết cho hàng ngàn con vật hoang dã mỗi năm.

Ông Todd Young cho biết, điều quan trọng là giữ cho việc câu cá giải trí tại Úc được bền vững cho thế hệ tương lai.

“Tôi luôn luôn dạy cho các học viên khi rời khỏi nơi câu cá, phải dọn dẹp sạch sẽ và tươm tất".

"Có rất nhiều lần khi tôi đến một số địa điểm để có buổi dạy học, chúng tôi phải dọn dẹp những rác rưởi do những người khác bỏ lại".

"Trước khi bắt đầu buổi học, tôi gom rác lại và bỏ vào trong một bao".

"Tôi luôn luôn mang theo một bao rác theo người". 

"Đừng xả rác, để những người khác có thể vui hưởng tại khu vực đó”, Todd Young.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận