Khủng bố tại Melbourne: Tay súng đã sửa đổi vòng định vị GPS đề ‘lừa cảnh sát’

Yến Khanh
09/06/2017 18:59
0

Trong cuộc bao vây tại thành phố Brighton, tay súng Yacqub Khayre, đã chỉnh sửa chiếc vòng chân có gắn GPS của mình trong suốt cuộc tấn công khủng bố tại khu ngoại ô giàu có ở Melbourne, khiến một nhân viên lễ tân bị chết và ba cảnh sát bị thương.

Newsvietuc - Cảnh sát đang điều tra liệu rằng người đàn ông Somalia sinh ra ở Roxburgh Park có cố tình dụ họ vào một cuộc mai phục chết người sau khi tiết lộ rằng hắn ta có thuê một người hộ tống nữ, mà sau đó đã bị hắn bắt làm con tin, và kích hoạt một cảnh báo trên thiết bị theo dõi.

Các nhân viên cảnh sát đã nhận được hàng loạt các cuộc điện thọai báo cáo về một “tiếng nổ lớn” chỉ khoảng sau 4 giờ chiều ngày hôm qua tại khu căn hộ trên đường Vịnh (Bay Street) và đã đến để tìm thi thể của một thanh niên người Úc gốc Hoa, bị bắn bởi Khayre lúc anh ta đang làm việc tại tiền sảnh của khu căn hộ.

Kết quả hình ảnh cho Khủng bố tại Melbourne

Người đàn ông 29 tuổi, kẻ đã từng được khoan hồng, đã chiếm giữ một căn hộ ở tầng trệt với một khẩu súng, một người hộ tống nữ, và gọi đó là phòng thông tin Kênh 7, cho biết “Đây là nơi dành cho IS và al-Qaeda”.

Khi Yacqub Khayre rời khỏi căn hộ 2 tiếng sau với khẩu súng ngắn, hắn đã cố gắng bắn vào các viên sĩ quan cảnh sát quanh đó. Hắn chết khi bị cảnh sát bắn trả bằng một loại súng.

Ủy viên Cảnh sát Victoria, Graham Ashton, nói rằng có một “khả năng” là Khayre đã dụ đội cảnh sát chống khủng bố đến căn hộ. “Còn quá sớm để biết tình trạng này có phải là ngẫu nhiên hay không, có thể cảnh sát mới là mục tiêu của hắn”.

Chắc chắn đã có một cuộc hẹn gặp với người hộ tống tại địa điểm đấy. Và sau đó, hắn ta tới đấy với một khẩu súng.

>>> Xem thêm: Australia cân nhắc trao thêm quyền cho cảnh sát khi khẩn cấp

Các cuộc điều tra tại Victoria đã xác nhận công cụ định vị GPS của Khayre bị sửa đổi trong khi cuộc vây hãm đang diễn ra.

Nhà nước Hồi giáo ISIS đã tuyên bố nhận trách nhiệm về cuộc tấn công của “một trong những binh lính của mình” thông qua Cơ quan Thông tin của Amaq mặc dù Comm. Ashton cho biết các nhà chức trách “không đặt quá nhiều chú ý” đến tuyên bố này.

Kết quả hình ảnh cho Khủng bố tại Melbourne

“Không có gì có thể gợi ý cho chúng tôi việc hắn sắp làm. Chúng tôi vẫn chưa biết điều gì đã khiến hắn ta phải đi ra  như những gì hắn đã làm tối qua” Comm. Ashton nói. Ông ấy còn nói thêm rằng “không có bằng chứng” cho thấy sự việc có liên quan đến các cuộc tấn công gần đây ở Manchester và London.

Hai cảnh sát viên bị thương ở tay do đạn bắn và một người bị thương ở cổ. Tất cả các thương tích đều không đe dọa đến tính mạng, và con tin nữ không bị tổn thương.

“Cô gái ấy đến để nhận nhiệm vụ hộ tống. Và khi hắn ta đến, hắn đã bắn người lễ tân đang làm việc tại tiền sảnh.” Anh ta nói.

Cảnh sát Victoria đã điều tra cuộc tấn công này như một vụ khủng bố. Những bức hình từ  AAP cho thấy một túi đựng bằng chứng có chứa một “cuốn sách bìa cứng viết bằng tiếng Ả Rập” đã được mang ra khỏi căn hộ.

Cảnh sát đang tìm kiếm căn nhà của mẹ Khayre ở Roxburgh Park, trong khi đội tìm kiếm bom đang tìm kiếm trong các căn hộ dịch vụ tại Buckingham trên đường Vịnh, Brighton. Các sĩ quan tin rằng Khayre đã hành động một mình.

Kết quả hình ảnh cho Khủng bố tại Melbourne

Khayre có một lịch sử pham tội dài và đang phải ngồi tù vì tội đánh dập dã man và gây ra thương tích nghiêm trọng cho một người đàn ông vào năm 2012.

Trước đây, hắn đã phải đối diện với tòa án về âm mưu tấn công trại lính của Holsworthy ở Sydney trong năm 2009, nhưng lại được tuyên bố trắng án.

Thủ tướng Victoria, ông Daniel Andrews, đã tỏ lòng thương tiếc đối với nhân viên tòa nhà và tôn vinh công việc của cảnh sát. “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Cảnh sát Victoria. Nếu trong các bước tiếp theo, chính phủ cần sự giúp đỡ từ ủy viên Hội đồng, chúng tôi sẵn sàng làm việc đó”, ông nói.

Ông Andrews đã nói Khayre đã chấp hành các yêu cầu của việc khoan hồng. “Điểm quan trọng cần lưu ý là anh ta không chỉ có được phép tạm tha, mà anh ta còn tuân thủ hết các điều khoản và điều kiện của việc tạm tha. Chúng tôi sẽ xem xét nó thật chặt chẽ, và nếu có bất kỳ thay đổi nào trong bất kỳ yếu tố nào liên quan đến hành động khủng bố này, chúng tôi sẵn sàng thay đổi nó “.

Ông Andrews còn nói rằng các thành viên của cộng đồng nên được đảm bảo an toàn bởi Tổ chức Tình báo An ninh Úc (ASIO), Cảnh sát Victoria và chính phủ sẽ “làm mọi thứ có thể” để giữ Victoria trở nên an toàn.

>>> Xem thêm: Australia bắt 1 nghi can liên quan đến vụ bắt giữ con tin ở Melbourne

Thủ tướng Malcolm Turnbull nhấn mạnh rằng cuộc tấn công rất “khó coi” và “hèn nhát”, ông đã đặt câu hỏi liệu rằng nó xảy ra như thế nào trong khi tay súng đang được tạm tha. “Cuộc tấn công khủng bố này là của một tên tội phạm đã được nhận dạng, một người vừa mới được khoan hồng, là một tội ác kinh hoàng, mang ý nghĩa gây hấn. Đã có quá nhiều trường hợp những người được khoan hồng phạm tội bạo lực như vậy.”

Kết quả hình ảnh cho Khủng bố tại Melbourne

Hội đồng Somali của Úc tại Victoria cho biết họ lên án vụ tấn công này. “Không có nơi nào ở Úc chứa chấp những hành động bạo lực hèn nhát như vậy. Những hành động này đã làm tổn hại đến mạng sống của một người đàn ông vô tội, điều này là không thể chấp nhận được. Chúng tôi cầu nguyện cho bạn bè và gia đình nạn nhân”

“Chúng tôi cũng muốn bày tỏ lòng biết ơn với Cảnh sát bang Victoria vì sự dũng cảm của họ, đặc biệt là đối với ba nhân viên bị thương của Tổ Điều Hành Đặc Biệt. Chúng tôi hy vọng họ sẽ phục hồi nhanh chóng”.

Cảnh sát cho biết các con đường xung quanh hiện trường vụ án ở Bay Street, Brighton đã mở cửa lại và khu vực này sẽ hoạt động bình thường trong hai giờ tiếp theo.

Theo alouc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.