Làm sao để viết một hồ sơ xin việc theo kiểu Úc?

Yến Khanh
05/04/2017 20:26
0

Chuẩn bị một hồ sơ xin việc (CV) hoàn hảo, tóm tắt đầy đủ những kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích của bạn, là vô cùng cần thiết trong quá trình tìm việc tại Úc.

Newsvietuc - Nhiều di dân mới đến Úc không hiểu rõ các quy tắc trong môi trường làm việc địa phương, và ngay cả khi bạn đã có sẵn một hồ sơ xin việc (CV hoặc resume), liệu bạn có chắc hồ sơ của bạn đã phù hợp với các tiêu chuẩn tại Úc? 

Sau đây là một số mẹo nhỏ để giúp hồ sơ xin việc của bạn "toả sáng" trong mắt nhà tuyển dụng.

Viết ngắn gọn và súc tích

Khi soạn thảo hồ sơ xin việc, bạn nên đặt những thông tin quan trọng lên đầu, và biên tập hồ sơ cho phù hợp với yêu cầu công việc mà bạn đang ứng tuyển. Ngay cả khi bạn đã có được việc làm, hãy giữ cho hồ sơ của bạn luôn cập nhật.

Job Application

Liệt kê những thành tích của bạn 

Thay vì những mô tả đơn điệu về công việc trước đây của bạn, hãy làm nổi bật những thành tích bạn đạt được tại công ty cũ, nhằm "ghi điểm" với nhà tuyển dụng.

Sử dụng ngôn từ tích cực

Không bao giờ đề cập đến công việc hoặc sếp cũ của bạn bằng những từ ngữ tiêu cực, chẳng hạn như, "Giám đốc của tôi đối xử rất bất công, đó là lý do vì sao tôi nghỉ việc."

>>> Xem thêm: Học bổng chính phủ Australia 2016 bắt đầu nhận hồ sơ

Job Application

Chỉnh sửa hồ sơ dựa theo công việc cụ thể

Không có mẫu hồ sơ xin việc nào có thể áp dụng cho mọi loại công việc, vì thế bạn cần chỉnh sửa hồ sơ của mình với những từ khoá nằm trong bảng mô tả công việc (job description) để thu hút sự chú ý của phòng nhân sự.

Chuẩn bị thư xin việc đi kèm

Job Application

Một lá thư xin việc ấn tượng sẽ giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển cho bạn. Nếu có thể, hãy tìm hiểu tên và chức vụ của người sẽ duyệt lá thư xin việc của bạn.

Một khi viết xong, hãy kiểm tra thật kỹ để tránh phạm lỗi chính tả hay lỗi trình bày. Muốn chắc ăn hơn, hãy nhờ một người bạn xem qua lá thư và hồ sơ xin việc của bạn.

Một số nguồn tài liệu miễn phí

Tài liệu chính phủ:

Trang mạng 'Jobactive' của chính phủ Úc cung cấp những thông tin và video hướng dẫn miễn phí nhằm giúp bạn chuẩn bị hồ sơ xin việc và tìm kiếm việc làm.

JobActive

Tài liệu cộng đồng:

Bạn có thể ghé thăm các trung tâm Community Migrant Resource Centre tại tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ nơi bạn ở,  và tham dự các buổi hướng dẫn xin việc Employment Ready Workshops giới thiệu cho các di dân mới đến về môi trường công sở tại Úc. 

Các buổi hướng dẫn miễn phí này sẽ dạy bạn cách trả lời phỏng vấn của nhà tuyển dụng, cách viết hồ sơ xin việc, và chiến lược săn việc làm hiệu quả.

Tài liệu trực tuyến:

Bạn có thể tìm kiếm một số dịch vụ viết hồ sơ xin việc miễn phí (professional resume writing services) trên mạng.

Job Application

Ngoài ra, còn có vô số những mẫu hồ sơ cá nhân và thư xin việc trực tuyến cho bạn tham khảo:

>>> Xem thêm: Hậu quả của việc cung cấp giấy tờ, hồ sơ giả mạo để qua Úc

- Các trang mạng giáo dục như Open Colleges

- Các công ty môi giới việc làm như Hudson và Kelly Services 

- Các trang hướng dẫn kỹ năng sống như Lifehacker.com

- Các trang tin tức kinh doanh và tài chính như Business Insider  

- Các trang tìm việc như Seek  CareerOne

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận