Khó đánh giá hiệu quả ‘Chương trình thay đổi thái độ bạo hành gia đình’ tại Úc

Yến Khanh
17/05/2017 22:42
0

Tại Úc những người đàn ông bị kết án bạo hành gia đình thông thường sẽ được giới thiệu đến các chương trình thay đổi thái độ hành vi cho Nam giới, thế nhưng việc đo lường đánh giá được thành công của những chương trình này không hề dễ dàng.

Newsvietuc - Một trong những khuyến nghị then chốt được đưa ra sau cuộc điều tra của Ủy ban Hoàng gia về vấn đề bạo hành gia đình hồi năm ngoái ở Victoria đó là việc phải đánh giá về cái gọi là "các nhóm đàn ông bạo hành".

Hầu hết những người trong diện này là đàn ông từng bị triệu tập ra trước các tòa án sau khi có hành vi bạo lực với người phối ngẫu hiện tại hoặc người cũ.

Các nhóm này thường hoạt động 2 giờ mỗi tuần và kéo dài trong vòng từ 12 đến 14 tuần.

"Chúng ta thật sự cần phải huấn luyện cho đội ngũ nhân viên về cách làm sao khuyến khích và thúc đẩy việc chịu trách nhiệm và quá trình thay đổi ngay trong người đàn ông bạo hành, theo một loạt các tiêu chí vấn đề khác nhau bất kể nó xuất hiện khi nào,” Giáo sư Cathy Humphreys, Khoa công tác xã hội Đại học Melbourne

Thời gian tư vấn để thay đổi là không đủ

Một trong những tổ chức đang vận hành một dịch vụ như thế ở tiểu bang Victoria là dịch vụ tư vấn cho Nam giới "No To Violence" (tạm dịch là 'Nói không với Bạo lực')

Hoạt động này cũng đưa ra những hướng dẫn về việc thực hành hiệu quả nhất trong các dịch vụ đối phó với bạo hành gia đình, bao gồm cả về độ dài và nội dung của các chương trình.

Giám đốc phụ trách chiến lược của No To Violence, Michael Brandenburg cho hay nhiều người được yêu cầu tham gia vào các nhóm này không có mặt đủ thời gian quy định.

“Chúng tôi khuyến cáo một cách chắc chắn rằng nhu cầu về việc này đang tăng đáng kể. Tôi nhấn mạnh là cần ít nhất 24 khóa hướng dẫn, tương đương ít nhất là 48 giờ,” ông Brandenburg nói.

>>> Xem thêm: Giải quyết bạo lực và gây rối ở miền Tây Melbourne: Đội tuần tra người Nam Sudan vào cuộc

Một nhóm mang tên Monash Gender and Family Violence team hiên nay đang tiến hành một cuộc khảo sát đánh giá về hoạt động của các nhóm tư vấn đàn ông về nạn bạo hành.

Nhóm này cũng đang nghiên cứu cả về chương trình thay đổi thái độ hành vi của đàn ông bạo hành gia đình và cuộc nghiên cứu mới nhất của học được tiến hành với 300 người từng bạo hành gia đình và bạn tình của họ.

Những người tham gia khảo sát cho biết đa số Nam giới có liên quan đến các chương trình thay đổi thái độ hành vi đã hoàn toàn từ bỏ việc thượng cẳng chân hạ cẳng tay với bạn tình của mình trong vòng 2 năm theo chương trình này.

Hình ảnh có liên quan

Thế nhưng, một nghiên cứu khác ở London, Anh Quốc lại phát hiện ra rằng các chương trình thay đổi thái độ hành vi bạo hành gia đình hiếm khi nào giảm được tình trạng bạo hành về tinh thần, trong đó có bạo hành về lời nói và cảm xúc.

Bạo hành tinh thần cũng rất nguy hại

Giáo sư Cathy Humphreys từ Khoa công tác xã hội Đại học Melbourne cho rằng bạo hành tinh thần cũng gây tổn thương không thua gì bạo hành thể chất.

“Những người đàn ông kiểu này thường kiểm soát chặt chẽ cuộc sống những người phụ nữ của họ.”

“Thế nhưng, họ lại có thể giới hạn cả chuyện người phụ nữ ấy sẽ là ai, muốn trở thành như thế nào theo những cách rất cay độc và tàn nhẫn,” bà Humphreys nói.

Thuộc Tổ chức Touch Multicultural Centre Against Family Violence, bà Faye Spiteri nói cần thu thập thêm dữ liệu để các phân tích gia có thể hiểu được bằng cách nào có thể giải quyết được vấn nạn bạo hành gia đình.

“Có một hệ thống thu thập dữ liệu tốt hơn và kiểm tra pháp y hiệu quả hơn trong tương quan với những điều mà người phụ nữ bị bạo hành báo cáo lên.”

“Đó là những trường hợp được đưa ra trước tòa hay các dịch vụ đang được giám sát.”

“Từ hệ thống này mà chúng ta có thể hiểu rõ hơn khoảng cách biệt của nhu cầu này nằm ở đâu, theo khía cạnh thay đổi thái độ và hành vi của người đàn ông bạo hành,” bà Spiteri nói.

Giáo sư Humphreys cho rằng cuộc nghiên cứu lần này cần phải xét đến việc những kẻ bạo hành có tái phạm hay không.

>>> Xem thêm: Trẻ em – Những nạn nhân không có tiếng nói của nạn bạo lực gia đình

“Chúng ta có thể suy nghĩ rộng ra các cách khác nhau trong vấn đề này. Rất khó để đánh giá được các chương trình thay đổi thái độ và hành vi của đàn ông bạo hành hoặc bất cứ điều gì có thể thực hiện để đối phó hiệu quả với nó mà lại không hỏi đến những người phụ nữ hay trẻ em.”

“Vì vậy, chúng ta phải có một số tiêu chí khác thay vì chỉ dựa vạo những đánh giá chủ quan của người đàn ông.”

“Đó có thể là điều chúng ta nên quan tâm đến và cũng là một câu hỏi thú vị,” bà Humphreys nói.

Kết quả hình ảnh cho bạo hành gia đình

Giáo sư Humphreys cũng nhấn mạnh có những cách khác nhau để buộc kẻ bạo hành phải thừa nhận trách nhiệm của mình.

“Có nhiều công việc xung quanh trách nhiệm phải có và quá trình thay đổi với những người đàn ông bạo hành mà không cần thiết phải thông qua các chương trình thay đổi thái độ hành vi của họ.”

“Nhiều người đàn ông đã đến gặp bác sĩ tổng quát, rồi tìm đến các chương trình cai rượu và ma túy, các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ gia đình hay trẻ em.”

“Tại những nơi đó, chúng ta thật sự cần phải huấn luyện cho đội ngũ nhân viên về cách làm sao khuyến khích và thúc đẩy việc chịu trách nhiệm và quá trình thay đổi ngay trong người đàn ông bạo hành, theo một loạt các tiêu chí vấn đề khác nhau bất kể nó xuất hiện khi nào,” bà Humphreys nói.

Được biết, bản báo cáo về việc đánh giá lại các nhóm thay đổi hành vi thái độ của nam giới bạo hành sẽ được công bố vào năm tới.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.