Làm gì để sống khi nghề của bạn bị “xóa sổ”?

Yến Khanh
31/05/2017 12:50
0

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hứa hẹn mang đến một kỉ nguyên mới với hàng triệu công việc của con người được robot làm thay. Theo một phân tích, 44% công việc tại Úc đang đứng trước nguy cơ tự động hóa và vi tính hóa.

Newsvietuc - Nicholas Davis, người Úc đứng đầu bộ phận xã hội và đổi mới của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Sydney tuần vừa qua đã có một hội thảo CeBIT về kinh doanh và công nghệ.

Theo ông, chúng ta đang ở giữa cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nơi thế giới vật lý, sinh học và kĩ thuật số đang kết hợp với nhau theo những cách có thể mang đến nhiều hậu quả “đáng sợ”.

Kết quả hình ảnh cho nghề nghiệp tại úc

“Cách mạng kĩ thuật số dù vậy vẫn còn cả một con đường dài,” ông Davis nói trong bài phát biểu tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sydney (Sydney International Convention Centre) vào thứ Tư. “Đó là những hệ thống mới sẽ đem đến cho chúng ta hi vọng, nhưng đồng thời cũng có thể trở nên đáng sợ.”

Trong khi những cuộc cách mạng công nghiệp trước – mang đến những lợi ích về nông nghiệp, tiện ích, sản xuất và tính toán – nhờ thế nâng cao chất lượng sống lên hơn lúc nào hết, thì những thay đổi đáng kể sắp tới có thể không theo chiều hướng tích cực như vậy.

Những ích lợi mà trí tuệ nhân tạo, robot, in 3D, công nghệ nano và phương tiện tự lái mang lại cho chúng ta, theo như Davis dự đoán, sẽ “cơ bản thay đổi cách chúng ta tạo ra các giá trị và làm việc, cũng như đánh giá bản thân với tư cách con người.”

Nguy cơ là, nếu không đổi mới các tổ chức xã hội, cách mạng công nghiệp sẽ tạo ra cả những người thắng lớn và những người thua đậm, đe dọa đẩy tiêu chuẩn sống của chúng ta vào một guồng xoáy mất kiểm soát.

Cách mạng đang đến

Một phân tích do CSIRO (Commonwealth Scientific and Industrial Research Organisation – Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Khối nước Thịnh vượng chung) thực hiện năm ngoái cho thấy 44% công việc tại Úc (tương đương khoảng 5 triệu vị trí) đang bị đe dọa bởi tự động hóa và vi tính hóa, dù nhiều công nhân vẫn chưa ý thức được về những thay đổi lớn đang đến với họ.

“Chúng tôi có một chuỗi những phân tích và dữ liệu, thú vị nhưng không kém phần thách thức, mà chúng ta phải quan tâm,” ông Davis nói.

jobs_robot_1
Nicholas Davis của Diễn đàn Kinh tế Thế giới nói người Úc cần thích nghi với cách mạng công nghệp. Ảnh: cung cấp/news.com.au

Xe tự lái được dự đoán sẽ khiến những lái xe tải đường dài mất việc trong vòng một thập kỉ tới, trong khi những công việc khác sẽ bị thay đổi đáng kể.

Nhưng ông cũng nhanh chóng chỉ ra “điều này đã luôn xảy ra”. Nếu trong những năm 50, 60, những tiện ích, nông nghiệp và ngành công nghiệp sản xuất đã biến đổi; thì ngày nay đến lượt ngành dịch vụ.

Theo các nhà nghiên cứu của WEF, 35% các kĩ năng thiết yếu cần cho nguồn nhân lực sẽ được chuyển đổi trong giai đoạn 2015-2020 do sự thay đổi trong công nghệ.

Suy nghĩ phản biện, sự sáng tạo, trí thông minh cảm xúc và tính linh hoạt nhận thức sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, khi máy móc dần đảm nhiệm các công việc chúng ta đang làm mỗi ngày.

“Vấn đề là, bạn có thể có được nhiều công việc tốt nếu bạn giỏi liên hệ, hoặc giỏi chuyên môn, nhưng còn những người khác thì sao?” ông Davis nói. “Đây là một thách thức lớn mà Úc cần giải quyết.”

Cú sốc tuổi thọ

Một trong những bộ dữ liệu đáng báo động nhất đến từ Mỹ, quốc gia Úc thường học hỏi theo.

Tuổi thọ ước tính ở Mỹ – một con số đáng ra phải tăng dần – năm ngoái đã giảm lần đầu tiên kể từ sau 1993, khi số người chết liên quan đến HIV đạt đỉnh.

Sự sụt giảm bất ngờ theo các chuyên gia mô tả là “một hiện tượng độc Mỹ” giữa các nước phát triển, một hiện tượng được một số nhà nghiên cứu cho là xuất phát từ “áp lực bất bình đẳng thu nhập”.

>>> Xem thêm: Cẩm nang du học ở Úc: Tăng cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường

Kết quả hình ảnh cho nghề nghiệp tại úc

“Điều đáng lo sợ là, thực tế, bất bình đẳng tăng cao đang kéo chúng ta đi xuống thay vì đi lên,” ông Davis nói.

“Đó là một dấu hiệu cho thấy có lẽ chúng ta đang chưa tận dụng được lợi ích của công nghệ theo cách đã làm trong quá khứ.”

Một trong những thách thức lớn nhất của chúng ta là đảm bảo lợi ích của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ được phân phối công bằng.

“Chúng ta nói về công nghệ như là tất cả mọi người đều được hưởng cuộc sống đầy đặc ân như chúng ta vậy… chúng ta vẫn cần phải đối thoại, và câu hỏi lớn là, ‘làm thế nào để vẫn tập trung vào con người?’”

Điều này có nghĩa là “tăng tốc cho các tổ chức của chúng ta”, ông nói – và suy nghĩ lại về mức độ phụ thuộc vào việc làm của xã hội giàu có, với khả năng đưa ra một mức thu nhập cơ bản toàn cầu.

“Ngân hàng Trữ kim và các chính trị gia cho rằng đó là một ý tưởng điên rồ, không thể đật được,” ông Davis nói.

“Ý tôi không phải là nên chấp nhận điều đó ngay, mà là chúng ta nên có cuộc thảo luận nghiêm túc về điều đó.”

Theo ông, dù phải đối mặt với những thách thức, Úc vẫn đang trong kỉ nguyên hoàng kim của phát triển con người khi chỉ số phát triển kinh tế OECD cho thấy tuổi thọ dự tính, giáo dục và thu nhập trên đầu người đều đang đạt đỉnh cao.

“Chúng ta đã đi từ 3 đô la một ngày năm 1800 lên 100 đô la một ngày hiện tại,” ông nói.

“Điều tuyệt vời về đất nước của chúng ta hiện nay là chúng ta có sức mạnh để tạo nên tương lai mà mình muốn, nhưng vẫn cần thêm một vài thứ khác để đến được đó.”

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.