Kỹ thuật mới giúp cho xã hội Úc không dùng tiền mặt

Yến Khanh
06/10/2017 19:59
0

Các kỹ thuật mới hiện được giới thiệu nhằm giúp cho xã hội Úc sẽ tiến mạnh mẽ hơn đến việc không xử dụng tiền mặt.

Newsvietuc - Bắt đầu từ tháng giêng năm tới, Ngân hàng Dự trữ Úc châu sẽ đề ra một hệ thống có thể cho phép các vụ chuyển ngân ngay tức khắc giữa các ngân hàng khác nhau.

Kỹ thuật mới hiện dọn đường cho một tương lai hoàn toàn không sử dụng tiền mặt.

Một khách hàng xem trang mạng của ANZ tại Canberra

Việc chuyển ngân tiền bạc bằng phương tiện điện tử giữa các ngân hàng nay mai sẽ được giải quyết chỉ trong vòng chưa đến một phút.

Ông Adrian Lovney, giám đốc của Diễn đàn Chi Trả Mới , một sáng kiến do các ngân hàng Úc sáng lập để xây dựng nên kỹ thuật nói trên cho biết số tiền chuyển ngân sẽ đến người nhận chỉ không đầy 30 giây mà thôi.

“Chúng ta thực hiện một hệ thống mới song hành với hệ thống cũ, giúp cho việc chi trả diễn ra ngay tức khắc giữa các trương mục của các ngân hàng khác nhau và việc đó diễn ra 24 giờ một ngày và 365 ngày một năm”.

Theo hệ thống mới nầy, khách hàng có thể chuyển ngân giữa hai định chế tài chính riêng biệt, chẳng hạn như giữa ngân hàng National Australia Bank và Commonwealth Bank.

Ông Lovney cho biết kỹ thuật mới sẽ cho phép các tin nhắn được gởi đến ngay tức khắc, theo đó tiền bạc sẽ được gởi ngay lập tức.

Kết quả hình ảnh cho Kỹ thuật mới giúp cho xã hội Úc không dùng tiền mặt

“Hệ thống hiện tại mà chúng ta xử dụng đã có từ 50 năm trước, nó được đề ra theo cách người ta trao đổi dữ kiện được ghi lại bằng băng từ và việc chuyển ngân được tồn trữ cho đến một thời gian nhất định, sau đó các vụ chuyển ngân được cất giữ trong các hồ sơ tại ngân hàng của người nhận”.

“Chúng tôi hiện xúc tiến tiến trình nhanh chóng, để việc chuyển ngân diễn ra tức khắc và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trong nền kinh tế xử dụng kỹ thuật số ngày nay”, Adrian Lovney.

Hiện tại việc chuyển ngân phải đi qua một tiến trình sắp xếp mất nhiều thời gian và được Ngân hàng Dự trữ Úc châu giám sát.

_____________

“Tôi nghĩ chuyện nầy quả thực như là một chuyện thần thoại, bởi vì có nhiều lần tôi phải chờ đợi việc chuyển tiền do tôi cần tiền ngay tức khắc thế nhưng nó phải mất vài ngày. Ngay cả khi mấy đứa nhỏ khi hỏi tôi tiền nếu tôi có thể chuyển tiền ngay tức khắc, thì chuyện đó sẽ giúp cho tôi được nhiều”, a bank customer.

_____________

Việc chuyển ngân từ một định chế tài chính sang một tổ chức tín dụng khác có thể phải mất đến hai ngày.

Kết quả hình ảnh cho chuyển tiền úc

Giáo sư chuyên về Tài chính là bà Eliza Wu thuộc đại học Sydney cho biết đó là một chiến thuật mới của các ngân hàng.

“Đã có tình trạng xử dụng máy rút tiền hay ATM ít đi để khách hàng rút tiền mặt, vì vậy đó cũng là một khoản tiền tiết kiệm nho nhỏ giúp cho các khách hàng của ngân hàng của họ”.

Kỹ thuật mới nầy cũng nêu lên một số quan ngại về mặt an ninh và các ngân hàng hiện chắc chắn rằng họ đả gia tăng công việc để bảo vệ cho khách hàng khỏi các vụ lừa đảo.

Trong khi đó, một số chuyên gia tài chính dự đoán một xã hội Úc không sử dụng tiền mặt có thể thực hiện vào năm 2020, giáo sư Wu tin rằng tiền mặt vẫn nằm trong ví của nhiều người.

Hình ảnh có liên quan

“Vì lý do đó, một số thành phần công chúng vẫn yêu thích xử dụng tiền mặt đặc biệt là thế hệ những người cao tuổi, thế nhưng việc xử dụng các phương pháp chi trả điện tử, những loại thẻ như ‘tap n go’, tức là kê sát thẻ tín dụng hay thẻ debit vào máy trả tiền, rất được những người thuộc hạng tuổi 30 hay 40 rất yêu thích và dĩ nhiên là cả những người trẻ tuổi nữa, thế nhưng với thế hệ những người có tuổi, họ vẫn thich sử dụng tiền mặt trong rất nhiều vụ chi trả”.

Các khách hàng sau đây hoan nghênh hệ thống chuyển ngân mới.

>>> Xem thêm: Úc: Sẽ xử phạt người giao dịch tiền mặt mà không có hóa đơn?

“Tôi nghĩ chuyện đó thực sự tốt đẹp, bởi vì khi xem lại ngân hàng của họ và biết được số tiền không ở trong đó và họ hỏi tôi xem, liệu tôi có thể làm gì được. Tôi nói tôi đã làm rồi, nên sự việc hơi lẫn lộn một chút, đặc biệt khi quí vị bị mất hút và không theo dõi được trong nhiều ngày, vì vậy sẽ rất tốt đẹp hơn nếu việc chuyển ngân được thực hiện ngay tức khắc”.

Hình ảnh có liên quan

“Tôi nghĩ chuyện nầy quả thực như là một chuyện thần thoại, bởi vì có nhiều lần tôi phải chờ đợi việc chuyển tiền do tôi cần tiền ngay tức khắc thế nhưng nó phải mất vài ngày. Ngay cả khi mấy đứa nhỏ khi hỏi tôi tiền nếu tôi có thể chuyển tiền ngay tức khắc, thì chuyện đó sẽ giúp cho tôi được nhiều”.

Được biết các thay đổi sẽ có hiệu lực vào năm tới.

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận