Làm gì khi cầm phải tiền giả ở Úc?

Yến Khanh
11/05/2019 07:05
0

Nếu xui rủi giữ trong người một tờ tiền giả, coi như bạn không may!

Báo Việt Úc - Tiền giả rất đáng để chúng ta dành thời gian tìm hiểu và học cách nhận biết. Cuối cùng thì đó là... tiền!  Không ai muốn trong ví mình có tờ tiền giả.

Ngân hàng Trữ kim Úc - RBA hiểu rằng cầm phải tiền giả mang lại những hậu quả nghiêm trọng cho những người có thu nhập thấp và cho những tiểu thương có lợi nhuận nhỏ.

Tất nhiên không được bồi thường khi bạn đem tiền giả giao nộp. Còn nếu cố gắng tiêu xài nó, thì bạn có khả năng phạm tội.

Nghe có vẻ không công bằng nhưng đó là cách cảnh sát chống tiền giả. Trách nhiệm thuộc về người Úc tuân thủ luật pháp, phải xem xét kỹ tờ tiền mà họ cầm trên tay.

Và Ngân hàng Trữ kim Úc khuyên bạn hãy làm những điều sau nếu nghi ngờ mình đang có tờ tiền giả trong tay:

  • Đặt nó qua một bên. Hạn chế hết sức việc cầm nắm tờ tiền giả, cất nó trong một cái bao thư.
  • Cung cấp chi tiết. Cố gắng nhớ lại càng nhiều chi tiết càng tốt khi nào, ở đâu, và như thế nào tờ tiền này đến tay bạn.
  • Thông báo đến cảnh sát địa phương hoặc Cảnh Sát Liên Bang.

Hãy nhớ rằng bạn có quyền từ chối chấp nhận một tờ tiền nếu bạn nghi ngờ đó là tiền giả. Biết đó là tiền giả mà vẫn xài là phạm tội. Những hình phạt liên quan đến tiền giả có thể nghiêm trọng, mức phạt tiền có thể lên đến $75,000 và phạt tù lên đến 14 năm.  

Những con số

Tỷ lệ tiền giả ở Úc cao hơn nhiều so với các quốc gia mà Úc hay được mang ra so sánh, như Canada hoặc New Zealand.

Victoria và NSW là hai tiểu bang có tỷ lệ tiền giả cao nhất ở Úc, trong khi Tasmania và Northern Territory là hai nơi có tỷ lệ thấp nhất.

Năm 2018, Western Australia lại là nơi có tỷ lệ tiền giả cao bất thường vì nơi này từng là nhà của một tổ chức lớn in tiền giả - đã bị cảnh sát quét sạch cuối năm 2017.

Ngân hàng Trữ kim Úc cho biết, họ thường nhận được 30,000 tờ tiền giả mỗi năm.

Thường thì tiền giả không thể tồn tại được lâu. Phần lớn được phát hiện và tiêu huỷ trong vài tháng đầu tiên kể từ khi chúng được đẩy vào lưu hành. Ngân hàng là nơi phát hiện ra tiền giả chủ yếu. 

Trong vòng một thập niên trở lại đây, các vụ bắt giữ của cảnh sát đã tịch thu khoảng 16 phần trăm tổng số lượng tiền giả phát hiện ở Úc – thường là các vụ khám xét trước khi tiền giả được tung ra thị trường.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận